Ashui.com

Thursday
Aug 18th
Home Tương tác Góc nhìn La liệt nhà “dị dạng” trên con đường 1 tỷ đồng/mét

La liệt nhà “dị dạng” trên con đường 1 tỷ đồng/mét

Viết email In

Chiều 31/12, tuyến đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (Hà Nội), tuyến đường được coi là đắt nhất hành tinh đã chính thức thông xe. Tuy nhiên, hệ lụy đi kèm là việc xuất hiện hàng chục ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo với những hình thù kỳ lạ hai bên đường.

Đoạn đường vành đai 1 Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu dài 547m, được khởi công tháng 4/2010 với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Dự án phải giải phóng mặt bằng 5 cơ quan và 450 hộ dân.


Tuyến đường đắt nhất hành tinh đã chính thức thông xe kỹ thuật vào ngày 31/12/2013


Sau đó là sự xuất hiện của hàng chục ngôi nhà siêu mỏng...


...với hình thù kỳ lạ


...xuất hiện tràn lan trên phố

Đáng chú ý, sau khi thông xe, chỉ vẻn vẹn 500m đã xuất hiện hàng chục ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên gây mất mỹ quan đô thị. Một điều ngạc nhiên là các ngôi nhà này được xây dựng một cách công khai, không có sự can thiệp của bất kỳ một cơ quan chức năng nào.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện việc xử lý nhà, đất “siêu mỏng, siêu méo” về cơ bản đã được thống nhất, đủ điều kiện để tổ chức thực hiện, nhưng thực tế công tác xử lý loại nhà này vẫn còn nhiều khó khăn do các cấp chính quyền chưa thực sự vào cuộc quyết liệt.


Các ngôi nhà này được xây dựng một cách công khai...


...mà không có sự can thiệp của bất kỳ cơ quan chức năng nào


Việc tồn tại những ngôi nhà này gây mất mỹ quan đô thị

“Rất khó để người dân tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối do nhiều trường hợp đều nằm trên các trục đường thuận lợi cho thương mại, dịch vụ, có giá trị chuyển nhượng cao theo giá thị trường. Hay việc áp dụng chính sách cơ chế thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng không được các hộ dân đồng thuận. Một số trường hợp khi thu hồi đất còn vướng cơ chế tài chính như giá thuê, thời gian cho thuê và thủ tục đấu thầu… Điều này ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết các trường hợp siêu mỏng, siêu méo” - Thanh tra này cho hay.

Liên quan đến việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hoàng Cầu, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định đã yêu cầu UBND quận Đống Đa vào cuộc quyết liệt. Bên cạnh đó, Sở cũng kiến nghị TP cho phép thu hồi toàn bộ số đất chưa thu hồi hết nhằm tránh tình trạng những ngôi nhà này mọc tràn lan trên phố.

Lưu Vân

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo