Ashui.com

Monday
Aug 08th
Home Tương tác Góc nhìn Cứu lấy những mặt hồ Hà Nội - Di sản của thành phố nghìn năm

Cứu lấy những mặt hồ Hà Nội - Di sản của thành phố nghìn năm

Viết email In

Hà Nội nổi tiếng là thành phố nhiều sông hồ. Người thành phố coi mặt nước ao hồ như là của báu thiên nhiên. Thật yên bình khi đi qua những mặt hồ xanh trong, cảnh quan đẹp, nhiều cây xanh mát mẻ. Rất nhiều hồ ở Hà Nội như Hồ Gươm, Hồ Tây... hiện là điểm vui chơi giải trí, và là những địa chỉ không thể thiếu trong bản đồ du lịch Hà Nội. 

Những cái hồ đẹp lâu đời gắn với lịch sử Thăng Long xứng đáng là di sản thiên nhiên giữa lòng thành phố. Hà Nội còn nhiều hồ nằm rải rác tại các quận nội thành, nhưng đáng tiếc là rất nhiều hồ bị lấn chiếm không thương tiếc.  

Có con số cho hay 65% hồ Hà Nội mất dấu trong 50 năm nay, 95% hồ Hà Nội bị ô nhiễm nặng nề. Hồ nước nhiều nơi biến thành cái ao chung đổ rác thải, đất đá, gạch ngói. Cả những cái hồ đã được kè bảo vệ, nạn ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục và ngày một nặng nề gây bức xúc dư luận. 


Hồ Ba Mẫu đang bị xâm phạm
(nguồn: internet) 

Và không thể gọi là hồ đúng nghĩa nếu ở đó, cá tôm rong rêu không sống nổi. Hồ Thiền Quang là một hồ đẹp, đã được nạo vét và tôn tạo cảnh quan. Nước hồ dù được xem là tương đối sạch nhưng cá vẫn chết hàng loạt… Nhớ có lần người ta định đặt giữa hồ này một cái đài phun nước nhập ngoại. Máy nhập về rồi, nhưng khi đem ra tranh thủ ý kiến báo chí, nhiều ý kiến phản đối và không gian hồ được giữ lại vẻ yên lành như hôm nay… Có ý kiến cho rằng hồ là không gian thiêng. Hồ Thiền Quang cần thanh tĩnh, khuấy nước hồ thiêng ấy là khuấy vào lòng người yêu Hà Nội. 

Hồ Ba Mẫu là một điển hình về lấn chiếm và ô nhiễm, sau cải tạo vẫn còn những nhức nhối. Còn rất nhiều hồ khác đang trong tình trạng ngắc ngoải bởi sự hoang hóa, ô nhiễm và bị lấn chiếm từng ngày. Đi qua hồ Linh Quang phường Văn Chương hôm nay thấy hồ bị xâm hại và ô nhiễm thật đau lòng. Rác thải đổ xuống, chợ cóc mọc lên và bãi trông ô tô hàng ngàn mét vuông xuất hiện. Nước hồ đã chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối, mặt hồ bị các loại rác thải và cỏ dại, khoai môn, bèo Tây “phủ” kín. Từ một mặt hồ rộng mấy chục nghìn mét vuông nay chỉ còn là cái ao làng đầy cỏ, bèo Tây và rác thải… Dự án cải tạo hồ này nghe nói đến hơn 130 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm nay vẫn không thể cứu được cái hồ… 

Còn rất nhiều hồ khác trong cảnh “vô chủ” như vậy. Thực ra thì ở nhiều nơi, chính quyền có hẳn đội trật tự để ngăn chặn lấn chiếm và xả thải ra hồ, nhưng xem ra đang bất lực…

Hồ nước là di sản thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó tham gia vào việc cải thiện môi trường, chống úng ngập mùa mưa và là nơi thư giãn, nghỉ ngơi cho người dân thành phố. Nguồn tài nguyên quý giá đó đang bị hao mòn, mất mát từng ngày.

Hãy cứu lấy những mặt hồ, những di sản thiên nhiên quý báu. Thành phố sẽ lung linh hơn, thoáng mát hơn nếu những mặt hồ được giữ lại, được mở rộng, được bảo vệ bằng việc kè bờ, trồng cây xanh, thảm cỏ và làm sạch nước hồ. Hy vọng những người có trách nhiệm với thành phố, với di sản Thăng Long nghìn tuồi, sẽ đến lúc “bừng tỉnh”. Và mọi chuyện sẽ rốt ráo hơn. 

Tin rằng đề án cải tạo hồ Hà Nội của thành phố sẽ là cứu cánh cho những mặt hồ. Hãy để trăm năm sau thành phố không phải di dân, đào hồ trồng cây vì bức bối bởi nắng nóng và ô nhiễm khói bụi…

Vâng! Hãy tin như vậy! 

Tân Linh 
(Thể thao & Văn hóa)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo