Ashui.com

Thursday
Aug 11th
Home Tin tức Việt Nam Thông tuyến cống nước thải nằm sâu gần 40m dưới đáy sông Sài Gòn

Thông tuyến cống nước thải nằm sâu gần 40m dưới đáy sông Sài Gòn

Viết email In
Ngày 14/10, hệ thống cống nước thải từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nằm sâu gần 40m dưới đáy sông Sài Gòn đã được thông suốt từ giếng bờ quận Bình Thạnh đến giếng bờ quận 2 dài 410m, do Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước đô thị TPHCM thi công trong 300 ngày. Đến dự và cắt băng thông tuyến cống có Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cùng các sở ngành liên quan.

Ông Lê Thanh Sơn - giám đốc Công ty Thoát nước đô thị TPHCM - cho biết việc hoàn thành tuyến cống này có ý nghĩa quyết định đến thành công của dự án vệ sinh môi trường TPHCM. Từ tuyến cống này, nước thải từ lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ được lọc và pha loãng rồi bơm ra giữa sông Sài Gòn.
  • Ảnh bên: Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chụp ảnh cùng với các kỹ sư, công nhân công ty Thoát nước đô thị thành phố tại buổi thông tuyến cống. (Ảnh: Q.H)
Trước đó ở công trình này, nhà thầu Trung Quốc đã lắp đặt được khoảng 180m cống và bỏ dở hơn hai năm. Do đó, Công ty Thoát nước đô thị TP đã đưa robot mới dài 6,5m, đường kính hơn 3m và nặng 60 tấn xuống khoan trong lòng sông đi dưới đáy sông Sài Gòn.

Gói thầu số 7 là gói thầu quan trọng nhất gồm tuyến cống bao, thiết bị tách dòng và miệng xả ngầm đã được khởi công từ năm 2003 do nhà thầu Liên danh TMEC & CHEC3 (Trung Quốc) thi công. Gói thầu với quy mô xây dựng một tuyến cống bao đường kính D3000 với chiều dài 8,4km và các công trình tách dòng, kiểm soát xả tràn (CSO) và xây dựng một miệng xả ngầm đường kính 3m dài 65m có độ sâu từ cao trình -5 đến -15m, có thiết kế đặc biệt để tăng cao độ pha loãng và không ảnh hưởng đến dòng chảy hoặc sự xói mòn lòng sông hiện hữu. Trong giai đoạn 2, tuyến công sẽ được thiết kế kết nối với nhà máy xử lý nước thải Nhiêu lộc - Thị nghè.

Trong quá trình thi công Gói thầu số 7, khi nhà thầu Liên danh TMEC & CHEC3 (Trung Quốc) tiến hành kích ống băng sông Sài Gòn được khoảng 180/410 m thì gặp sự cố: đầu khoan bị hỏng, nước tràn vào đường ống. Nhà thầu này đã ngưng thi công gói thầu số 7, từ chối thi công đoạn kích ống băng sông còn lại này vào ngày 29/4/2008 và tháo dỡ tất cả những bộ phận máy móc và các thiết bị, đường ống phụ trợ, bỏ lại đầu khoan dưới đáy sông.

Ngày 24/4/2011 Công ty Thoát nước Đô thị bắt đầu hạ cống đầu tiên của Gói thầu 7B xuống thực hiện công tác kích thử và đã hoàn thành công tác giải kẹt vào ngày 4/5/2011. Sau khi giải kẹt thành công, Công ty Thoát nước đô thị tiếp tục hoàn thiện toàn bộ hệ thống kích ống và hệ thống dẫn bùn... để bắt đầu công tác kích liên tục vào ngày 8/6/2011.

Tiếp đó Công ty Thoát nước Đô thị tiếp tục các thực hiện công tác bên giếng bờ Đông như: khảo sát, hoàn thiện lan can tại giếng bờ Đông, khoan lấy mẫu Jetgrouting, gia công bệ trượt, hoàn thành công tác lắp đặt cầu thang bên bờ giếng nhận, khoan giếng hạ mục nước ngầm để chuẩn bị tiếp nhận đầu kích. Vào lúc 15 giờ ngày 11/9/2011 trong quá trình kích ống số 135, Công ty Thoát nước Đô thị đã định vị được đầu khoan trong vùng mắt mềm, cách tấm thép gia cố mắt mềm 45 cm (độ lệnh ngang 2cm, độ lệnh đứng 1cm so với tim tuyến kích nằm trong giới hạn thiết kế và thi công).


Bên trong ống cống. (Ảnh: Q.H)

Sau đó thực hiện công tác tháo dỡ tấm thép gia cố mắt mềm, lắp đặt khung tiếp nhận đầu kích và bơm nước vào cân bằng áp lực trước khi tiếp tục kích. Ngày 13/9/2011 các công tác chuẩn bị tại giếng bờ Đông đã hoàn thành, sẵn sàng để tiếp nhận đầu kích, vào lúc 18 giờ ngày 13/9/2011 đầu kích đã đi qua khu vực mắt mềm tiến vào khung tiếp nhận. Lúc này công tác kích cống tạm thời ngưng lại để thực hiện công tác bơm nước ra khỏi giếng phục vụ công tác kiểm tra và xác định vị trí đầu kích. Vị trí đầu kích sau khi kiểm tra đã qua mắt mềm và không có hiện tượng rò rỉ nước ngầm từ ngoài vào giếng bờ Đông (S35).

Vào lúc 20 giờ ngày 14/9/2011 toàn bộ đầu kích đã vào giếng bờ Đông (S35). Và ngày 21/9/2011 đầu khoan kích ngầm (TBM) D3000 đã được cẩu lên khỏi giếng bờ Đông (S35) và tập kết tại công trường đồng thời hoàn tất xong công tác đóng các trạm kích phụ.

Như vậy gói thầu 7B “Kích đoạn cống bao còn lại vượt sông Sài Gòn” thuộc dự án Vệ sinh Môi trường TPHCM (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) đã cơ bản hoàn thành.

Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM gồm 32 gói thầu. Gói thầu số 7 là gói thầu “xương sống” đối với dự án và đoạn cống băng sông Sài Gòn này chính là mắt xích cuối cùng để kết thúc giai đoạn 1, là cơ sở để thiết kế kết nối với giai đoạn 2 của dự án (xây dựng tuyến chuyển tải nước thải và nhà máy xử lý nước thải lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) để hoàn thành toàn bộ dự án này. 
Tại buổi thông cống, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân phát biểu nhấn mạnh: Gói thầu 7B có đoạn tuyến ống phải thi công qua sông Sài Gòn dài đến 410m và sâu 40m so với cao trình mặt đất, khi thi công được khoảng 180m, gặp phải sự cố nên nhà thầu nước ngoài bỏ dở dang. Nếu làm thủ tục đấu thầu lại phải mất thêm 2 năm. Sau khi được UBND TP giao nhiệm vụ, Công ty Thoát nước đô thị TP đã nghiên cứu, cùng với đối tác tiếp tục thực hiện phần dở dang và đã hoàn thành trong 11 tháng với công nghệ khoan kích ngầm hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Quốc Hùng
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo