Ashui.com

Tuesday
Jul 05th
Home Tin tức Việt Nam Quy chế bảo vệ phố cổ Hội An sẽ được thực thi từ ngày 1/1/2021

Quy chế bảo vệ phố cổ Hội An sẽ được thực thi từ ngày 1/1/2021

Viết email In

Bộ Quy chế bảo vệ Di sản văn hóa thế giới Khu phố cổ Hội An gồm 10 chương, 37 điều được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành gần đây sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021. Quy chế được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý cụ thể trong công tác bảo vệ, phát huy hiệu quả Di sản văn hóa thế giới Khu phố cổ Hội An.


Hội An nhìn từ trên cao. (Ảnh: TBKTSG Online)

Quy chế bảo vệ di sản phố cổ Hội An có 4 nguyên tắc, gồm Tuân thủ quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan; Đảm bảo hài hòa giữa yêu cầu giữ gìn nguyên vẹn và lâu dài khu phố cổ với việc đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện tại của cộng đồng dân cư sống trong khu phố cổ; Bảo vệ khu phố cổ phải gắn liền giữa bảo tồn di sản văn hóa vật thể với di sản văn hóa phi vật thể; Bảo vệ khu phố cổ không chỉ bảo tồn mà còn phát huy giá trị di sản văn hóa cho mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương, nhưng không làm tổn hại đến di sản.

Quy định hoạt động tu bổ di tích, trong đó lưu ý di tích loại đặc biệt và loại I khi tu bổ phải giữ công năng (chức năng) vốn có của từng bộ phận và toàn bộ công trình, phải bảo tồn nguyên trạng các yếu tố gốc, không gian thờ tự. Trường hợp bắt buộc phải thay thế một bộ phận cũ, vật liệu - chất liệu cũ bằng một bộ phận mới, vật liệu - chất liệu mới thì phải đảm bảo tính cần thiết, tính khoa học của việc thay thế đó và phải đảm bảo tính chính xác từng chi tiết của các “yếu tố mới” so với các “yếu tố gốc”...

UBND TP Hội An thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động bảo vệ khu phố cổ theo quy định của pháp luật; Cộng đồng trong khu phố cổ phải thực hiện đúng các quy định về bảo vệ khu phố cổ; Chịu trách nhiệm trước tiên về mọi sự hư hỏng, sai lệch, giảm giá trị của di tích do mình sở hữu, sử dụng; Được quyền tổ chức các loại hình dịch vụ hợp pháp để phục vụ khách du lịch nhưng không làm ảnh hưởng đến khu phố cổ. Trong quá trình hoạt động không chèo kéo, buộc khách du lịch mua dịch vụ, hàng hóa của mình một cách không tự nguyện và phải thực hiện đúng các quy tắc ứng xử văn minh du lịch theo quy định.

(TBKTSG)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo