Ashui.com

Sunday
Aug 14th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Sự đổi thay thần kỳ suốt 4 thập kỷ ở sân bay tốt nhất thế giới Changi Singapore

Sự đổi thay thần kỳ suốt 4 thập kỷ ở sân bay tốt nhất thế giới Changi Singapore

Viết email In

Từ nền móng đầu tiên được đặt vào năm 1979, Changi sau 4 thập kỷ dần phát triển, trở thành sân bay hiện đại hàng đầu thế giới với nhiều công trình tráng lệ.


Nền móng đầu tiên cho sân bay Changi Singapore được đặt vào năm 1979. Nhà ga 1 bắt đầu được xây dựng tại đây.


Năm 1981, hai năm sau khi đặt nền móng, sân bay Changi chính thức khai trương và đón chuyến bay thương mại đầu tiên. Chiếc máy bay Boeing 727 số hiệu SQ101 của Singapore Airlines xuất phát từ Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia.


Tạp chí Business Traveller UK đã trao tặng Changi giải thưởng "Sân bay tốt nhất thế giới" năm 1988. Đây là giải thưởng đầu tiên trong số nhiều giải thưởng mà Changi nhận được sau này. Năm 2019, Changi đạt "Sân bay tốt nhất thế giới" lần thứ bảy liên tiếp tại Skytrax, một trang xếp hạng các hãng hàng không và sân bay.


Sau gần 5 năm xây dựng, nhà ga 2 tiếp tục hoàn thành và mở cửa vào năm 1990, kết nối Singapore với 52 quốc gia khác trên thế giới.


Năm 1995, sân bay mở bể bơi trên tầng thượng của nhà ga 1. Hồ bơi vẫn được sử dụng cho tới ngày nay và là một phần của khách sạn Aerotel Airport Transit ở Changi.


Năm 2007, sân bay Changi làm nên lịch sử hàng không khi chuyến bay thương mại Airbus A380 đầu tiên trên thế giới xuất phát. Chuyến bay này thuộc hãng Singapore Airlines, khởi hành từ Singapore đến Sydney, kéo dài 7 giờ, chở 455 hành khách và 30 phi hành đoàn. Hành khách mua ghế cho chuyến bay trong một cuộc đấu giá trực tuyến từ thiện. Trong đó, một số người trả 100.000 USD.


Năm 2008, vườn bướm trong sân bay đầu tiên trên thế giới được mở tại Changi. Khu vườn này nằm ở cuối nhà ga 3, phía tây sân bay, có thác nước hang động dài 6 m và là nơi sinh sống của hơn 1.000 loài bướm nhiệt đới.


Năm 2010, nơi đây khai trương cầu trượt cao nhất Singapore và đường trượt sân bay cao nhất thế giới. Năm 2013, Changi đã tiết lộ bản mô phỏng đầu tiên của "Cây xã hội" cao gần 9 m, được tạo thành từ 64 màn hình độ phân giải cao, 42 inch. Tán cây lắp đặt màn hình 360 độ với thiết kế đồ họa là khu rừng huyền bí và đường chân trời Singapore.


Năm 2015, quán bar sang trọng, hiện đại, nằm ở nhà ga 3, đi vào hoạt động, phục vụ các loại cocktail miễn phí cho hành khách. Đây là quán bar trong sân bay đầu tiên trên thế giới và được thực hiện bởi nhà thiết kế nội thất nổi tiếng.


Năm 2017, nhà ga số 4 chính thức khai trương ở phía nam Changi, tăng sức chứa của sân bay thêm 16 triệu hành khách, nâng tổng số hành khách lên 82 triệu mỗi năm.


Năm 2018, Changi đã làm nên lịch sử hàng không khi chuyến bay thẳng dài nhất thế giới do Singapore Airlines khai thác cất cánh từ Singapore đến New York (Mỹ). Chuyến bay đã sử dụng máy bay Airbus A350-900ULR tầm xa, chở 161 hành khách, trong đó 67 ghế ngồi hạng thương gia và 94 ghế ngồi hạng phổ thông đặc biệt. Chuyến bay kéo dài gần 19 tiếng và được bảo hiểm hơn 16.500 km.


Năm nay, khu phức hợp Jewel Changi khai trương, là "điểm đến phong cách sống đa chiều của sân bay". Điểm đến này được thiết kế bởi kiến trúc sư trưởng Moshe Safdie, chi phí xây dựng gần 1.200 tỷ USD, bao gồm thác nước 44 m trong nhà cao nhất thế giới.


Việc hoàn thành Jewel cho phép công suất tại nhà ga 1 tăng lên 85 triệu hành khách (tức thêm 3 triệu hành khách mỗi năm). Jewel có khu rừng trong nhà và loạt điểm tham quan thân thiện với gia đình.

Vân Anh

(Zing.vn /theo Daily Mail)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo