Ashui.com

Wednesday
Jun 19th
Home Tin tức Việt Nam TPHCM: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch dọc tuyến Vành đai 3

TPHCM: Rà soát, điều chỉnh quy hoạch dọc tuyến Vành đai 3

Viết email In

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch dọc 2 bên tuyến và vùng phụ cận dọc đường Vành đai 3 để khai thác hiệu quả quỹ đất, mang lại nguồn thu cho ngân sách Thành phố.

Theo đó, kế hoạch nhằm triển khai thực hiện nhiệm vụ rà soát quy hoạch đô thị, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi đất, tái định cư, đầu tư hạ tầng kết nối các khu vực hai bên tuyến và vùng phụ cận dọc tuyến đường Vành đai 3 để kịp thời bổ sung nội dung trong quá trình lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.


Phối cảnh đường Vành đai 3 trong tương lai (Ảnh: Ban Giao thông)

Có phương án thúc đẩy việc thu hồi đất, thực hiện thủ tục về đầu tư xây dựng để các dự án được triển khai, sớm hoàn thành mục tiêu khai thác hiệu quả quỹ đất, mang lại nguồn thu cho ngân sách Thành phố.

Kế hoạch sẽ gồm các bước công việc như: Xác định phạm vi nghiên cứu, rà soát quy hoạch bao gồm các khu vực dọc hai bên tuyến và vùng phụ cận của đường Vành đai 3, thực hiện trong tháng 10/2023.

Triển khai rà soát quy hoạch, đánh giá hiện trạng kết nối giao thông và hạ tầng kỹ thuật và rà soát quỹ đất bao gồm quỹ đất công, đất nông nghiệp tại khu ít dân cư và các loại đất khác (nếu có), kế hoạch sử dụng đất và thực trạng nhu cầu đăng ký khai thác quỹ đất tại địa phương.

Đánh giá tính khả thi và hiệu quả khai thác quỹ đất dự kiến. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức và các huyện liên quan, thực hiện trong tháng 11/2023.

Đề xuất phương án và kế hoạch điều chỉnh quy hoạch; phân nhóm các khu vực có thể điều chỉnh ngay trong năm 2023 theo hướng ưu tiên đất công, có hiệu quả khai thác cao, đã có quy hoạch phân khu được duyệt và phù hợp với quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh hiện hành và các khu vực tiếp tục nghiên cứu bổ sung trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố.

Triển khai tiếp các công tác điều chỉnh quy hoạch (theo đồ án quy hoạch chung thành phố, các quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất...) đối với các khu đất có khả năng hình thành các trung tâm đa chức năng cấp Thành phố, các khu công nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ, nhà ở...

Tổ chức thu hồi đất, khai thác quỹ đất, thực hiện dự án theo quy hoạch. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tổng hợp về kế hoạch, lộ trình, thứ tự ưu tiên, để tổ chức thu hồi đất, thực hiện dự án theo quy hoạch; đề xuất lựa chọn ít nhất một dự án có thể triển khai ngay, trình Hội đồng Nhân dân Thành phố vào cuối năm 2023.

Viết Dũng

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo