Ashui.com

Sunday
Aug 07th
Home Tin tức Việt Nam TP.HCM phát triển với mô hình “chùm đô thị”

TP.HCM phát triển với mô hình “chùm đô thị”

Viết email In

UBND TP.HCM vừa có ý kiến đóng góp cho đề án thí điểm xây dựng chính quyền đô thị TP.HCM do bộ Nội vụ soạn thảo. Theo đó, TP.HCM thống nhất với nội dung thành phố sẽ phát triển với mô hình “chùm đô thị” (mô hình thành phố trong thành phố). Cụ thể bộ máy chính quyền TP.HCM sẽ được tổ chức thành hai cấp hoàn chỉnh là cấp TP.HCM (gồm 12 quận nội thành cũ) và bốn đô thị vệ tinh nằm ở bốn hướng đông, tây, nam, bắc. 

Mục tiêu của việc phát triển này sẽ giúp thành phố giải quyết được tình trạng đô thị phát triển như vết dầu loang, thiếu cơ sở hạ tầng và gây ô nhiễm môi trường. Bốn khu đô thị này sẽ lấy ranh giới tự nhiên từ các con sông để phân chia. Đô thị Nam lấy huyện Nhà Bè, quận 7 và một phần quận 8 đến khu vực kênh Tẻ giao với sông Sài Gòn. Đô thị Đông lấy quận Thủ Đức với ranh sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và tỉnh Bình Dương. 

Đô thị Bắc sẽ lấy ranh là quận 12, một phần Hóc Môn. Đô thị Tây lấy ranh là một phần Bình Chánh và quận Bình Tân. Những đô thị này sẽ độc lập trực thuộc TP.HCM với tổng diện tích 2.000 km2. 

Theo cách giải thích của TS Trần Du Lịch (người đã tham nghiên cứu đề án) với báo chí mới đây thì có thể hình dung cả TP.HCM như là một tỉnh mà trong đó mô hình tổ chức chính quyền thành phố cũ trực tiếp quản lý khu đô thị cũ và các địa bàn nông thôn, còn các đô thị mới hình thành thì chính quyền đô thị (mới) của thành phố gián tiếp quản lý thông qua các quy định vì các đô thị này có bộ máy riêng và được quyền tự chủ. Về lâu dài, TP.HCM vẫn là thành phố song vẫn có địa bàn nông thôn rộng lớn để tạo điều kiện cho thành phố phát triển hài hoà, cân đối, bền vững với thiên nhiên. 

V.N 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo