Ashui.com

Thursday
Aug 18th
Home Tương tác Đối thoại Gặp gỡ và trao đổi với đại diện Tập đoàn Autodesk

Gặp gỡ và trao đổi với đại diện Tập đoàn Autodesk

Viết email In

Ngày mai 16/4, Đai sứ quán Hoa Kỳ và Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo Green Building & Energy Efficiency workshop lần đầu tiên tại Việt Nam. Tập đoàn Autodesk tham gia với vai trò nhà tài trợ tại sự kiện. Nhân dịp này, chiều 15/4 tại Hà Nội, ông Gianluca Nicholas Lange - Quản lý các ngành Công nghiệp Khu vực - ASEAN, AEC tại Autodesk đã có một buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện Ashui.com và một số cơ quan thông tấn Việt Nam.  

Theo tôi được biết thì bên Autodesk sắp tới sẽ tham dự hội thảo về Công trình Xanh của Bộ xây dựng tại Đại sứ quán Mỹ, không biết tại hội thảo này Autodesk có những chia sẻ gì, thưa ông? 

Ông Gianluca Nicholas Lange (ảnh bên): - Trong khuôn khổ của buổi hội thảo ngày mai chúng tôi sẽ trình bày về những xu hướng trong xây dựng xanh của thế giới và vai trò của chính phủ cũng như những nhà đầu tư, những người chủ dự án bất động sản sẽ phải làm như thế nào để giảm thiểu những ảnh hưởng của việc xây dựng dến cuộc sống của chúng ta, đến hành tinh của chúng ta nói chung. Vì những chất thải tạo ra từ xây dựng, CO2 tạo ra từ xây dựng là nhiều nhất, nó góp phần ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính và một số vấn đề khác liên quan. Phần của Autodesk ngày mai mang tính giới thiệu, giáo dục để cho người tham dự có một nhận thức sơ bộ, qua đó yêu cầu mọi người có những hành động cụ thể, thiết thực bắt đầu từ dâu, bắt đầu từ lúc nào để giải quyết vấn đề môi trường đó. 

Ngày nay thì vai trò của công nghệ đóng góp rất nhiều trong việc tạo ra một công trình có độ bền vững cao, nếu trước đây công nghệ chưa phát triển lắm thì có những bước thực hiện sẽ nằm vào giai đoạn sau của một vòng đời về xây dựng, thì hiện nay với sự trợ giúp của công nghệ, những việc vận hành tòa nhà có thể thể hiện vào giai đoạn rất sớm đó là giai đoạn thiết kế. Một ví dụ như thế này là trong giai đoạn thiết kế tòa nhà, người thiết kế có thể tính toán và nhìn thấy dược việc nhìn tận dụng ánh sáng mặt trời thế nào, mình tận dụng bóng râm ra sao, mình tận dụng gió tự nhiên dể làm thông thoáng cho tòa nhà ra sao và có thể là nhờ công nghệ, tất cả đều quy ra đơn vị dữ liệu và đơn vị đó được đặt lên một môi trường thiết kế kỹ thuật số, để từ đó nhìn thấy, dự đóan được kết quả cuối cùng như thế nào. Ví dụ như là mình dự đoán được năng lượng sẽ được sử dụng sau khi tòa nhà được xây hoàn chỉnh nó như thế nào, và qua đó có thể đánh giá được hiệu quả vận hành tòa nhà đó, đánh giá được tác động của tòa nhà đó đến môi trường như thế nào.

Thiết kế bền vững là giá trị cốt lõi của công ty. Autodesk hiện nay là một nhà cung cấp công nghệ khá là rộng, không chỉ ngừng lại ở những cái ứng dụng nằm trên máy tính với một số người sử dụng giới hạn mà nó còn vươn rộng ra, nếu hiện nay công ty có 10 triệu người sử dụng chuyên nghiệp thì sau khi công ty đưa ra những ứng dụng trong mobie thì con số sẽ tăng lên rất nhiều. Con số mà Autodesk tiếp cận ngày càng rộng hơn, lên đến hàng trăm triệu người sử dụng và tiếp tục nhân lên. Khi nhìn lại những gì khách hàng đang làm, đang xây dựng, nó ảnh hưởng đến một số lượng người trên toàn thế giới này rất là rộng, nó có hiệu ứng lan tỏa nhờ vào công nghệ mà Autodesk đang cung cấp hiện nay. 

Autodesk cũng sẽ giới thiệu một process, một mô hình thông tin kỹ thuật số, gọi tắt là BIM. Autodesk sẽ giới thiệu mô hình này như là nền tảng cho việc thiết kế bền vững. Đây là một quy trình giúp cho những người liên quan đến một dự án xây dựng có thể làm việc với nhau, làm việc trên một đối tượng, mà đối tượng đó được quy ra dạng dữ liệu kỹ thuật số. Khi làm như vậy mọi người sẽ phối hợp với nhau chặt chẽ hơn, tránh những sai sót, và mọi người nhìn đối tượng của mình như là một vật thể hoàn toàn nhất quán, trước sau gì vẫn là đối tượng đó. Một trong những tính năng chính trong quy trình BIM này là ứng dụng về thiết kế ba chiều. Trước đây việc thiết kế hai chiều là người kiến trúc sư vẽ bản vẽ trên giấy, người kỹ sư về kết cấu, cơ điện cũng vẽ và ngồi lại với nhau. Việc làm như vậy có thể dẫn dến vấn đề là không khớp nhau, chồng chéo, gây mất thời gian, tạo lỗi… Mô hình 3D trong quy trình BIM này giúp cho những người thiết kế dựng nên mô hình 3D, để khi mô hình đó được nhìn thấy ở một góc độ nào đó sẽ mang một ý nghĩa khác, thí dụ như mặt cắt thấy thang máy nhìn ở phía này thì thấy cảnh này, phía khác sẽ thấy cảnh khác. 3D chính là phương cách mà quy trình này vận hành. Một điểm thứ hai nữa là trong quy trình BIM không phải là giải quyết bài toán ở giai đoạn thiết kế không mà nó giải quyết việc ở giai đoạn xây dựng. Vì thiết kế - xây dựng – vận hành, trước đây không có việc kết hợp với nhau như vậy thì người thiết kế kiến trúc xong đến khi người làm cơ điện làm thì sẽ có thể có nhiều sự trùng lắp, sự sai biệt mà dến lúc đem ra xây dựng thì mới thấy được sự sai biệt đó. Lúc thi công mới thấy nó ảnh hưởng đến vấn đề thời gian, ảnh hưởng đến chi phí vì sai biệt cần phải sửa lại tốn chi phí nhiều hơn, và những sai biệt dó đôi khi ảnh hưởng đến những thiệt hại mà nó lớn hơn rất nhiều lần. Mô hình thông tin xây dựng cho phép tất cả đều được nhìn ở dạng kỹ thuật số, nên mọi thứ đều được nhìn trước, đoán trước được trong giai đoạn thiết kế. Người làm thiết kế, làm cơ điện cũng cùng với ông xây dựng thấy trước được kiến trúc của tòa nhà, công trình của mình trong giai đoạn thiết kế, chứ không cần phải trong giai đoạn thi công mới biết. Điều này giảm thiểu chi phí, giảm thiểu rủi ro trong thi công, giảm thiểu hao tổn xảy ra trong quá trình xây dựng, đó là nền tảng để thiết kế bền vững.

Ứng dụng mobile càng ngày càng nhiều, càng tiện và có những ứng dụng có phí, nhưng đa phần là miễn phí, người sử dụng các sản phẩm của Autodesk sẽ dùng nó như một công cụ trợ giúp thêm cho việc thiết kế như thế nào? 

- Hiện nay, theo từng nước, chính sách sử dụng sẽ khác nhau, nhưng cho dù nước đó ủng hộ hay chưa sẵn sàng trong việc triển khai thiết bị mobile thì phần lớn vẫn là làm việc trên máy tính cá nhân. Sản phẩm của Autodesk hiện nay có những sản phẩm Private dành cho thiết kế 3D. Có sản phẩm P dành cho kiến trúc, P dành cho kết cấu và P dành cho cơ điện, ba sản phẩm khác nhau để phù hợp với nhu cầu cụ thể, Autodesk cũng có sản phẩm giúp cho việc quản lý cả dự án xây dựng của mình. Với những sản phẩm mà tôi nêu tên thì đều nằm trong bộ sản phẩm Building Design Suite là bộ dùng để thiết kế tòa nhà, hoặc nằm trong bộ Thiết kế hạ tầng. Việc ứng dụng những sản phẩm 3D này giúp cho người thiết kế nhìn thấy được kết quả cuối cùng như thế nào, ví dụ như trên một thành phố có sẵn, muốn xây một cầu vượt thì việc thiết kế giúp cho mình nhìn thấy trực quan cầu vượt như thế nào, có thể đoán trước là nếu cầu vượt đó đặt vào trong một nơi thì thể, thì nếu một nửa của cái cầu đó cần phải ngưng không cho giao thông qua lại mà chỉ đi một nửa bên này thôi thì nó ảnh hưởng dến vấn đề lưu lượng giao thông như thế nào, tất cả những cái đó đều có thể nhìn thấy được trong giai đoạn thiết kế, trước khi dự án bắt đầu chứ không phải là bắt đầu giải tỏa rồi mình mới nhận ra. Tất cả đều làm trong môi trường số nên mình có thể dự đoán trước được ảnh hưởng đó trong quá trình thi công. 

Anh có thể nói rõ hơn khái niệm về xây dựng xanh, hiệu quả đem lại khi sử dụng năng lượng mới này và những bài học thực tiễn trong ngành xây dựng mình đã làm được ở VN?

- Trong xây dựng xanh, thì chữ xanh này có nghĩa là mức độ ảnh hưởng tới môi trường thấp nhất. Ảnh hưởng đây có thể xét theo nghĩa vật lý là làm sao giảm thiểu chất thải do quá trình xây dựng và do quá trình vận hành của tòa nhà tạo ra. Xanh còn có nghĩa là mình tiết kiệm nguồn lực trong quá trình xây dựng và vận hành. Tiết kiệm nguồn lực, ví dụ: trong quá trình xây dựng, việc thiết kế chuẩn và nhìn thấy được ngay từ đầu sẽ giúp mình xác định việc chọn nguyên liệu xây dựng như thế nào để nó ít hao tổn đến những tài nguyên có sẵn của môi trường. Còn trong quá trình vận hành thì cho phép những chuyện như là mình có thể tiết kiệm nước ra sao, tận dụng ánh sáng mặt trời có sẵn để tiết kiệm đèn, hoặc mình chọn hướng có gió tốt, chọn hướng có bóng râm, có ít nắng để không phải tốn năng lượng điện quá nhiều để điều hòa nhiệt độ cho khu vực đó. Tất cả những việc đó đem lại kết quả là mình xây dựng ở chi phí tối thiểu, ít ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên và vận hành phù hợp ở mức tiết kiệm nhất, và lâu dài thì tất cả những thứ ấy gói trong một từ bền vững, nghĩa là nó có thể tồn tại ở thời gian rất dài sau này.

Ở Việt Nam, trước đây một số công ty liên quan đến lĩnh vực xây dựng cũng đã nói về xây dựng xanh, nhưng Autodesk nói câu chuyện xanh này khi bắt đầu đưa mô hình thông tin kỹ thuật số cách đây 3-4 năm. Hiện nay những câu chuyện ấy cũng mang tính rời rạc và không thống nhất với nhau. Khuôn khổ hội thảo ngày mai thì Bộ xây dựng và Đại sứ quán Mỹ cũng chủ động làm cái workshop nho nhỏ để thảo luận, giáo dục và khuyến cáo mọi người nên có nhìn nhận sớm về vấn đề ảnh hưởng dến môi trường sống, đến chi phí để xây dựng và vận hành ngày càng tăng. Thí dụ như thế này, giá điện ngày càng tăng thì xây nhà phải xây thế nào để tận dụng các vấn đề về sử dụng điện.  

Khi sử dụng những công nghệ mới này thì mang lại những hiệu quả như thế nào?

- Ứng dụng cụ thể trong những công trình thì năm trước trong hội nghị Viet Context tại Hà Nội Autodesk cũng giới thiệu một dự án với khách hàng là công ty Bình Thiên An cho dự án Đảo Kim Cương. Đảo Kim Cương cũng ứng dụng mô hình thông tin kỹ thuật số này để tạo ra tòa nhà cao cấp, tòa nhà đó cũng ứng dụng trong giai đoạn thiết kế là có thể dự đoán được trước những nguyên liệu mình sử dụng như thế nào và nếu vận hành thì giảm thiểu điện nước ra sao. Hiện nay dự án vẫn đang tiếp diễn chưa hoàn tất, nhưng đã có những ứng dụng vào những giai doạn đầu, đó là một trong những dự án Autodesk giới thiệu công nghệ của mình vào. Ở giai đoạn này thì có thể nói là giai đoạn khởi đầu của việc ứng dụng công nghệ vào thiết kế.

Theo như anh đánh giá thì những thách thức hiện tại trong xây dựng mà mình phải đối mặt thì mình có những giải pháp như thế nào?

Hiện nay cũng nhiều người nghe từ BIM và yêu cầu phải có BIM trong hồ sơ của mình nhưng thật sự sự hiểu biết về BIM cũng còn hạn chế, không đồng đều với nhau. Autodesk giới thiệu mô hình BIM được 10 năm, trước đó mọi người chỉ nói về buidling là xây, modeling là dựng hình, không ai nói về yếu tố thông tin. Còn hiện nay thì tất cả mọi người đều nói về yếu tố thông tin như là yếu tố cốt lõi. Tất cả dự án, tất cả số liệu đều được quy về yếu tố thông tin để làm việc dễ dàng hơn, phối hợp và tương tác các bộ phận dễ dàng hơn. Lấy ví dụ ở Mỹ là khi ban đầu các công ty kiến trúc tư vấn ứng dụng BIM, khởi đầu nhanh hơn các công ty xây dựng, vì các công ty kiến trúc bao giờ cũng nhanh hơn một chút hết. Tuy nhiên, hiện nay các công ty xây dựng đã vượt rất xa rồi. Vì các công ty xây dựng thường không được sự hậu thuẫn từ chính phủ, mà là các công ty tư nhân tự ứng dụng, họ thấy rõ là BIM đem lại cho họ lợi nhuận bằng cách cải thiện quy trình đó. 

- Nếu nói về thử thách và trở ngại trong lĩnh vực xây dựng thì nhiều lắm, tôi có thể tóm lược lại vấn đề là nó nằm ở quy trình không được hiệu quả cho lắm. Trong lĩnh vực sản xuất ô tô chẳng hạn, như công ty Toyota, để tạo ra một model ô tô mới thì sẽ có người vẽ phác thảo hình dáng ô tô trông ra sao, khung ra làm sao và từ đó những kỹ sư thiết kế máy móc, những bộ phận khác bắt đầu làm theo một quy trình rất chuẩn của Toyota để không gian của chiếc xe đó phù hợp yêu cầu về kỹ thuật. Đối với tòa nhà thì không thể nào làm theo lối mòn như vậy, mà mỗi lần xây dựng một tòa nhà, một công trình xây dựng thì là một việc hoàn toàn mới. Có thể là người thiết kế mới, kỹ sư mới, những kỹ sư tham gia vào việc thiết kế nhà cũng mới, nhà thầu mới, nếu làm theo cách cũ thì không thể xây nên một tòa nhà có hiệu quả cao được nên làm sao để có hiệu quả của quy trình cao thì mình mới đảm bảo việc xây dựng và vận hành đạt yêu cầu của mình. Autodesk đưa ra mô hình thông tin kỹ thuật số (BIM) để giúp cho những người tham gia vào quá trình xây dựng đó bao gồm kiến trúc sư, kỹ sư, những nhà thầu, chủ dự án cùng tham gia và thiết kế trên môi trường kỹ thuật số, mục đích là loại bỏ những lỗi do con người tạo ra. Phần mềm hay công nghệ thì cũng chỉ là một công cụ, không thể nào thay thế con người, vai trò của công cụ, phần mềm này là giúp cho những người thiết kế họ dùng kiến thức, kinh nghiệm của mình để làm việc trên dự án đó, những lỗi có thể xảy ra là để cho một quy trình hoàn toàn tự động do công nghệ đó tạo ra. Con người khi thiết kế lặp đi lặp lại một công việc nào đó thì khả năng xảy ra lỗi rất cao, mà lỗi người này với lỗi người khác sẽ rất khác nhau, khi lỗi chồng chất lỗi thì nó sẽ ảnh hưởng dến chất lượng của một tòa nhà, và công nghệ đảm bảo quy trình tự động hóa, làm cho quy trình đó chuẩn và tránh những lỗi do con người tạo ra, giúp những người thiết kế chỉ dùng kinh nghiệm của mình để sáng tạo, không bị mắc lỗi nữa.

Một trong những đặc tính của ứng dụng công nghệ là nó tạo nên tính minh bạch. Theo quỹ tiền tệ quốc tế thì một quốc gia mà phát triển được hay không lệ thuộc rất nhiều vào nguồn đầu tư của nước ngoài, mà nguồn đầu tư của nước ngoài cho dù nó đến từ những tổ chức cá nhân hay là tổ chức công thì những người đầu tư vào họ đều đòi hỏi một mức độ minh bạch cao để họ biết chắc là khoảng tiền của mình được sử dụng như thế nào. Trong quy trình mô hình thông tin kỹ thuật số, nó cho phép những người tham gia có thể nhìn xuyên suốt cả một dự án, thí dụ như chủ dự án qua mô hình thông tin kỹ thuật số có thể xác định được là tôi làm dự án như thế này thì tôi sẽ mất bao nhiêu thời gian, mất bao nhiêu tiền, mọi chi tiết đó một khi đạt đến độ minh bạch nhất định thì nó sẽ đem lại hiệu quả rất cao và ở VN, tôi cũng nhìn nhận là có nhiều vấn đề, nhưng tôi nghĩ một trong những vấn đề ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là do tính minh bạch chưa cao, do đó việc ứng dụng công nghệ là rất cần thiết. Quay lại Việt Nam tôi quan sát thấy, hiện nay VN là một quốc gia có dân số cao, dân số trẻ, tuy nhiên mức độ thành thị hóa chỉ chiếm khoảng 30%. Nếu tưởng tượng trong vài năm tới, mức độ đô thị hóa lên đến 60% chẳng hạn, như nhiều quốc gia trên thế giới, thì lúc đó vấn đề mà chúng ta cần phải đối diện là rất rất nhiều, bao gồm có vấn đề hạ tầng cơ sở như thế nào, giao thông ra sao, nhà cửa như thế nào, trường học, bệnh viện, chợ, tất cả đều cần được chuẩn bị trước, cần phải xây dựng. Do đó tôi nghĩ rằng nhà nước nên khuyến khích để các công ty xây dựng ở VN có cơ hội ứng dụng công nghệ và đóng góp vào việc xây dựng đô thị hóa chuẩn bị cho việc phát triển đô thị hóa trong tương lai. 

Ông hãy cho biết về bộ sản phẩm mới của Autodesk có gì đặc biệt? 

- Trong khoảng ba tuần vừa qua, Autodesk giới thiệu một loạt bộ sản phẩm mới dành cho nhiều lĩnh vực: lĩnh vực kiến trúc xây dựng, lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực truyền thông giải trí. Hồi nãy đến giờ mình nói chuyện thì chỉ có kiến trúc xây dựng thôi nhưng thật sự Autodesk còn các mảng khác nữa. Đồng loạt giới thiệu bộ sản phẩm mới phiên bản 2014. Những bộ sản phẩm này là một bước cải thiện từ các phiên bản ra đời vào năm trước và năm trước đó nữa. Tuy nhiên có một chi tiết là có một sản phẩm mới được thêm vào bộ sản phẩm này là Reality Capture. Nghĩa là thu thập từ hiện thực, phần mềm này cho phép người thiết kế thu thập dữ liệu ban đầu qua hình thức chụp ảnh hoặc quét laser. Thí dụ một tòa nhà có sẵn, mình muốn xây dựng một cái gì rộng hơn nữa như thành phố chẳng hạn, mình dùng hình thức quét laser mẫu thực hoặc dùng các hình chụp từ vệ tinh. Các hình quét, hình chụp này được quy ra hàng tỉ điểm ảnh, được chuyển qua ứng dụng trên máy tính, người thiết kế mới lúc đầu bắt đầu làm sẽ không bắt đầu từ một trang trắng mà đã có sẵn hình hài 3D và người ta bắt đầu thiết kế dựa trên nó. Đó là giới thiệu sơ lược về phần mềm mới nằm trong bộ sản phẩm vừa tung ra của Autodesk. Nó ra rải rác nhưng đến giờ cũng hoàn chỉnh. Trong lĩnh vực thiết kế xây dựng thì có hai bộ phần mềm chính là Building Design Suite: Thiết kế Nhà ở và Thiết kế Hạ tầng. Có nhiều bộ sản phẩm nhưng đây là hai bộ sản phẩm chính. Trong bộ sản phẩm đó thì có những sản phẩm như sản phẩm Private, có những sản phẩm cũ trước đây như AutoCad để hỗ trợ người dùng, sản phẩm showcase để trình diễn và tương tác. Nó khác với kiểu trình diễn hình ảnh trước đây, nó cho phép người xem có thể chạm tay vào và dùng chuột để tương tác, xem một góc độ nào đó của tòa nhà, có sản phẩm để xem điêu khắc kỹ thuật số, và phần mềm ReCap có đồng loạt trong bộ sản phẩm phiên bản 2014 mới ra lần này.

Về nhận diện thương hiệu, những sản phẩm ra trong 3 tuần vừa rồi, từ hình ảnh trên hộp đến hình ảnh trên website, các brochure, đều thay đổi logo. Không còn chữ Autodesk cũ như ngày xưa, Autodesk cũng tận dụng việc đưa ra sản phẩm mới như là một công cụ để thay đổi nhận diện thương hiệu công bố với công chúng. Bình thường các công ty khi thay đổi bộ nhận dạng thương hiệu thì sẽ quảng cáo trên báo chí, truyền hình, đưa thông tin đến công chúng. Autodesk thì không dùng cách truyền thống đó, mà dùng cách giới thiệu bộ sản phẩm mới để chủ động đưa thông điệp về việc thay đổi luôn. Nhiều người cũng hỏi là cứ vài năm Autodesk lại thay đổi logo, thì lịch sử của nó là như thế này: Khi mới thành lập thì Autodesk có logo hình cây thước, vài năm sau đó thì đổi sang tên đầy đủ có nguyên chữ Autodesk, sau đó thì có vài lần đổi màu. Nhưng lần thay đổi năm 2013 này là có ý nghĩa khác. Autodesk có nhu cầu là truyền đạt, tạo ra một hình ảnh mới, qua đó đưa ra thông điệp là Autodesk luôn đem lại những sản phẩm mới, phần mềm mới, công cụ về công nghệ để giúp cho khách hàng tưởng tượng, thiết kế và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Một điểm rất khác biệt là trước đây Autodesk chỉ phục vụ đối tượng chuyên nghiệp thôi, có 10 triệu khách hàng chuyên nghiệp, còn bây giờ không chỉ gói gọn trong 10 triệu đó mà là đã đến 100 triệu khách hàng rồi. Vậy thì 90 triệu người kia ở đâu? Người dùng chuyên nghiệp là kiến trúc sư, kỹ sư cơ điện, kỹ sư thiết kế... còn đối tượng khách hàng hoàn toàn mới là có học sinh, sinh viên, người tiêu dùng hoàn toàn bình thường, người nội trợ, thậm chí có những người tiêu dùng am hiểu sâu, có người chỉ dùng phần mềm Autodesk để giải trí và tiêu khiển thôi. Thí dụ có phần mềm dùng để chụp ảnh và thay đổi hiệu ứng trên đó để tạo thành những bức ảnh thể hiện trạng thái tình cảm của người chụp. Con số trên 100 đó thì không chỉ là số người dùng trên máy tính thôi, mà họ sử dụng trên nền điện toán đám mây và các thiết bị di động. Autodesk có những thay đổi đó, thay đổi nhận diện thương hiệu, thay đổi màu sắc, kiểu chữ, đó chỉ là thay đổi trực quan về hình ảnh thôi, còn sự thay đổi song song với câu chuyện thì là Autodesk luôn muốn là nhà cung cấp công nghệ, cung cấp cho khách hàng các công cụ để tưởng tượng tốt hơn, thiết kế tốt hơn, từ đó làm ra những sản phẩm tốt hơn. Đối với những người tiêu khiển thì không nói nhưng càng đi về hướng chuyên nghiệp thì những sản phẩm làm ra càng tốt thì càng có sức tác động đến cuộc sống hiện nay. Quay về với ví dụ lúc nãy là thiết kế tòa nhà thì giá điện đang tăng, làm sao thiết kế để tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng và trong quá trình vận hành tòa nhà, vai trò của thiết kế rất là lớn. 

Ông nghĩ thế nào về bản quyền phần mềm và tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam?

Ông Gianluca đưa ra ví dụ là ông đến từ Ý, ở Ý thì sau Hy Lạp với Tây Ban Nha, Ý là vấn nạn về bản quyền, con số vi phạm là 49%, nhưng riêng trong lĩnh vực Autodesk kinh doanh thì con số lên đến 80%, qua đó các anh chị thấy đây không chỉ là vấn đề ở VN mà còn là vấn nạn của nhiều nước trên thế giới. Nên cách tiếp cận của hãng vẫn là nhấn mạnh về giá trị mà sản phẩm có bản quyền đem lại. 

- Bản quyền thật ra là một vấn đề tồn tại ở các xã hội kém phát triển hơn các nước phát triển. Sau một thời gian khi xã hội phát triển hơn thì vấn đề này cũng sẽ được giải quyết. Về phía nhà sản xuất thì thật ra vai trò của người sản xuất cũng không có tác động quá nhiều được vào việc thay đổi nhận thức của mọi người về vấn đề bản quyền. Tôi cũng muốn thuyết phục khách hàng rằng là việc họ sử dụng phần mềm có bản quyền sẽ đem lại những giá trị như thế nào thì tôi sẽ nhấn mạnh vào các giá trị. Thí dụ như các phần mềm sử dụng trên iPad về trình chiếu chẳng hạn, nó giành cho những ai mua phần mềm có bản quyền thôi, không phải muốn crack là có bản crack, ai mua bản quyền thì mới có những phần mềm này để họ tương tác với tác phẩm của họ làm ra trên máy tính, chứ không phải ai cũng có. Thì đó là những giá trị thiết thực khi mua bản quyền, còn xét về khía cạnh, một ngành, việc không tôn trọng bản quyền nó tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh. Thí dụ trong cùng một hội tư vấn xây dựng chỉ có 10% các công ty trong đó mua bản quyền, chắc chắn các công ty mua bản quyền đó họ phải tính tới phí tư vấn cao hơn 90% công ty còn lại. Vai trò của hội phải là nói chuyện và thuyết phục các thành viên của mình để ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh này, vì không thể nào 10% công ty có mua phần mềm bản quyền lại có thể cạnh tranh với 90% công ty kia được.

Ở VN hiện nay con số không sử dụng phần mềm bản quyền là 81% theo BSA. Phần này tôi nói thêm thôi, là BSA là một tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của các công ty sử dụng phần mềm trên thế giới, Autodesk là một thành viên trong đó. Hoạt động của BSA nhằm làm giảm vấn đề về vi phạm bản quyền. 

Con số 81% này có đáng tin cậy không? Có thể con số thực còn cao hơn nhiều nhưng chúng ta nhìn mặt bằng chung thôi. Đây là con số được công bố từ năm ngoái, trước đó con số này là 83%. Con số về mức độ vi phạm bản quyền này là được thu thập cùng một tổ chức, cùng một đối tượng chọn mẫu, cùng một cách như nhau nên tôi có lý do để tin là trong hai năm rồi con số tăng trưởng là 2%. Cách đây hơn 10 năm con số là 90 mấy %, mỗi năm đều có sự cải thiện đâu đó khoảng 1%. 

Cảm ơn ông đã tham gia cuộc trò chuyện, chúc bài thuyết trình ngày mai của ông tại hội thảo thành công! 

Ashui.com  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1654 khách Trực tuyến

Quảng cáo