Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Tương tác Góc nhìn Người nghèo tái định cư sập bẫy cò nhà đất

Người nghèo tái định cư sập bẫy cò nhà đất

Viết email In

Việc đưa ba trăm hộ dân từ rạch Ụ Cây đến tái định cư tại chung cư Tân Mỹ (quận 7) là cố gắng lớn của lãnh đạo thành phố cũng như chính quyền quận 8. Chung cư Tân Mỹ cao 11 tầng, được xem là nơi ở mơ ước của người dân nghèo, vì được xây dựng ngay sát khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Tuy nhiên, chưa ở được bao lâu, nhiều người đã bán căn hộ vì bị cò nhà đất dụ dỗ.

“Cò” bao vây chung cư

Đến chung cư Tân Mỹ, vừa mới đậu xe cạnh quán nước nằm ngay đầu hồi lô A – nơi mà các hộ dân bị giải toả thuộc dự án rạch Ụ Cây (quận 8) đợt 1 vừa mới được bố trí tái định cư – đã có hai ba người vây lại. “Mấy chú em muốn mua căn hộ hả, tui bán cho. Lầu 6, 36m2, dứt giá 700 triệu đồng. Đồng ý thì đi coi nhà”, một người đàn ông tự giới thiệu là chú Hai nhanh miệng.

  • Ảnh bên : Căn hộ tái định cư tại chung cư Tân Mỹ đang bị cò nhà đất săn lùng ráo riết

Theo người đàn ông này, hiện giá bán căn hộ từ tầng 5 đến tầng 11 của chung cư Tân Mỹ vào khoảng 750 triệu đồng/căn 36m2, ông bán giá 700 triệu đồng là rẻ hơn thị trường! Mặc dù giới thiệu là chủ nhà nhưng khi chúng tôi hỏi quyết định giao nhà thì chú Hai bảo “giấy tờ tui gửi bà chị rồi”.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, thật ra “chú Hai” là người môi giới nhà đất. Ông vốn là người dân tái định cư ở chung cư Tân Mỹ nhưng đã bán căn hộ kiếm chênh lệch mấy chục triệu đồng ngay sau khi nhận nhà. Thấy nhu cầu mua căn hộ ngày càng cao, chú Hai chuyển qua làm nghề cò nhà.

Tuy nhiên, theo một người dân sống tại chung cư, “chú Hai chỉ là cò con, muốn mua bao nhiêu cũng có thì phải hỏi cò T.”. T. hiện đang làm bảo vệ tại chung cư Tân Mỹ. Qua trao đổi, T. cho biết, hiện trong tay có một căn hộ của mình và gần chục căn hộ lô A của người khác gửi bán, chủ yếu ở tầng 6 và 7, với giá bán 750 triệu đồng/căn 36m2. T. dẫn chúng tôi đi xem căn hộ A6.22 (lầu 6 – T. nói là căn hộ của mình) và đưa ra mức giá chính thức 690 triệu đồng. Cũng như chú Hai, khi được hỏi giấy tờ nhà thì T. không có.

Và gài bẫy người nghèo!

Trong buổi sáng 10.3, chúng tôi đã tiếp cận năm người môi giới tại chung cư Tân Mỹ. Theo người dân, những người này đã dùng nhiều cách xúi giục, vẽ ra viễn cảnh khó khăn để người dân tái định cư nản lòng không muốn ở chung cư.

Chị Th., một người dân rạch Ụ Cây, cho biết những ngày mới dọn về chung cư Tân Mỹ, ngày nào cò cũng đến gạ bán nhà. “Khi tôi trả lời không bán thì lập tức họ rỉ tai, thậm chí còn hù doạ. Họ bảo sống ở đây phải trả tiền chênh lệch một tháng vài ba triệu, không trả được ngân hàng sẽ niêm phong nhà để thanh toán nợ. Rồi ở đây chi phí gửi xe mỗi chiếc cả trăm ngàn đồng một tháng, điện nước cao gấp mấy lần các hộ cá thể…”, chị Th. kể.

Theo chị Th., không ít người nhẹ dạ đã bán đi căn nhà của mình sau khi nghe những lời rỉ tai như vậy dù thực tế việc trả tiền chênh lệch khi nhận căn hộ là bao nhiêu vẫn chưa có thông báo chính thức của chính quyền.

Ông Ph., chủ một căn hộ ở lầu 6 chung cư Tân Mỹ, khẳng định: so với các dự án giải toả nhà ven kênh trước nay, đây là nơi ở tốt nhất cho các hộ tái định cư. Nếu chính quyền không có biện pháp xử lý những người môi giới nhà đất tung tin đồn nhảm, e rằng chính sách đúng đắn của thành phố trong việc bố trí nơi an cư lạc nghiệp cho những hộ bị giải toả nhà ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị sẽ bị kẻ xấu trục lợi và người dân bị giải toả tiếp tục phải sống trong vòng luẩn quẩn của sự nghèo khó.

Đào Lê

Công ty địa ốc cũng tham gia

UBND quận 8 vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng về việc một số người đến chiêu dụ, lôi kéo người dân thuộc dự án chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây đã và sắp được bố trí nhà ở tái định cư tại chung cư Tân Mỹ, chuyển nhượng lại căn hộ. Lực lượng này hoạt động rầm rộ đến mức có những công ty địa ốc cho người đến từng hộ vận động và phát tờ rơi mời chào các hộ chuyển nhượng. Chính quyền quận 8 phải cho dán thông báo khuyến cáo người dân không nên nghe lời chiêu dụ của “cò” mà bán căn hộ mình được mua ưu đãi. 
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo