Ashui.com

Thursday
Sep 28th
Home Tin tức Việt Nam Đan Mạch ngừng tài trợ ba dự án cho Việt Nam do phát hiện có “bất thường”

Đan Mạch ngừng tài trợ ba dự án cho Việt Nam do phát hiện có “bất thường”

Viết email In

Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội vừa xác nhận thông tin được đăng tải trên tờ The Copenhagen Post ngày 30/5 của nước này về việc Đan Mạch đã quyết định ngừng ba dự án viện trợ liên quan đến biến đổi khí hậu cho Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra sau khi một điều tra độc lập do công ty kiểm toán Price Waterhouse Coopers (PWC) thực hiện phát hiện có một số vấn đề bất thường tại các dự án này.

Theo đó, việc sử dụng sai nguồn vốn bao gồm chi vượt mức thực tế cho các dịch vụ tại chỗ, các hợp đồng dịch vụ đáng nghi vấn, chênh lệch giữa sổ sách của dự án và mức chi được ủy quyền. Theo The Copenhagen Post, lượng vốn bị sử dụng sai mục đích vẫn đang được điều tra, nhưng có thể lên tới 3,3 triệu kroner (khoảng 11,5 tỉ đồng). Bộ trưởng Bộ Phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach đã yêu cầu Chính phủ Việt Nam hỗ trợ việc điều tra.

Trả lời Báo Thanh Niên, bà Vũ Thị Thu Nguyệt, người phụ trách truyền thông của công ty PWC Việt Nam cho biết điều tra độc lập trên không phải do PWC Việt Nam thực hiện mà do một đơn vị khác thuộc PWC quốc tế đảm trách.

Ông Lương Văn Thắng, vụ phó vụ Hợp tác quốc tế (bộ Khoa học - Công nghệ) xác nhận, năm 2008, Việt Nam ký kết hiệp định hợp tác với chính phủ Đan Mạnh về chương trình thí điểm hợp tác nghiên cứu liên quan đến biến đổi khí hậu. Ông Thắng cho hay, theo quy trình dự án ODA, bộ Khoa học - Công nghệ là cơ quan điều phối, còn việc ký kết và các điều khoản được ký kết trực tiếp với cơ quan chủ quản các đơn vị thực hiện.

Cụ thể, có bốn dự án bao gồm: “Tác động của biến đổi khí hậu đến biến đổi sử dụng đất và thay đổi sinh kế cộng đồng ở đồng bằng sông Hồng” do Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ quan chủ quản; dự án “Tạo giống lúa chịu ngập chìm và mặn thích nghi với điều kiện nước biển dâng cho các vùng đồng bằng ven biển” do bộ NN-PTNT làm chủ quản. Hai dự án: "Biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái vùng cửa sông của Việt Nam" và "Đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu đến điều kiện tự nhiên, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội ở trung Trung bộ" do viện Khoa học - công nghệ Việt Nam làm chủ quản. Tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại cho bốn dự án trên là hơn 18 triệu kroner (khoảng 62,5 tỉ đồng).

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á được Đan Mạch triển khai chương trình nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu.

(Thanh Niên)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo