Ashui.com

Saturday
Aug 20th
Home Tương tác Đối thoại Hậu Giang mở mang đô thị trong xu hướng xanh và bền vững

Hậu Giang mở mang đô thị trong xu hướng xanh và bền vững

Viết email In

Tỉnh nông nghiệp Hậu Giang đang có chủ trương “mở mang đô thị” cùng với phát triển nông nghiệp và du lịch xanh. TBKTSG Online đã có cuộc trao đổi với ông Lê Tiến Châu, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, xoay quanh câu chuyện phát triển địa phương thành một điểm sáng thu hút các nhà đầu tư dựa vào lợi thế và tiềm năng của một tỉnh trung tâm châu thổ sông Mê Kông.


Một góc thành phố Vị Thanh, nơi được xem là tâm điểm đầu tư bất động sản của tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: haugiang.gov.vn)

TBKTSG Online: Thưa ông, không chờ đến hết dịch Covid-19, ngày 19/4, HĐND tỉnh Hậu Giang đã họp thông qua chủ trương xây dựng thêm 3 khu đô thị mới. Trước hết, xin ông cho biết, cơ sở nào để Hậu Giang đẩy mạnh phát triển đô thị như vậy?

Ông Lê Tiến Châu: - Hậu Giang có Chương trình phát triển đô thị nhằm góp phần hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, tăng quy mô dân số đô thị, tạo thêm diện mạo mới cho đô thị để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành danh mục các dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị nhằm kêu gọi thu hút đầu tư, để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận, tìm hiểu. Năm 2019, tỉnh Hậu Giang được Trung ương công nhận Thành phố Vị Thanh đạt tiêu chí đô thị loại II, Thị xã Long Mỹ đạt tiêu chuẩn đô thị loại III, Thị xã Ngã Bảy thành Thành phố Ngã Bảy.

Trên cơ sở đó, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Vị Thanh với nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị đang triển khai thực hiện như Khu dân cư thương mại ở khu vực 2 và khu vực 3, Khu đô thị mới Cát Tường Western Pearl, Khu dân cư thương mại Vị Thanh… Đồng thời, Hậu Giang đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, có nhiều kinh nghiệm và năng lực như Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh, Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường, Công ty cổ phần Đầu tư Amecc Hậu Giang… đến nghiên cứu, tiếp cận dự án phát triển nhà ở, đô thị nhằm phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thống nhất chủ trương khai thác quỹ đất công thông qua hình thức bán đấu giá để thực hiện các dự án nhà ở, phát triển đô thị nhằm tạo ra động lực quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh  nhộn nhịp, sôi động hơn trước nhiều.


Ông Lê Tiến Châu, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Huỳnh Kim)

Ngân sách tỉnh Hậu Giang vẫn còn khó khăn. Vậy chủ trương đầu tư vào các dự án đô thị mới ra sao, thưa ông?

- Theo Chương trình phát triển đô thị của tỉnh thì dự kiến đến năm 2030, tỉnh sẽ có 19 đô thị, trong đó có một thành phố đô thị loại II, một thành phố và một thị xã đô thị loại III, bảy đô thị loại IV và chín thị trấn là đô thị loại V. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Hậu Giang cần có nguồn lực rất lớn đề đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đáp ứng tiêu chí từng loại đô thị.

Với mục tiêu phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị, trên cơ sở định hướng phát triển đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, thì việc huy động nguồn lực đầu tư từ nguồn vốn của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng vào lĩnh vực nhà ở và phát triển đô thị, sẽ góp phần tác động tích cực đến tốc độ phát triển đô thị, góp phần không nhỏ vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đó, tỉnh đã có chủ trương kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư đến với Hậu Giang để tiếp cận, nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết đề xuất các dự án nhà ở, khu đô thị.

Hiện nay, Hậu Giang đã thống nhất chủ trương cho tiếp cận, nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết đề xuất 59 dự án trên địa bàn tỉnh, riêng Thành phố Vị Thanh là 20 dự án. Nhà đầu tư sẽ tiến hành nghiên cứu, lập quy hoạch để đề xuất dự án đảm bảo phát triển đồng bộ với đô thị. Trên cơ sở đồ án quy hoạch được phê duyệt, nhà đầu tư sẽ đề xuất dự án trình UBND tỉnh phê duyệt.

Nhiều dự án sẽ triển khai đồng loạt, liệu cung có thể vượt cầu trong lĩnh vực bất động sản đô thị ở Hậu Giang hay không?

- Không phải dự án nào UBND tỉnh cũng sẽ phê duyệt ngay, mà cần căn cứ vào tính chất, quy mô của từng dự án và đặc biệt là phải phù hợp với Chương trình phát triển nhà ở theo từng giai đoạn. UBND tỉnh sẽ phê duyệt hoặc trình HĐND phê duyệt theo thẩm quyền và có lộ trình cụ thể, để đảm bảo các dự án đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng không tràn lan, tránh gây ra bong bóng bất động sản.

Bên cạnh đó, trước khi cho tiếp cận lập quy hoạch, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành chuyên môn xem xét năng lực về tài chính, năng lực về kinh nghiệm của các nhà đầu tư thì mới cho chủ trương cho tiếp cận, tránh trường hợp mời gọi nhà đầu tư không có năng lực thực hiện dự án vào đầu tư gây lãng phí tài nguyên đất của tỉnh.


Dự án đô thị Western Pearl đang xây dựng ở phường 5, thành phố Vị Thanh. Ảnh chụp ngày 5/5/2020. (Ảnh: Huỳnh Kim)

Nhà đầu tư luôn quan tâm về chính sách đầu tư sao cho có lợi bền vững. Vậy UBND tỉnh có chủ trương mới gì trong việc này, thưa ông?

- Hậu Giang có 8 đơn vị hành chính, trong đó có 7 đơn vị thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và một đơn vị là Thành phố Vị Thanh thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Do đó, các dự án đầu tư sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất về thuế, thuế suất, tiền thuê đất, thuê mặt nước… và có sự hỗ trợ nhiệt tình của các sở ban ngành tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh trong việc thu hút, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp khi đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Hậu Giang là tỉnh đang trong quá trình phát triển, đa số vị trí đầu tư các dự án nhà ở đều nằm trên đất nông nghiệp và giá đất tại Hậu Giang còn thấp so với các tỉnh thành lân cận như Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng… cộng thêm nhu cầu của người dân về sở hữu nhà ở còn nhiều. Do đó, sẽ rất thuận lợi khi nhà đầu tư về Hậu Giang đầu tư làm ăn lâu dài.

Nhân đây, tôi xin nói để chứng minh thêm về kết quả chỉ số PAPI (hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) năm 2019 của Hậu Giang vừa được công bố. So với năm 2018 (PAPI Hậu Giang đạt 42,06 điểm, xếp hạng 58/63 tỉnh, thành) thì PAPI Hậu Giang 2019 đạt 44,49 điểm, xếp hạng 19/63 tỉnh, thành, tăng 2,43 điểm và 39 bậc. Trong đó, có 6/8 tiêu chí tăng điểm cao như tiêu chí công khai, minh bạch (tăng 0,5 điểm); tiêu chí về trách nhiệm giải trình với người dân (tăng 0,26 điểm); tiêu chí kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (tăng 0,94 điểm); tiêu chí về thủ tục hành chính công (tăng 0,13 điểm)…


Hai bạn trẻ đang tiếp thị khu nhà mới với khách đi đường trước một dự án đô thị bên bờ Kinh xáng Xà No. Ảnh chụp ngày 5/5/2020. (Ảnh: Huỳnh Kim)

Trở lại với kỳ họp HĐND tỉnh Hậu Giang hôm 19/4. Tại cuộc họp, trong bài phát biểu của mình ông nhấn mạnh rằng: “Việc đầu tư phát triển các khu đô thị mới sẽ góp phần tạo cảnh quan hiện đại, thu hút người dân phát triển thương mại dịch vụ. Đồng thời, những khu vực này cũng sẽ thuộc phạm vi đề án kinh tế đêm mà tỉnh đã chỉ đạo TP Vị Thanh xây dựng”. Phải chăng ông muốn nói tới lợi ích của người dân?

- Tại kỳ họp ngày 19/4, HĐND tỉnh đã thông qua ba dự án phát triển nhà ở, trong đó có hai dự án tại thành phố Vị Thanh và một dự án ở huyện Châu Thành.

Trước tiên, tỉnh xác định mục tiêu phát triển đô thị song hành cùng mục tiêu cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Do đó, với cả ba dự án này UBND tỉnh đều yêu cầu nhà đầu tư phải bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án nhằm tránh gây xáo trộn đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, người dân lại được thừa hưởng hạ tầng đồng bộ.

Bên cạnh đó, các dự án được đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu xây dựng khu đô thị, với cơ sở hạ tầng đồng bộ, điều kiện sinh hoạt tối ưu, tạo bộ mặt kiến trúc có trật tự, mỹ quan. Khu vực xây dựng dự án với nhiều chức năng như đất nhà ở biệt thự, nhà ở liên kế, đất công viên, đất thương mại dịch vụ... phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương trong tình hình hiện nay.

Khi các dự án này hoàn thành, tạo nơi sinh sống tiện nghi, hiện đại, lại đáp ứng các yêu cầu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội... thì sẽ giúp cho người dân có được nơi ở văn minh, tiện nghi hiện đại và ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước nâng chất đô thị Vị Thanh là đô thị xanh, đô thị thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với Khu đô thị mới 2, thị trấn Mái Dầm thì đây sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội của toàn khu vực thị trấn Mái Dầm của huyện Châu Thành.


Một góc kinh xáng Xà No, nơi từ lâu được xem là con đường lúa gạo của vùng Tây sông Hậu. Tỉnh Hậu Giang đang muốn khơi dòng hành trình du lịch xuôi dòng Xà No theo xu hướng phát triển du lịch nông nghiệp xanh và bền vững. (Ảnh: Huỳnh Kim)

Theo kế hoạch, ngày 20/5, một hội thảo về đề tài này sẽ được tổ chức tại TP Vị Thanh. Tại cuộc họp chuẩn bị cho hội thảo hôm 5-5, ông có nói đây sẽ là một “cú huých” để thực hiện các chủ trương mở mang đô thị của Hậu Giang?

- Ngày 20/5 sắp tới, UBND tỉnh sẽ phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Hậu Giang và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức Hội thảo “Hậu Giang mở mang đô thị”. Đúng, đây sẽ như một “cú huých” để thực hiện các chủ trương mở mang đô thị của Hậu Giang.

Vì mục tiêu của hội thảo là nhằm trao đổi, chia sẻ với các nhà đầu tư về những điều kiện thuận lợi, những tiềm năng, thế mạnh của Hậu Giang, những chính sách ưu đãi đầu tư cũng như định hướng phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh. Hội thảo cũng nhằm thu hút, kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị góp phần phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ, xây dựng các khu đô thị mới hiện đại, tạo diện mạo mới cho đô thị Hậu Giang.

Hội thảo này sẽ là dịp để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị mới phù hợp với nhu cầu đầu tư và định hướng phát triển đô thị chung của tỉnh.

Theo ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, việc đầu tư phát triển các khu đô thị mới sẽ góp phần tạo cảnh quan hiện đại, thu hút người dân phát triển thương mại dịch vụ. Đồng thời, những khu vực này cũng sẽ thuộc phạm vi đề án kinh tế đêm ở TP Vị Thanh, Hậu Giang.

Cùng các dự án địa ốc đã và đang thực hiện, 3 dự án mới này sẽ sớm được đấu thầu. Đây là ba khu đô thị mới với chức năng nhà ở dân cư kết hợp thương mại, dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh theo hướng hài hòa giữa nông nghiệp - du lịch - công nghiệp - đô thị xanh ở miền sông nước ĐBSCL và nâng cao đời sống người dân.

Ngoài Vị Thanh, Thị xã Ngã Bảy cũng đã lên thành phố. Trong tầm nhìn đến năm 2030-2040, UBND tỉnh Hậu Giang đã phê duyệt 22 đề án qui hoạch đô thị cho hai TP này cùng với qui hoạch đô thị huyện Long Mỹ, Vĩnh Viễn, Thị xã Xà Phiên.

Nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện 25 dự án nêu trên, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang (HGTV) tổ chức Hội thảo “Hậu Giang mở mang đô thị”.

Nội dung chính: chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý, doanh nhân chia sẻ cơ hội đầu tư về bất động sản, thương mại, dịch vụ... để thực hiện 3 dự án khu đô thị mới và các đề án đô thị khác ở Hậu Giang.

Đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UB MTTQVN tỉnh, UBND tỉnh; Các Sở Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, Công thương, TT&TT tỉnh; Lãnh đạo các Ban đảng, Đoàn thể, Đại diện Ngân hàng Nhà nước Hậu Giang và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh; Thường trực UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản và thương mại, dịch vụ đô thị; các diễn giả chính và các cơ quan báo chí sẽ tham gia hội thảo này.

  • Thời gian: 8 giờ - 11 giờ 30 phút, ngày 20/5/2020 (thứ Tư).
  • Địa điểm tổ chức: Tại Đài Phát thanh - Truyền hình Hậu Giang, số 01, đường Võ Văn Kiệt, phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Quý đại biểu có nhu cầu tham dự hội thảo, vui lòng liên hệ trước ngày 17-5 với bà Lê Thị Út Hiền (HGTV) - ĐT: 0939000043 – Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. / ông Huỳnh Kim  (TBKTSG) - ĐT: 0909.901.873  - Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).

Huỳnh Kim / TBKTSG thực hiện


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo

Tìm kiếm

Tạp chí

Hiện có 1645 khách Trực tuyến

Quảng cáo