Ashui.com

Thursday
Aug 18th
Home Tin tức Việt Nam Đẩy mạnh tăng trưởng xanh các thành phố ven biển

Đẩy mạnh tăng trưởng xanh các thành phố ven biển

Viết email In

Nằm trong chuỗi Hội thảo "Kinh tế Xanh hướng tới Phát triển Biển bền vững," ngày 20/6, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam (VDIC) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Tăng trưởng xanh ở các thành phố ven biển” với sự tham dự của các nhà khoa học, học giả và các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề đô thị hóa xanh tại các vùng ven biển; xây dựng và quản lý mô hình sinh thái biển; sử dụng, khai thác tài nguyên biển và năng lượng từ đại dương hiệu quả…

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, thực hiện tăng trưởng thông minh tại cộng đồng duyên hải là sử dụng đất đa mục đích, tạo ra nhiều phương án về giao thông ven biển khác nhau, cùng với khôi phục vùng ven bờ nhằm đảm bảo sự phát triển hệ sinh thái ven biển. Đây là bước quan trọng nhất trong việc phát triển đô thị hóa ven biển.

Một chuyên gia đến từ Trung Quốc nêu lên kinh nghiệm của Trung Quốc trong tăng trưởng xanh ở các thành phố ven biển, đó là xây dựng các công trình nước sạch ven biển, nạo vét các sông, kênh rạch chảy quanh thành phố; dọn sạch rác, vệ sinh môi trường ven biển, bảo vệ và làm sạch môi trường đại dương…

Hệ sinh thái ven biển như các rặng san hô, rừng ngập mặn, đầm lầy nước mặn, thảm cỏ biển - là môi trường năng suất cao ở giao diện của đất liền và trên biển. Hiện 40% dân số thế giới sống trong phạm vi 100km đường bờ biển. Bên cạnh nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, còn phát triển mạnh các ngành kinh tế như ngành giao thông vận tải biển, du lịch biển…/.

Lý Thanh Hương

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo