Ashui.com

Tuesday
Sep 27th
Home Tin tức Việt Nam Đề xuất lập thành phố Dung Quất

Đề xuất lập thành phố Dung Quất

Viết email In

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa kiến nghị Chính phủ cho phép chuyển Khu kinh tế Dung Quất thành thành phố Dung Quất, trực thuộc tỉnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Quãng Ngãi, Khu kinh tế Dung Quất đã được Thủ tướng phê duyệt là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực gồm công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, đô thị và nông, lâm, ngư nghiệp, trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp lọc - hóa dầu, hóa chất và công nghiệp nặng.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phát triển các dự án có qui mô lớn, tạo cơ sở cho việc quản lý xây dựng, triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, tạo động lực thu hút đầu tư vào khu kinh tế, tỉnh đã có tờ trình gửi Bộ Xây dựng thẩm định đồ án điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2025 với trọng tâm là chuyển Khu kinh tế Dung Quất thành thành phố Dung Quất, trực thuộc tỉnh.


Bản đồ quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất (nguồn : quangngai.gov.vn)

Theo ý tưởng quy hoạch, thành phố Dung Quất sẽ được xây dựng với cấu trúc không gian hướng biển, gắn biển, gắn với cảng biển nước sâu, khai thác cảnh quan ven biển, phát triển đa ngành, đa lĩnh vực song lấy công nghiệp lọc hóa dầu, cơ khí đóng tàu làm mũi nhọn.

Thành phố Dung Quất cũng sẽ là thành phố công nghiệp và dịch vụ cảng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đồng thời là trung tâm công nghiệp nặng và Trung tâm lọc hóa dầu Quốc gia với những cơ chế đặc thù về tài chính, quốc phòng, an ninh.

Khu kinh tế Dung Quất hiện có tổng diện tích khoảng 45.332 ha, trong đó phần diện tích đất hiện tại là 10.300 ha, phần diện tích đất mở rộng khoảng 24.280 ha và khoảng 10.752 ha diện tích mặt biển thuộc địa phận 24 xã, thị trấn thuộc huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và huyện đảo Lý Sơn. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là một trong những dự án trọng điểm nằm trong khu kinh tế này.

Từ Nguyên 

 

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo