Ashui.com

Saturday
Aug 20th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Khám phá bí mật của 8 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Khám phá bí mật của 8 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Viết email In

Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển là những nước luôn có mặt trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vậy bí quyết cuộc sống hạnh phúc của người dân những nước này là gì?

Đan Mạch

Bí quyết hạnh phúc của người Đan Mạch đó là lối sống “hygee” – hiểu nôm na là hạnh phúc từ những điều nhỏ bé. Về cơ bản, đó là sống một cuộc sống đơn giản, tận hưởng những điều nhỏ bé và sống trong khoảnh khắc hiện tại. Hãy biến ngôi nhà của bạn thành một nơi tôn nghiêm, đừng cảm thấy tội lỗi khi đối xử tốt với bản thân, ưu tiên chăm sóc bản thân và đừng lấp đầy thời gian của bạn với quá nhiều kế hoạch. Đó là bí quyết tận hưởng cuộc sống của người dân ở đây.

Đan Mạch đang phát triển mạnh trong các lĩnh vực phúc lợi tài chính và gắn kết cộng đồng. Mặc dù người dân phải đóng thuế nhiều nhưng đổi lại, họ nhận được rất nhiều lợi ích lớn. Trường đại học miễn học phí cho sinh viên, trung bình mọi người làm việc ít hơn 40 giờ mỗi tuần, dịch vụ chăm sóc trẻ em mở cửa đến 4 rưỡi chiều và những người làm bố mẹ lần đầu được nghỉ phép hưởng lương cả năm.

Phần Lan

Trong tiếng Phần Lan có cụm từ kalsarikännit nghĩa là “Uống rượu ở nhà khi đang mặc đồ lót và không có ý định ra ngoài”. Kalsarikännit là cách người Phần Lan tận hưởng điều giản dị trong cuộc sống, tận hưởng thời gian một mình ở trong nhà.

Người dân yêu thích cuộc sống giản dị, tạo dựng một mái ấm hạnh phúc, ăn uống thoải mái và dành thời gian cho những người thân yêu. Chính phủ cũng quan tâm đến đời sống của người dân như việc đến trường, học đại học và chăm sóc sức khỏe đều miễn phí cho người dân. Người Phần Lan rất thích phòng tắm hơn vì tin rằng chúng giúp làn da sáng hơn và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thêm vào đó, người Phần Lan rất giỏi trong việc biến tiêu cực thành tích cực. Phần Lan là đất nước mưa nhiều hơn ánh nắng mặt trời. Khi trời mưa, họ nghĩ rằng đó là thời điểm hoàn hảo để chăm sóc bản thân, giữ ấm cơ thể, đọc, viết, nấu ăn, suy tưởng, kết nối và dành những cử chỉ yêu thương cho người thân yêu.

Costa Rica

Các sáng kiến bền vững của Costa Rice, tình yêu và hành động đóng góp đối với môi trường khiến họ trở nên khác biệt so với các quốc gia khác. Địa lý và chính sách xã hội của họ đã thấm nhuần tầm quan trọng của gia đình, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bình đẳng. Người dân được miễn phí về giáo dục và chăm sóc sức khỏe, họ tạo ra phần lớn điện năng từ các nguồn tài nguyên tái tạo và sử dụng thuế thu được từ nhiên liệu hóa thạch để bảo vệ rừng.

Người Costa Rice có một từ để chỉ lối sống của họ là “pura vida”, nghĩa là sống cuộc sống yêu bình, đơn giản, không lo lắng và được hỗ trợ bởi những cảm xúc tích cực. Những điều này họ đạt được bằng cách thường xuyên dành thời gian hòa mình với thiên nhiên, từ tế và hòa đồng với bạn bè và gia đình của mình.

Thụy Điển

Bạn có thể đã nghe về từ “fika” có nghĩa là “tạm dừng, nghỉ ngơi” trong tiếng Thụy Điển. Nói cách khác là hãy tận hưởng thời gian nghỉ ngơi và giải lao thường xuyên hơn. Nếu bạn đang làm việc điên cuồng để kịp deadline thì hãy làm việc trong 20 phút và nghỉ ngơi trong 5 phút và cứ lặp lại như thế. Hãy tận hưởng giờ nghỉ trưa của bạn, đừng bỏ qua chúng. Ngừng nói chuyện và chỉ lắng nghe mọi người, thực hiện những hành động tử tế một cách ngẫu nhiên. Đó là bí quyết sống hạnh phúc của người dân Thụy Điển.

Người Thụy Điển cũng rất thích morgondopp – ra ngoài vào buổi sáng và lao xuống biển hoặc hồ để ngâm mình trong nước, ngay cả trong thời tiết lạnh. Thời gian hòa mình vào thiên nhiên, dòng nước là cách giúp có tâm trạng tốt hơn.

New Zealand

Người New Zealand có mối liên hệ đặc biệt với môi trường tự nhiên và thích dành thời gian ở ngoài trời. New Zealand là nơi có nhiều núi lửa hoạt động và người dân nơi đây phải trải qua nhiều trận động đất. Biết rằng mọi thứ xung quanh có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khiến người dân luôn sống với thái độ giữ vững lập trường và khiêm tốn. Thêm vào đó, họ rất tôn trọng và chăm sóc Trái đất, mẹ thiên nhiên. Và bí quyết sống hạnh phúc của người dân là đừng nghĩ mình vượt trội so với tự nhiên, đừng suy nghĩ bản thân là quá quan trọng và hãy dành thời gian để suy ngẫm về bức tranh lớn hơn đó là thiên nhiên.

Hà Lan

Người Hà Lan rất cởi mở, tinh thần tự do, thoải mái và vui vẻ. Họ rất coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Trung bình, họ làm việc chỉ 29 giờ một tuần; họ cũng dành thời gian cho kỳ nghỉ rất nhiều, có khi 3 – 4 lần một năm. Người Hà Lan cũng thích tham gia các hoạt động có chi phí thấp, mang đến nhiều trải nghiệm thay vì vung tiền vào các hoạt động có chi phí cao, ít trải nghiệm. Nói cách khác, họ yêu thích thời gian giải trí của mình và sẽ không hy sinh nó vì bất cứ điều gì, ngay cả khi điều đó giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Singapore

Ý thức của người dân về mục đích trong cuộc sống là điều khiến Singapore trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc nhất ở châu Á. Họ nghĩ về mục tiêu, cái mà họ muốn đạt được và trong số đó, phần lớn là những thứ liên quan đến sự hoàn thành bổn phận cá nhân trong công việc và chu cấp cho gia đình của họ.

Người Singapore làm việc rất chăm chỉ và rất coi trọng sự nghiệp cũng như lối sống của mình. Yếu tố thúc đẩy điều này là họ muốn làm cho gia đình tự hào và muốn để lại một di sản nào đó. Cách tốt nhất để tiệm cận đến cuộc sống hạnh phúc của người Singapore là sống cuộc sống như một tấm gương cho người khác.

Na Uy

Cuộc sống hạnh phúc của người Na Uy có thể được định nghĩa bằng từ “koselig”. Koselig tạm dịch là cảm giác ấm cúng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối lẫn nhau giữa con người, tạo nên cảm giác ấm cúng, thân mật, ấm áp, dễ chịu từ sâu thẳm trong lòng.

Lối sống Koselig được thể hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày của người dân Na Uy. Họ thích những tấm chăn, tất đan ấm áp, đồ uống ấm nóng, trang trí nhà cửa mang lại cảm giác ấm cúng cho tổ ấm trong mùa đông lạnh giá. Hay họ dành thời gian quây quần bên những người thân yêu; một bữa ăn ấm cúng cùng bạn bè với nhũng câu chuyên vui nhộn./.

Lý Nam

(VOV.VN /Theo Showpo


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo