Ashui.com

Saturday
Aug 13th
Home Tin tức Việt Nam Huế sắp khai trương hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng

Huế sắp khai trương hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng

Viết email In

Cùng với sự thành công của Phố đêm Hoàng thành Huế, nằm trong nhiều chương trình, lễ hội tạo điểm nhấn kích cầu du lịch khi mở cửa thị trường khách du lịch Quốc tế, thành phố Huế sẽ tổ chức Khai trương Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng vào lúc 06h00 ngày 05/6/2022 tại Nghinh Lương Đình, qua đó phục vụ người dân và du khách, tạo thêm một “đặc sắc” cho thành phố.


(Ảnh minh họa: Visit Huế)

Với sự nỗ lực của thành phố Huế, sau khi 2 tuyến đường đi bộ dọc hai bờ sông Hương đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Dã Viên (bờ nam) và đến chùa Thiên Mụ (bờ nam) hoàn thành, người dân và du khách rất hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm để tham quan, ngắm cảnh bằng xe đạp, tạo không khí nhộn nhịp khu vực hai bên bờ sông. Không dừng lại ở đó, người dân bắt đầu chuyển đổi từ các phương tiện như xe buýt, ô tô, xe máy bằng xe đạp để đi làm, đi học hay tham quan Huế và ý tưởng biến Huế trở thành “Thành phố xe đạp” đã và đang được triển khai. Từ mục tiêu này, UBND TP. Huế phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) và Công ty CP Vietsoftpro (VPS) triển khai thí điểm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng và thời gian khai trương bắt đầu từ ngày 5/6/2022 tại các khu vực trung tâm thành phố.

Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế ra đời với tiêu chí thân thiện với môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Huế, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn; hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn. Đây là dự án được triển khai dựa trên nội dung biên bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Huế với Cơ quan hợp tác phát triển Đức và Công ty cổ phần Vietsoftpro.


(Ảnh minh họa)

Dự án thí điểm Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế sẽ được thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023 và được chia 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 (từ tháng 6 đến tháng 12/2022): Thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh trong thành phố với 7 trạm đặt hai bên bờ sông Hương và trong khu vực Đại Nội.
Cụ thể: Eo bầu Nam Xương, Eo bầu Nam Thắng, công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), bến thuyền Tòa Khâm, công viên Nghinh Lương Đình, bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi với số lượng xe mỗi trạm từ 10-20 xe.

- Giai đoạn 2 (từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2023): Tiến hành thí điểm hệ thống xe đạp trên diện rộng (19-20 trạm).

- Giai đoạn 3 (từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2023): Thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng và quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định.

Các vị trí tiếp cận thuận lợi cho người sử dụng; liên kết với các phương tiện công cộng như nhà chờ xe buýt, bến bãi đỗ xe, bến thuyền; các di sản văn hóa, các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, làng nghề, phố cổ, nhà vườn.

Với việc sở hữu các di sản văn hóa thế giới, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên, Huế có nhiều danh thắng đẹp, nhiều di tích lịch sử, chùa, làng nghề, các sản phẩm đặc sản, nhà hàng, phố ẩm thực xen kẽ trong các khu dân cư, nhất là nhà vườn, một nét độc đáo tiêu biểu của thành phố Huế, thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi du lịch trải nghiệm là giải pháp lý tưởng cho du khách khi đến Huế.

Với tính ưu việt riêng có, Xe đạp công cộng là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông xanh và sự phát triển bền vững của một Thành phố du lịch sạch ASEAN, Thành phố Festival của Việt Nam.

Những lợi ích chính của các giai đoạn thí điểm

Về mặt kĩ thuật, đây là bước tất yếu như là một giai đoạn trung chuyển cần có từ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đến áp dụng diện rộng trên thực tế. Đây chính là giai đoạn đầu tiên cần có để có những điều chỉnh cần thiết phù hợp với thực tế nhằm triển khai các bước/giai đoạn tiếp theo. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những trục trặc khi hệ thống được triển khai trên quy mô lớn hơn, tiết kiệm công sức và chi phí vận hành của nhà đầu tư. Đồng thời cũng đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng hệ thống.

Giai đoạn thí điểm trên địa hình và người sử dụng thực tế, sẽ giúp Ủy ban Nhân dân thành phố Huế cũng như các đối tác tham gia thực hiện từng bước hoàn thiện hệ thống vận hành, cải thiện ứng dụng phần mềm (App) theo điều kiện địa hình và thói quen sử dụng của người dân Huế, và cải thiện hệ thống kết nối giữa App và khóa thông minh QR cũng như cơ chế thanh toán điện tử, thanh toán không tiền mặt.

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)

(huecity.gov.vn)

Tuần lễ Ta đi xe đạp 2022: “Đạp xe – Câu chuyện về lộ trình xanh”

Ngày 7/6 tới đây, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Ashui.com và Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế (HueIDS) tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Ta đi xe đạp 2022 tại Huế - “Đạp xe – Câu chuyện về lộ trình xanh”. [chi tiết]


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo