Ashui.com

Friday
Aug 19th
Home Tương tác Góc nhìn TPHCM: 150 năm nữa mới đạt chuẩn diện tích đường sá

TPHCM: 150 năm nữa mới đạt chuẩn diện tích đường sá

Viết email In

Dân số TPHCM trung bình 5 năm tăng 1 triệu người, trong khi tốc độ xây dựng đường sá phải 150 năm nữa mới đạt chuẩn quốc tế nên TPHCM chưa giải quyết được vấn đề giao thông, Bí thư Thành Ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết tại buổi gặp báo chí chiều 8/1.

Nói về tình hình kẹt xe tại TPHCM, ông Nhân cho biết, kẹt xe nằm ở 2 chỉ số là đường và người. Theo chỉ tiêu đạt chuẩn quốc tế thì 1km2 phải có 10 km đường, thế nhưng tại TPHCM diện tích cho giao thông hiện chỉ đạt 9%, trong khi chuẩn quốc tế là 23%. Những chỉ số này mang tính dài hạn mà thành phố chưa giải quyết được.


Kẹt xe tại TPHCM thường xuyên xảy ra.
(Ảnh: Lê Anh)

“Với tốc độ xây dựng đường như thế này thì 150 năm nữa, diện tích cho giao thông ở TPHCM mới đạt chuẩn như quốc tế”, ông Nhân nói.

Về dân số, ông Nhân dẫn chứng, năm 1975 TPHCM chỉ có hơn 3 triệu dân nay đã gần 9 triệu, trung bình cứ 5 năm tăng 1 triệu. Tốc độ tăng dân số nhanh đã gây áp lực cho giao thông.

Nói về giải pháp giảm kẹt xe, ông Nhân cho biết các giải pháp ngắn hạn và dài hạn thành phố đang thực hiện. Đối với ngắn hạn, điều chỉnh giao thông, điều tiết bằng giao thông thông minh, tăng chỗ đỗ xe...

Giải pháp dài hạn là xây dựng các tuyến metro, phát triển giao thông công cộng để hạn chế xe cá nhân. Ngoài ra, không cho xây dựng nhà cao tầng ở khu vực không được quy hoạch.

Về  ngập nước, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, năm nay thành phố sẽ tập trung 8 giải pháp để chống ngập. Trong đó, rà soát lại toàn bộ quy hoạch 1/2000 để điều chỉnh cốt nền phù hợp thực tế. Thành phố quản lý nghiêm việc san lấp kênh rạch; xử lý hành lang lấn chiếm các cửa xả, rác thải, bịt miệng cống thoát nước. Đồng thời, tăng không gian trữ nước bằng việc làm các hồ điều tiết.

Liên quan đến dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng, lãnh đạo TPHCM cũng xác nhận sẽ khởi động lại dự án trong tháng 1 để hoàn thành đưa vào sử dụng.

Lê Anh

(TBKTSG)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo