Ashui.com

Friday
Jul 01st
Home Tin tức Việt Nam Khánh Hòa cần cơ chế, chính sách đột phá mới để phát triển bền vững

Khánh Hòa cần cơ chế, chính sách đột phá mới để phát triển bền vững

Viết email In

Đó là ý kiến của đại biểu tại hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện báo cáo tổng kết kết luận 53 về xây dựng, phát triển Khánh Hòa đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của Bộ Chính trị.

Hội thảo diễn ra ngày 31/12, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức.


Nha Trang được xem là hạt nhân phát triển của tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Hải Đình) 

Tháng 12/2012, Bộ Chính trị khóa XI đã ban hành kết luận số 53, về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương phấn đấu xây dựng tỉnh Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương, TP Nha Trang là hạt nhân; là trung tâm kinh tế - du lịch, khoa học và công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân của vùng duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và của cả nước.

Ngoài ra, Khánh Hòa được định hướng là địa phương có quốc phòng, an ninh vững mạnh, chính trị - xã hội ổn định, vững chắc; có hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng được nâng cao; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cho biết sau 10 năm triển khai thực hiện kết luận số 53, địa phương đã khai thác và phát huy tương đối tốt tiềm năng, lợi thế cho phát triển, đạt một số chỉ tiêu đặt ra, trở thành trung tâm du lịch biển quốc gia, có thương hiệu quốc tế; từng bước trở thành một cực tăng trưởng trong khu vực.

Theo ông Ninh, Khánh Hòa có vị trí địa quân sự khá đặc biệt về quốc phòng, an ninh và là địa phương có tiềm năng rất lớn để phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là phát triển dịch vụ, du lịch và kinh tế biển; từ đó, tạo động lực cho sự phát triển của khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước.

Bí thư Khánh Hòa cho rằng địa phương có 3 vịnh lớn được đánh giá là những vịnh đẹp của thế giới là Nha Trang, Vân Phong và Cam Ranh, có bờ biển dài 385 km và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ. Khánh Hòa được xem là cửa ngõ hướng biển, tâm điểm kết nối vùng giữa Tây Nguyên với Nam Trung bộ. Trong đó Khu kinh tế Vân Phong từng được định hướng trở thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt...

"Tất cả những ưu thế điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, lịch sử văn hóa đã tạo cho Khánh Hòa vị trí địa quân sự đặc biệt về quốc phòng và an ninh, địa phương có tiềm năng rất lớn để phát triển lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là phát triển dịch vụ, du lịch và kinh tế biển, tạo động lực cho sự phát triển của khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước", ông Ninh nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng nhìn nhận sau gần 10 thực hiện kết luận 53, tiềm năng và lợi thế của Khánh Hòa chưa được khai thác hợp lý, phát huy hiệu quả để tạo ra sự đột phá cho phát triển.

“Khánh Hòa chưa đạt được các tiêu chí để trở thành đô thị trực thuộc Trung ương; chưa thực sự là động lực phát triển của khu vực. Quy mô kinh tế còn khá nhỏ, sức chống chịu không cao, tăng trưởng chưa bền vững. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông và đô thị chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu", ông Ninh cho biết.

"Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị còn có mặt hạn chế, hiệu lực quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực, ở một số giai đoạn còn yếu kém và khuyết điểm. Đây chính là khó khăn, thách thức đối với Khánh Hòa trong thời gian tới”, ông Ninh nói thêm.

Góp ý về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn 2045, nhiều đại biểu cho rằng địa phương này cần những chủ trương, cơ chế, chính sách đột phá mới để tạo ra các động lực tại chỗ nhằm phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới. Đồng thời, tỉnh cần trở thành địa phương mạnh về kinh tế, vững về an ninh quốc phòng như Bộ Chính trị mong muốn.

Đặc biệt là hạ tầng giao thông, giáo dục đào tạo, những đề xuất để giải quyết mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh sinh thái và đảm bảo quốc phòng an ninh; giữa đảm bảo phát triển nhanh và bền vững; giữa nâng cao chất lượng lao động, giảm nghèo...

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng Khánh Hòa là một trong những tỉnh, thành có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện. Sau gần 10 năm thực hiện kết luận 53, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực khai thác và phát huy tương đối tốt các tiềm năng, lợi thế, nhất là lợi thế về biển cho phát triển.

Tuy nhiên, Khánh Hòa chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của mình, nhiều chỉ tiêu chưa đạt được như Trung ương kỳ vọng.

"Khánh Hòa cần có những đột phá mạnh mẽ, vừa để khắc phục những tồn tại, hạn chế, vừa phấn đấu để không chỉ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh, bền vững; đồng thời, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương là nhiệm vụ chính trị quan trọng có ý nghĩa nhiều mặt của tỉnh Khánh Hoà, vùng duyên hải Nam Trung bộ và cả nước - đó chính là sứ mệnh của tỉnh trong thời gian tới", ông Tuấn Anh nói.

Hội thảo thống nhất cao về việc đề nghị Ban Chỉ đạo đề xuất Bộ Chính trị ban hành chủ trương, định hướng mới, phù hợp với thực tiễn phát triển, tình hình quốc tế và khu vực, tạo động lực cho địa phương thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xuân Hoát

(Zing.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo