Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Tương tác Góc nhìn Đà Nẵng quản lý đô thị bằng Facebook: Lắng nghe sự sống của đô thị

Đà Nẵng quản lý đô thị bằng Facebook: Lắng nghe sự sống của đô thị

Viết email In

Có những cách thức làm không giống ai của Đà Nẵng nhưng mang lại nhiều hiệu quả trong công tác giải quyết những vấn đề nóng, cấp bách. Đó là cách làm công tác quản lý đô thị thông qua trực quan, thông qua mạng xã hội. Nhóm công khai Quản lý đô thị: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp thông qua Facebook đã trở thành một nhóm hoạt động hiệu quả nhất hiện nay của Đà Nẵng.  

Nhóm này ra đời từ một đề tài chiến sỹ thi đua của cá nhân với mong muốn tăng cường công tác quản lý đô thị thông qua trực quan, thông qua mạng xã hội của ông Nguyễn Văn Duy - Phó trưởng phòng quản lý đô thị, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Dùng tai mắt của nhân dân để giúp cho công tác quản lý đô thị được tốt hơn. Đồng thời mong muốn tất cả người dân cùng chung tay góp sức xây dựng một TP Đà Nẵng tiện nghi - xanh - sạch - đẹp. 

Đề tài được báo cáo trước Hội đồng thi đua và được chấp thuận áp dụng vào thực tế. Ngày 11/4/2013, Nhóm công khai Quản lý đô thị: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp thông qua Facebook chính thức được thành lập và vận hành. Khi mới thành lập đã thu hút nhiều người dân của Đà Nẵng tham gia và dần dần thu hút cả người dân trong cả nước. Tính đến thời điểm này nhóm đã có14.620 thành viên tham gia. Đội ngũ quản lý nhóm gồm 10 người, trong đó có 1 Giám đốc Sở làm thành viên, Trưởng, phó phòng các sở, ban ngành, 1 thượng tá quân đội phụ trách công tác an ninh mạng, 1 kỹ sư tin học phụ trách công nghệ thông tin.

Với đề tài này ông Nguyễn Văn Duy đã nhận được giấy khen khen thưởng đột xuất về sáng kiến được đưa vào cuộc sống. Đó là một ghi nhận của lãnh đạo TP. Sau thời gian hoạt động, nhóm đã được lãnh đạo TP quan tâm, mọi thông tin phản ánh đều được phối hợp chỉ đạo xử lý kịp thời.

Nội dung phản ánh lên Nhóm gồm 3 mảng chính đó là hạ tầng kỹ thuật đô thị, đời sống tinh thần đô thị và đảm bảo trật tự An ninh đô thị. Tuyên truyền về hình ảnh về văn minh đô thị. Nội dung phản ánh được thực hiện theo từng chuyên đề và được thông báo cụ thể để mọi thành viên có thể tham gia phản ánh và đề xuất các vấn đề còn nổi cộm, tồn đọng trong lĩnh vực trật tự an ninh đô thị tại Đà Nẵng hiện nay. Đồng thời cũng mở rộng phạm vi ra các lĩnh vực trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông, trật tự mỹ quan đô thị… Thông qua các phản ánh, các thành viên có thể đề các xuất giải pháp đối với vấn đề được nêu.

Từ khi nhóm chính thức hoạt động đến nay đã có nhiều vấn đề nóng phản ánh lên hàng giờ, hàng ngày. Những nội dung phản ánh được các thành viên chuyển tải nhanh đến các đơn vị chuyên môn đã được phân công nhiệm vụ có trách nhiệm xử lý một cách kịp thời. Đối với các vấn đề vượt khả năng giải quyết của nhóm thì được trình lên ban lãnh đạo TP để giải quyết. Chỉ có những vấn đề mang tính vĩ mô của TP mang tính quy hoạch, phụ thuộc và ngân sách thì chờ TP giải quyết. Đối với nội dung phản ánh này thì rất ít phản ánh không Group. 

Một số vấn đề được phản ánh thường xuyên như tình trạng ô nhiễm, vỡ ống nước, trật tự giao thông…Mới đây nhất một người dân phản ánh trên Group và được các Amin thông báo đến đơn vị giải quyết như “ Hiện nay tại trước số nhà 158 đường Hoàng Diệu xuất hiện một lỗ hổng trên vỉa hè do nước mưa xói lở. Các anh em Q.Hải Châu cho kiểm tra giúp và khắc phục kẻo có người lọt chân xuống hố”…

Đô thị cũng giống như một cơ thể sống có sự chuyển động thường xuyên. Đô thị hôm nay có chỗ nào đẹp và chỗ nào không đẹp, đô thị hôm nay bị ốm, bị thương chỗ nào thì chỉ có người dân sống tại nơi đó mới biết được, thấy được. Bằng cách làm không giống ai này mà đô thị Đà Nẵng luôn đẹp trong mắt người dân và du khách.

Ngọc Long 
(Báo Xây dựng)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo