Ashui.com

Thursday
Sep 28th
Home Tương tác Góc nhìn Xếp loại đô thị để làm gì?

Xếp loại đô thị để làm gì?

Viết email In

Đô thị lên hạng, kéo theo giá trị bất động sản (BĐS) tăng. Nhưng thực tế cho thấy, trong số hàng loạt các đô thị lên hạng hơn 1 năm qua, có nhiều đô thị còn rất hoang sơ. Theo một chuyên gia về quy hoạch thì các tiêu chuẩn này so với trước là cao hơn. Song ông này cũng cho rằng: Thường việc áp các tiêu chuẩn cũng chỉ ở mức tương đối.

Khi được lên hạng đô thị, nhiều người đã nghĩ ngay đến việc giá trị BĐS sẽ tăng cao hơn bởi nơi đó sẽ được thêm một khoản ngân sách để nâng cấp đô thị. Thực tế cho thấy, các đô thị đều bình đẳng về chính sách ưu đãi, hay nói cách khác, không có sự phân biệt nào giữa các loại đô thị. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là “cào bằng” trong đầu tư. Khi mà nguồn vốn ngân sách có hạn - mỗi năm đầu tư cho phát triển chỉ dành trên dưới 20% - thì việc “chia chiếc bánh” này cũng phải theo “sức” hấp thụ của từng đô thị.


Cà Mau (ảnh : Ashui.com)

Mới đây nhất, TP Cà Mau đã lên hạng là đô thị loại II. Theo Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), với việc công nhận này, Cà Mau là TP thứ 24 trong số các đô thị lớn từ loại II trở lên của Việt Nam. Trước đó, Hải Dương, Long Xuyên (An Giang) cũng lên cùng loại này. … Và còn nhiều đô thị khác nữa cũng mong muốn “cải thiện” xếp loại của mình.

Xung quanh việc lên hạng đô thị này, cũng có chuyên gia quy hoạch đặt ngược câu hỏi rằng: Nếu so với tiêu chí xếp loại mới được quy định tại Nghị định 42 (Với đô thị loại đặc biệt thì 100% các cơ sở sản xuất mới xây dựng phải áp dụng công nghệ sạch hoặc được trang bị các thiết bị giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường) thì có lẽ phải xem lại xếp loại của hai đô thị đặc biệt hiện thời của Việt Nam. Và nếu như thế, không biết giá BĐS của hai đô thị này có còn “đặc biệt” như hiện thời đang giữ ?!

Việc một đô thị “lên hạng” là chuyện bình thường khi đô thị ấy phát triển đến “ngưỡng” chuẩn của các quy định hiện hành. Còn nếu chưa hội đủ tiêu chuẩn mà cố chạy lên thì đô thị ấy cũng chỉ như đứa trẻ mặc áo của người lớn mà thôi.

Cẩm Tú

>> Chạy đua nâng cấp đô thị 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo