Ashui.com

Saturday
Aug 20th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Xe đạp điện thay thế xe buýt, tàu điện trong thời Covid-19

Xe đạp điện thay thế xe buýt, tàu điện trong thời Covid-19

Viết email In

Thay vì đi xe buýt, tàu điện, nhiều người dân ở các nước phương Tây đang chuyển sang sử dụng xe đạp điện để đi làm, đi mua sắm, đi đến trường học. Sự thay đổi này diễn ra với tốc độ nhanh chóng giữa lúc mọi người lo ngại về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, gây dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng có đông người.


(Ảnh: Chad Osburn/UGA)

Các công ty xe đạp điện ‘trúng lớn’

Trong một dự báo công bố hồi năm ngoái, hãng kiểm toán Deloitte dự báo số lượng xe đạp điện lưu hành trên thế giới sẽ đạt 300 triệu vào 2023, tăng 50% so với con số 200 triệu trong năm 2019. Nhưng có lẽ Deloitte sẽ phải sớm điều chỉnh dự báo này vì trong những tháng qua, người dân trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây, đổ xô mua sắm xe điện ở mức chưa có tiền lệ.

Hãng xe đạp điện VanMoof (Hà Lan) chứng kiến nhu cầu tăng dường như không giới hạn kể từ khi đại dịch ập đến, khiến đơn hàng cho loại xe đạp điện sử dụng đi làm của hãng nay dồn ứ và phải mất 10 tuần mới giao xong.

Taco Carlier, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành VanMoof, cho biết doanh số của hãng này trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 tăng 138% ở châu Âu và 184% ở Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Carlier cho biết công ty ông đang chạy đua gia tăng công suất hết mức có thể nhưng sẽ phải mất từ 2-3 tháng mới đáp ứng kịp nhu cầu.

Trong quí 2, doanh số xe đạp điện của VanMoof trên toàn cầu tăng gần gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại Mỹ, doanh số của công ty này tăng gần gấp đôi trong nửa đầu năm nay. Theo hãng nghiên cứu thị trường NDP Group, trong tháng 6, doanh số xe đạp điện ở Mỹ tăng 190% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hãng xe đạp điện Cowboy (Bỉ) cũng ghi nhận doanh số tăng gấp ba lần trong bốn tháng đầu năm nay. Giám đốc Tiếp thị Cowboy, Benoit Simeray, cho biết doanh số của công ty ông tăng mạnh ở Anh và Pháp trong tháng 5 khi các njước này bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa.

Ông nói: “Giờ đây, điều đang trở nên rất hiển nhiên đối với hầu hết chúng ta, những người sống tại hoặc xung quanh các thành phố là chúng ta không muốn sử dụng trở lại phương tiện giao thông công cộng. Nhưng mọi người vẫn cần đi mua thực phẩm hay đi đến văn phòng một hay hai lần mỗi tuần, nên họ bắt đầu xem xe đạp điện là giải pháp duy nhất”.

Giant Group (Đài Loan), nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới, ghi nhận doanh thu đạt 33 tỉ Tân Đài tệ (hơn 1,1 tỉ đô la Mỹ la) trong nửa đầu năm nay, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giant Group cho bết kết quả kinh doanh khởi sắc này chủ yếu nhờ nhu cầu xe đạp điện mạnh mẽ ở châu Âu.

Các chính sách khuyến khích người dân đi xe đạp cũng hỗ trợ cho cú tăng trưởng bùng nổ của thị trường xe đạp điện. Các thành phố như London, New York, Paris và Berlin gần đây hối hả xây dựng các làn đường dành riêng cho xe đạp. Trong khi đó, Ý trợ cấp cho người dân đến 60% chi phí mua xe đạp, xe đạp điện, scooter điện mới, lên đến mức 500 euro.

Hút dòng tiền đầu tư

Ấn tượng trước các số tăng trưởng vượt mong đợi trên thị trường xe điện, nhiều công ty đầu tư vốn mạo hiểm đã rót tiền vào các startup xe điện trong những tháng vừa qua. Theo dữ liệu của PitchBook, trong năm 2019 và trong tám tháng đầu  năm 2020, các quỹ đầu tư vốn mạo hiểm ở châu Âu đã rót 165 triệu đô la Mỹ vào các công ty sản xuất xe đạp điện, cao hơn số tiền đầu tư của họ trong bốn năm trước đó gộp lại.

Các startup xe đạp điện đón nhận dòng tiền đầu tư mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều người dân chuyển sang sử dụng xe đạp điện để tránh nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trong vòng gọi vốn hồi tháng 5, VanMoof huy động được 12,5 triệu euro từ một nhóm nhà đầu tư do Công ty đầu tư mạo hiểm Balderton Capital dẫn đầu. VanMoof dự định sử dụng nguồn vốn mới để mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu và nâng cao công suất để đáp ứng nhu cầu đang tăng.

“Cú sốc Covid-19 đã buộc chúng ta phải suy nghĩ lại về các sự lựa chọn di chuyển ở đô thị. Tại châu Âu, sử dụng xe đạp điện để đi làm giờ đây trở thành xu hướng phổ biến chỉ trong vòng chưa đến sáu tháng, thay vì trong vòng 5-10 năm như dự báo trước đây”, người phát ngôn của VanMoof, nói.

Hồi tháng 4, VanMoof ra mắt hai mẫu xe đạp điện mới S3 và X3, có giá bán dưới 2.000 đô la Mỹ. Cho đến nay, doanh số bán của hai mẫu xe đạp điện này đã đạt con số 20.000. Trong tháng 7, Cowboy cũng huy động được 23 triệu euro từ một nhóm nhà đầu tư gồm Exor Seeds, HCVC, Index Ventures, Tiger Global, Isomer Capital và Future Positive Capital.

Được thành lập vào năm 2017, Cowboy sản xuất và bán trực tiếp cho người tiêu dùng ở châu Âu các mẫu xe đạp điện nhẹ cao cấp bao gồm các tính năng như phanh thủy lực, chuyển số tự động và bộ pin có thể tháo rời. Với giá bán gần 2.300 euro, xe đạp điện của Cowboy được kết nối với một ứng dụng để mở khóa xe và cung cấp thông tin theo thời gian thực về tốc độ, thời lượng pin và bản đồ chỉ đường.

Cũng trong tháng 7, Dance, startup cho thuê xe đạp điện ở Berlin (Đức), cũng huy động được 4,4 triệu euro từ một nhóm nhà đầu tư do Công ty đầu tư mạo hiểm BlueYard dẫn đầu. Với mức phí thuê 59 euro/tháng, người dùng của Dance có thể tiếp cận xe đạp của Dance trong vòng 24 giờ sau khi đăng ký thuê qua một ứng dụng. Trong trường hợp, xe bị mất trộm hoặc hư hỏng, họ sẽ được thay xe miễn phí.

Khánh Lan

(TBKTSG /Theo Market Watch)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo