Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Tin tức Việt Nam Lựa chọn đơn vị quốc tế làm tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng

Lựa chọn đơn vị quốc tế làm tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng

Viết email In

Trên cơ sở đề xuất được điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm năm 2030 tầm nhìn đến 2045 và sự đồng ý của Chính phủ cho phép Đà Nẵng lựa chọn đơn vị tư vấn để thực hiện việc điều chỉnh này, Đà Nẵng đã ký kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn với liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty Tư vấn Surbana Jurong. Trong đó, Sakae Corporate Advisory thực hiện gói thầu thiết kế chiến lược phát triển kinh tế và tư vấn đầu tư đến năm 2030, Surbana Jurong thực hiện gói thầu điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Thời gian thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung là 10 tháng kể từ thời điểm hợp đồng chính thức được ký kết. Trong thời gian đó sẽ tổ chức 3 cuộc hội thảo nhằm lấy ý kiến phản biện của các tổ chức và chuyên gia uy tín trong và ngoài nước.


TP Đà Nẵng

Với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung theo hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thành phố ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, thương mại, du lịch. Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư của thành phố sẽ chú trọng trách nhiệm đối với cộng đồng, lựa chọn những dự án đầu tư hiệu quả góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố theo hướng bền vững.

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng: Bản quy hoạch mới này sẽ định vị được Đà Nẵng trong bối cảnh trong nước và quốc tế mới, xác định rõ các định hướng phát triển ngành, lĩnh vực cần ưu tiên, kèm theo không gian và nguồn lực phát triển trong sự kết nối không chỉ trong nội bộ Đà Nẵng mà còn với các địa phương khác trong nước và quốc tế. Quy hoạch mới phải đưa ra tầm nhìn mới, giải pháp mới và động lực mới cho sự phát triển nhanh nhưng ổn định và bền vững của Đà Nẵng.

Chính vì vậy, tiếng nói và đặc biệt là sự đồng hành, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp vào quá trình xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện theo hướng đầu tư theo quy hoạch chứ không phải quy hoạch theo đầu tư, thiếu định hướng, chạy theo các vụ việc cụ thể. Điều này sẽ có ý nghĩa quyết định đối với công cuộc cải cách và phát triển của Đà Nẵng.


Đô thị Singapore hiện là mô hình phát triển đang được Đà Nẵng hướng đến.

Về năng lực đơn vị tư vấn, Cty Surbana Jurong có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, công nghiệp và hạ tầng ở Singapore. Đây là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Singapore.

Bên cạnh đó, Cty Surbana Jurong còn cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho toàn bộ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng và đã hoàn thành nhiều dự án tại hơn 100 quốc gia. Trong 50 năm Surbana Jurong đã xây dựng 1 triệu căn nhà. Thiết kế quy hoạch tổng quan tại hơn 30 quốc gia. Xây dựng Hầm đá ngầm đầu tiên ở Đông Nam Á có thể chứa được 17,6 triệu thùng dầu, đứng thứ 35/225 Cty thiết kế thế giới.

Đại diện Cty Surbana Jurong cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự có mặt tại đây và chúng tôi xin cảm ơn UBND TP Đà Nẵng đã trao cho Surbana Jurong cơ hội được tham gia và đóng góp vào chiến lược phát triển kinh tế TP Đà Nẵng. Để phù hợp với tầm nhìn của TP Đà Nẵng từ năm 2030-2045, Surbana Jurong xác định ưu tiên số 1 là phát triển quy hoạch tổng thể của Đà Nẵng nhằm tạo ra các vùng đô thị thông minh và bền vững, có khả năng chống chịu, thích ứng và hỗ trợ cho các mục tiêu và thời gian của các bên liên quan.

Chúng tôi sẽ tập trung vào 3 thành tố quan trọng: Đổi mới sáng tạo, công nghệ và tính bền vững. Chúng tôi sẽ hợp tác trên tinh thần xây dựng với các đối tác của mình để tạo ra những khu đô thị đáng sống về lâu dài, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và các bên tham gia của TP Đà Nẵng”.

Nguyễn Nam

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo