Ashui.com

Saturday
Aug 20th
Home Tương tác Đối thoại Sẽ hoàn thành một loạt dự án nhà ở xã hội trong năm nay

Sẽ hoàn thành một loạt dự án nhà ở xã hội trong năm nay

Viết email In

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, năm 2010, sẽ có hàng loạt dự án bất động sản hoàn thành, giải quyết đáng kể nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng sinh viên, công nhân và người thu nhập thấp.

Có thể nói, năm 2009 là một năm đặc biệt với nhiều chương trình nhà ở trọng điểm được triển khai, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta đối với vấn đề nhà ở của các đối tượng chính sách và xã hội?

Ông Nguyễn Mạnh Hà (ảnh bên): Đúng vậy. Cụ thể, đến nay, có gần 89.000 căn nhà đã được xây dựng cho các hộ nghèo khu vực nông thôn, việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ thuộc 62 huyện nghèo sẽ hoàn thành trước Tết Canh Dần, các hộ là đồng bào dân tộc Khơ me và các hộ nghèo khác trên cả nước đã được phân bổ vốn trong năm 2009.

Trong Chương trình xây dựng nhà ở cho sinh viên bằng nguồn trái phiếu Chính phủ, đã có 86/88 dự án được khởi công trên cả nước. Trong đó, 72 dự án sẽ hoàn thành ngay trong năm 2010, 16 dự án sẽ hoàn thành chậm nhất vào quý III/2011. Cả nước cũng đã có 24 dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp; 31 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đã được khởi công.

Ông có nhận xét gì về những thuận lợi và khó khăn của các dự án có sử dụng nguồn vốn của Nhà nước?

Trong năm qua, nhiều địa phương đã tập trung chỉ đạo và hoàn thành tốt Chương trình hỗ trợ về nhà ở cho các hộ nghèo khu vực nông thôn. Công tác khó khăn nhất là bình xét và xác định mô hình hộ nghèo thì Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn thực hiện.

Vì vậy, đến nay, nhiều địa phương có điều kiện kết thúc sớm Chương trình so với quy định (năm 2012). Bộ Xây dựng đã đề nghị Chính phủ xem xét bố trí 1.500 tỷ đồng trong năm 2010 cho các địa phương, đồng thời cho phép bổ sung vào Chương trình đối tượng là các hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm nghiệp đang cư trú tại các buôn, làng, thôn, bản thuộc các phường, thị trấn thuộc diện hộ nghèo và có khó khăn về nhà ở.

Các dự án thuộc Chương trình nhà ở sinh viên tại các địa phương được triển khai nhanh, nhưng việc giải ngân chưa đạt tiến độ đề ra do quyết định phê duyệt danh mục dự án cũng như thông báo kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ còn chậm.

Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ tiếp tục bố trí vốn trong năm 2010 là 4.800 tỷ đồng cho các dự án, đồng thời kiến nghị Quốc hội và Chính phủ có kế hoạch bố trí nguồn vốn cho giai đoạn 2011 – 2015 là 30.000 tỷ đồng, đảm bảo hoàn thành mục tiêu đến năm 2015 sẽ đáp ứng cho khoảng 60% sinh viên có nhu cầu được thuê nhà ở.

Vì sao đến nay vẫn chưa nhiều dự án kêu gọi xã hội hóa, thưa ông?

Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, Nhà nước chỉ cho cơ chế, không đầu tư vốn. Vì vậy, các chủ đầu tư vẫn gặp khó khăn về vốn, đặc biệt là các dự án nhà ở cho công nhân.

Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ giao Ngân hàng Phát triển Việt Nam làm đầu mối xác định vốn dành để cho vay ưu đãi đối với các dự án phát triển nhà ở cho công nhân, cho người thu nhập thấp tại một số địa phương trọng điểm, đồng thời xây dựng cơ chế cho vay trình Thủ tướng Chính phủ quyết định; giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và UBND các địa phương xác định danh mục các dự án được vay vốn ưu đãi của Chính phủ theo thứ tự ưu tiên, phân bổ vốn vay theo từng năm, đồng thời hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện theo đúng các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Đức Minh (thực hiện


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1628 khách Trực tuyến

Quảng cáo