Ashui.com

Monday
Mar 27th
Home Tin tức Việt Nam Hà Nội: Dự kiến duyệt quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống trong quý I-2022

Hà Nội: Dự kiến duyệt quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống trong quý I-2022

Viết email In

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, đến nay, thành phố đã hoàn thành một khối lượng lớn các quy hoạch. Ở cấp độ quy hoạch phân khu nói chung, thành phố đã cơ bản hoàn thành 66/68 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu (cấp 1) và đang gấp rút triển khai việc cụ thể hóa ở cấp độ tiếp theo tại các đô thị vệ tinh (cấp 2).

Lý giải nguyên nhân chậm lập, phê duyệt hai đồ án quy hoạch phân khu đô thị thuộc đô thị trung tâm còn lại là Quy hoạch phân khu sông Hồng (R1-5) và Quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, đây là khu vực đặc thù, phải tuân thủ các yêu cầu của Luật Đê điều.


Bộ Xây dựng đã có ý kiến về quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống.
(Ảnh minh họa)

Cụ thể, Quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình xác định: Không gian thoát lũ gồm khu vực lòng sông và bãi sông nằm giữa hai đê; giữ nguyên vị trí các tuyến đê hiện có; không nâng cao các tuyến đê hiện có; không xây dựng các đê bối mới; đất phát triển đô thị tại các khu vực được phép nhỏ hơn 15% diện tích bãi sông...

Điều đó dẫn đến việc phải nghiên cứu, rà soát và điều chỉnh các đồ án quy hoạch có liên quan đến khu vực ngoài bãi sông Hồng đã và đang được nghiên cứu theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết các tuyến sông có đê trên địa bàn Hà Nội.

Việc không cho phép xây dựng các đê bối mới, giữ nguyên các đê cũ cũng gây khó khăn và hạn chế lớn cho thành phố trong việc nghiên cứu xây dựng các tuyến đường giao thông kết hợp phòng, chống lũ và làm cơ sở cho việc tạo lập các quỹ đất phát triển đô thị, tạo không gian cảnh quan kiến trúc.

Ngoài ra, tiến độ lập các quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống cũng bị ảnh hưởng lớn sau khi Luật Quy hoạch năm 2017 được ban hành, có hiệu lực, điều chỉnh nhiều nội dung liên quan đến các bộ luật khác.

Đến nay, cả hai đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống đã được xin ý kiến thống nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mới đây (ngày 21/12/2021), Bộ Xây dựng cũng đã có ý kiến góp ý về hai đồ án quy hoạch này.

UBND thành phố đang chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, bảo đảm đúng quy trình, quy định; phấn đấu trình, phê duyệt hai đồ án trong quý I-2022.

Dạ Khánh

(Hà Nội Mới)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo