Ashui.com

Wednesday
Jul 06th
Home Tương tác Nhìn ra thế giới 10 thành phố làm việc ít nhất thế giới

10 thành phố làm việc ít nhất thế giới

Viết email In

Nếu muốn có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống hơn, người lao động có thể đến châu Âu và "đầu quân" vào 10 thành phố có thời gian làm việc ngắn nhất thế giới.  

1. Paris (Pháp)

Paris chính là thành phố có thời gian làm việc nhẹ nhàng nhất thế giới. Cư dân ở thủ đô nước Pháp chỉ làm việc trung bình khoảng 1.604 giờ mỗi năm, theo một báo cáo phân tích của UBS về công việc và thu nhập tại 71 thành phố trên toàn cầu. 

“Những ai muốn có nhiều thời gian nghỉ ngơi có thể tìm một công việc tại Paris, nơi mọi người chỉ làm việc 35 giờ mỗi tuần và có đến 29 ngày nghỉ phép có lương”, nhà phân tích của UBS cho biết.

Năm 2000, Pháp đưa ra quy định chỉ làm việc 35 giờ mỗi tuần để khuyến khích các công ty thuê thêm người. Đối lập với Pháp chính là Hong Kong, nơi có thời gian làm việc dài nhất thế giới. Người dân ở đây phải làm việc 2.606 giờ mỗi năm, tương đương với hơn 50 giờ mỗi tuần.

2. Lyon (Pháp)

Xếp ở vị trí thứ hai cũng là một thành phố của Pháp – Lyon. Thời gian làm việc ở đây ngắn một cách ấn tượng, không thua kém gì Paris. Người lao động ở Lyon chỉ làm việc 1.631 mỗi năm và họ vẫn được hưởng chế độ nghỉ 29 ngày phép có lương trong năm.

3. Moscow (Nga)

Bất chấp những suy thoái về kinh tế, người dân tại Moscow cũng chỉ đi làm 1.647 giờ mỗi năm, xếp thứ 3 thế giới về các thành phố có thời gian làm việc ngắn nhất. Cùng với đó, người lao động có đến 31 ngày nghỉ phép có lương trong một năm, hơn cả lao động tại Pháp.

4. Helsinki (Phần Lan)

Nếu muốn một nơi làm việc ít giờ với sự ổn định về kinh tế và chính trị thì bạn có thể đến Helsinki – thủ đô của Phần Lan, không cách quá xa so với Moscow. Người lao động tại đây làm việc trung bình 1.659 giờ mỗi năm với tổng cộng 29 ngày nghỉ phép có lương. Ngoài ra, Phần Lan còn được Diễn đàn Kinh tế thế giới đánh giá là đất nước có sự chuẩn bị tốt nhất về đào tạo lao động.

5. Vienna (Áo)

Là thủ đô của Áo với dân số 1,8 triệu người, Vienna có giờ làm trung bình 1.678 mỗi năm với 27 ngày nghỉ phép có trả lương. Ngoài ra, Vienna còn được đánh giá là thành phố "dễ sống" thứ 2 trên thế giới sau Melbourne (Australia) theo Economist Intelligence Unit. Thành phố này vốn nổi tiếng về chất lượng sống tốt, cơ sở hạ tầng khang trang và hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại.

6. Milan (Italy)

Milan được biết đến là một trong những kinh đô thời trang hàng đầu thế giới. Các nhà thiết kế, giới người mẫu tại đây làm việc rất cật lực. Tuy nhiên, thời gian lao động trung bình trong năm của dân cư tại Milan cũng chỉ 1.691 giờ.

7. Copenhagen (Đan Mạch)

Thủ đô của Đan Mạch vốn tự hào là nơi có những con đường dành cho xe đạp thân thiện và các nhà hàng đỉnh cao. Hơn thế nữa, người dân tại đây cũng tự hào là có thời gian làm việc khá ngắn, chỉ 1.697 giờ mỗi năm. Đan Mạch cũng thường xuyên được Liên Hiệp Quốc đưa vào top các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

8. Luxembourg

Quốc gia nhỏ bé tại châu Âu này vốn nổi tiếng là thiên đường thuế của các tập đoàn đa quốc gia. Chính quyền tại đây cũng khuyến khích người dân cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Người dân chỉ cần làm 1.703 giờ mỗi năm. Đáng chú ý, đây cũng là quốc gia ‘hào phóng’ với người lao động nhất thế giới với quy định 32 ngày nghỉ phép có lương trong năm.

9. Vilnius (Lithuania)

Vilnius là thủ đô của Lithuania, thành phố nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ kính, kết nối internet di động hàng đầu thế giới và thời gian làm việc ngắn trong tuần. Người lao động ở đây nhận được 30 ngày phép mỗi năm và làm việc tổng cộng 1.716 giờ.

10. Brussels (Bỉ)

Brussels không chỉ là thủ đô của Bỉ mà còn là trung tâm chính trị của Liên minh châu Âu. Mặc dù là một thành phố chính trị bận rộn, nhưng tổng thời gian làm việc ở đây vẫn thuộc top ngắn trên thế giới, với 1.717 giờ/năm. Tuy nhiên, so với các thành phố trong top 10 thì tổng số ngày nghỉ phép có lương mà người lao động được hưởng ở đây là ít nhất, chỉ 18 ngày.

Viễn Thông
(VnExpress /Theo CNN)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo