Ashui.com

Monday
Aug 15th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới Hệ thống tàu điện, xe lửa trên đường phố châu Âu

Hệ thống tàu điện, xe lửa trên đường phố châu Âu

Viết email In

Thủ đô Warszawa (Ba Lan) là một trong nhiều thành phố ở châu Âu sử dụng tốt hệ thống tàu điện chạy giữa đường. Ngoài ra, đất nước này đã đưa vào nhiều tuyến metro đưa đón khách.  


Các đoàn tàu điện tại một ngã tư lớn trung tâm Warszawa (Ba Lan). Đây là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông xe buýt, xe điện và các phương tiện vận chuyển khác đa dạng ở châu Âu. Du khách nước ngoài, những người muốn tham quan các danh thắng nổi tiếng dễ dàng lựa chọn để đi lại. 


Ga tàu điện ngầm Centrum nằm ngay quảng trường trung tâm thành phố Warszawa, nơi có tòa tháp Cung văn hóa và khoa học biểu trưng của thành phố. Các trạm xe buýt, xe điện cách đây chỉ vài chục mét.


Đoàn tàu đi ngay dưới chân Cung Văn hóa và Khoa học Palac Kultury i Nauki - một tòa nhà bằng đá cao 42 tầng được lắp thêm cột anten và đồng hồ.


Giá vé có nhiều mức, tính theo phút, theo số lần, theo ngày đêm hoặc tính tháng. Tối thiểu là 3 zloty (gần 20.000 VN đồng).


Các điểm tham quan chính trong thành phố đều có hệ thống tàu điện đưa khách tới.


Tất cả các hệ thống tàu điện đều nằm giữa, phân chia hai chiều con đường.


Tàu chạy với tốc độ từ 30-60 km/h, du khách thoải mái ngắm cảnh thành phố qua hai bên cửa sổ.


Tại một số thành phố lớn khác của Ba Lan, hệ thống tàu điện cũng hối hả hoạt động hàng giờ.


Kinh đô cổ Krakow là một trong những địa phương sử dụng tàu điện vào việc vận chuyển hành khách hiệu quả.


Ngoài ôtô cá nhân, người dân Ba Lan chủ yếu sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Metro, tàu điện và xe buýt là hai loại hình được ưa chuộng nhất, dù chúng cũ kỹ, không đẹp mắt nhưng rất tiện lợi cho việc đi lại.


Hệ thống xe lửa kết nối giữa các trạm trong nước với một số hệ thống xe lửa châu Âu. Hiện tại thành phố có tuyến Metro số 1 và 2. Tuyến số 1 dài 22,6 km chạy theo hướng bắc - nam từ ga Mlociny tới ga Kabaty (đi qua 21 ga). Tuyến số 2 dài 19 km chạy theo hướng đông - tây qua 19 ga, bắt đầu từ ga Chrzanów và kết thúc tại ga Rembielińska.


Đoạn đầu của tuyến đường được mở vào tháng 4/1995, dài 11,5 km nối Kabaty và Politechnika, sau đó tiếp tục được kéo dài về phía bắc tới Dworzec Gdański năm 2003, Plac Wilsona năm 2005, Marymont năm 2006, và tới Słodowiec và Młociny trong năm 2008.


Tuy nhiên, mỗi ngày tuyến metro số 1 chỉ có thể vận chuyển khoảng 28.000 hành khách.


Theo thông báo từ chính quyền Warszawa, từ năm 2022, thành phố này sẽ xây dựng tuyến tàu điện ngầm thứ 3 bắt đầu từ Goclaw chạy qua ga Đông đến sân vận động, sau đó ngoặt về quảng trường Konstytucja và kết thúc ở ga Tây.

Hoàng Hà 
(Zing.vn)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo