Ashui.com

Friday
Mar 31st
Home Tin tức Việt Nam Muốn xây cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng phải "làm lại từ đầu" quy trình thực hiện đầu tư

Muốn xây cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng phải "làm lại từ đầu" quy trình thực hiện đầu tư

Viết email In

Thành phố Đà Nẵng dường như đang phải làm đúng theo quy trình từ đầu để thực hiện đầu tư, xây dựng cảng Liên Chiểu cũng như các dự án quy mô lớn khác sau khi Chính phủ mới đây cho phép Đà Nẵng lập quy hoạch thời kì 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Cụ thể, ngày 26/12/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 1903/QĐ-TTg, phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định này một phần dựa trên tờ trình của UBND thành phố Đà Nẵng ngày 18/12/2019, Báo cáo thẩm định của Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 ngày 18/11/2019 cũng như văn bản của UBND thành phố Đà Nẵng tiếp thu, giải trình ý kiến của Hội đồng thẩm định ngày 27/11/2019.

Theo quyết định này, thành phố Đà Nẵng tổ chức lập và hoàn thành lập Quy hoạch thành phố Đà Nẵng trong năm 2020, bao gồm xây dựng danh mục dự án đầu tư của thành phố và ưu tiên thực hiện.


Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hiện nay được sử dụng để đón tàu hàng hóa lẫn tàu khách. Đó là nguyên nhân chính khiến thành phố Đà Nẵng quyết định đầu tư cảng Liên Chiểu để tách biệt hai loại tàu này.
(Ảnh: Nhân Tâm)

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng. Nghị định này đã sửa đổi quy định về nguyên tắc lập quy hoạch đô thị tại Nghị định số 37/2010/NĐ-CP. Theo đó, thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã, thị trấn và đô thị mới phải được lập quy hoạch chung, đảm bảo phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh.

Theo những quy định trên và diễn biến trong thời gian qua, có vẻ như chính quyền Đà Nẵng đang “làm lại từ đầu”, thực hiện thứ tự các bước theo quy trình để hiện thực hóa việc đầu tư cảng Liên Chiểu gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Cụ thể, trong quy hoạch thành phố này, Đà Nẵng sẽ đưa dự án Liên Chiểu vào quy hoạch bên cạnh dự án khác để Chính phủ phê duyệt trong năm 2020 sau khi đã thực hiện bước thuê tư vấn quy hoạch. Sau đó, Đà Nẵng sẽ thực hiện Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để có thể khởi công dự án vào năm 2021 đúng theo quy định.

Được biết, dự án đầu tư cảng Liên Chiểu được đưa vào Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị từ năm 2003. Sau đó Đà Nẵng mời nhiều tổ chức và công ty nước ngoài đến nghiên cứu để tư vấn quy hoạch và đầu tư. Cuối năm 2017, Đà Nẵng chính thức công bố dự án phát triển cảng Liên Chiểu trong giai đoạn từ năm 2020-2050 có quy mô 220 héc ta với tổng vốn đầu tư dự kiến 32.860 tỉ đồng, chia làm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (đến năm 2022) có tổng mức đầu tư hơn 7.370 tỉ đồng.

Tháng 10/2018, UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí 500 tỉ đồng để thực hiện những hợp phần đầu tiên của dự án, tiến tới khởi công.

Vấn đề là vào thời gian đó, Đà Nẵng chưa có báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án này. Theo quy định, đối với dự án nhóm A (cảng Liên Chiểu), chủ đầu tư phải có đầy đủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và sau khi được duyệt phải tiến hành làm báo cáo nghiên cứu khả thi trước khi đầu tư xây dựng, trong đó những nội dung quan trọng phải làm rõ là sơ bộ tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn; khả năng hoàn vốn, trả nợ vốn vay (nếu có); xác định sơ bộ hiệu quả kinh tế - xã hội và đánh giá tác động của dự án.

Sau đó, dự án được đưa vào Nghị quyết 43-NQ/TW trong tháng 1/2019 của Bộ Chính trị (thay thế Nghị quyết 33). Cũng vào thời gian đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu theo quy định của pháp luật.

Nhân Tâm

(TBKTSG)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo