Ashui.com

Friday
Jul 01st
Home Tin tức Việt Nam AkzoNobel Việt Nam đồng hành và truyền cảm hứng đến trẻ tự kỷ thông qua sức mạnh về màu sắc thiết yếu

AkzoNobel Việt Nam đồng hành và truyền cảm hứng đến trẻ tự kỷ thông qua sức mạnh về màu sắc thiết yếu

Viết email In

Ngày 28/3, AkzoNobel - Công ty sản xuất sơn và chất phủ hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là chủ sở hữu thương hiệu sơn Dulux - đồng hành cùng trường Chuyên biệt Khai Trí tổ chức chương trình “Màu sắc và sự phát triển của trẻ tự kỷ” nhằm hưởng ứng ngày “Thế giới Nhận thức Chứng Tự kỷ - 2/4”, được khởi xướng bởi Liên Hợp Quốc. Chương trình này nằm trong khuôn khổ tuyên ngôn “Thành phố Nhân văn” của AkzoNobel, với mong muốn sử dụng một trong ba sức mạnh chủ lực của mình - Màu sắc thiết yếu - để truyền thêm cảm hứng và giúp trẻ tự kỷ có nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh.  

Chương trình diễn ra tại cả hai cơ sở của trường Chuyên biệt Khai Trí ở quận Bình Thạnh và huyện Củ Chi, bao gồm chuỗi hoạt động tài trợ sơn mới trường và phòng học cho trẻ, tổ chức các trò chơi vận động cho trẻ cùng hội thảo trao đổi kiến thức giữa chuyên gia và phụ huynh của các em học sinh tự kỷ. Tập trung nhấn mạnh vào tác động của màu sắc lên sự phát triển của trẻ tự kỷ, hai chuyên gia của chương trình là Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, người sáng lập trường Khai Trí và chuyên gia màu sắc Nguyễn Hữu Vinh sẽ xoay quanh việc hướng dẫn cho phụ huynh, những cách thức giao tiếp với trẻ một cách đơn giản, hiệu quả thông qua ngôn ngữ màu sắc. Hoạt động sơn lại trường học Khai Trí, cơ sở Củ Chi, cũng được tiến hành sau đó nhằm mục đích mang đến cho các em học sinh tại đây một không gian học tập giàu năng lượng và truyền cảm hứng hơn. 

Nghiên cứu cho thấy trẻ tự kỷ gặp vấn đề rối loạn xử lý thông tin về cảm giác khiến các em dễ trở nên kích động và phản ứng thái quá. Vì vậy, trẻ tự kỷ cần được sinh hoạt trong những không gian tĩnh với màu sắc trung tính để tạo cảm giác quân bình, an toàn. Chuyên gia màu sắc Nguyễn Hữu Vinh cho rằng: “Màu sắc là yếu tố có ảnh hưởng tích cực đến trẻ em nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng. Khi thiết kế không gian học tập, vui chơi và sinh hoạt cho trẻ tự kỷ, nên sử dụng các gam màu nhẹ như xanh lá, xanh dương hoặc tím phớt vì não bộ của các em có thể tiếp nhận những tông màu này, từ đó có thể giúp cải thiện hành vi một cách tích cực. Hơn nữa, việc ưu tiên sử dụng các chất liệu tự nhiên như gỗ, điểm xuyết thêm cây xanh và lối thiết kế mở tận dụng ánh sáng mặt trời cũng là cách để các em có nhận thức trực quan hơn về thế giới xung quanh.” 

Ông David Teng, Tổng Giám đốc Sơn Trang trí AkzoNobel Việt Nam cho biết: “Quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng là một đặc điểm cốt lõi của nhân viên nói riêng và công ty AkzoNobel nói chung. Từ trước đến nay, chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án cộng đồng, sử dụng những thế mạnh chủ chốt của công ty bao gồm Nguyên liệu thiết yếu, Sự bảo vệ thiết yếu và Màu sắc thiết yếu nhằm mang tới cho con người cuộc sống giàu năng lượng và truyền cảm hứng hơn. Qua chương trình lần này, chúng tôi muốn vận dụng những lợi thế của mình về con người, sản phẩm và màu sắc nhằm góp thêm một tiếng nói để kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đến trẻ tự kỷ, tôn trọng sự khác biệt của trẻ và cùng chung tay giúp trẻ hòa nhập.” 


Chuyên gia màu sắc Nguyễn Hữu Vinh (giữa) chia sẻ tại buổi hội thảo 

Thành lập từ năm 2010, Khai Trí là một trong số ít các cơ sở giáo dục chuyên biệt uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 250 trẻ tự kỷ theo học tại hai cơ sở. Tiến sĩ - Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, Nhà sáng lập trường Giáo dục Chuyên biệt Khai Trí chia sẻ: “Trẻ tự kỷ là những em có thế giới quan khác biệt so với chuẩn thông thường, nhưng điều đó không có nghĩa là các em không thể phát triển. Nghiên cứu cho thấy màu sắc là một công cụ giao tiếp hiệu quả với trẻ tự kỷ, đóng vai trò đáng kể trong việc giúp tăng cường nhận thức về thế giới xung quanh của các em. Vì vậy, nếu nhận được sự quan tâm, chăm sóc đúng mực và khoa học, trẻ tự kỷ có thể phát triển tiềm năng vượt trội ở nhiều lĩnh vực. Những dự án nhân văn như chương trình này là hoạt động thiết thực nhất để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hội chứng tự kỷ.” 

Chương trình “Màu sắc và sự phát triển của trẻ tự kỷ” là một hoạt động nằm trong tuyên ngôn “Thành phố Nhân văn”, vốn là cam kết của AkzoNobel nhằm vận dụng ba sức mạnh chủ lực – Nguyên liệu thiết yếu, Sự bảo vệ thiết yếu và Màu sắc thiết yếu - để tiếp thêm năng lượng cho các thành thị trên khắp thế giới, khiến cuộc sống hằng ngày của con người trở nên đáng sống và tràn đầy cảm hứng hơn. Tuy nhiên, những thành phố bền vững không thể thiếu đi sự nghiên cứu phát triển, và điều này chỉ có thể có được khi nền giáo dục vững chắc. Vì vậy, AkzoNobel đã không ngừng hỗ trợ và đầu tư vào công tác giáo dục cho thế hệ trẻ khắp nơi trên thế giới để giúp phát huy tối đa tiềm năng của những thế hệ trẻ. 


Các bé tham gia trò chơi và ăn tiệc ngọt trong ngày hội Tự kỷ 

Về AkzoNobel:

AkzoNobel tạo ra các sản phẩm và nguyên liệu thiết yếu để làm cho cuộc sống hàng ngày của con người trở nên đáng sống và tràn đầy cảm hứng hơn. Là công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất chính các hóa chất chuyên dụng, chúng tôi cung cấp các nguyên liệu thiết yếu, sự bảo vệ thiết yếu và màu sắc thiết yếu cho các ngành công nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu. Với bề dày lịch sử của một công ty tiên phong, các sản phẩm sáng tạo và công nghệ bền vững của chúng tôi được thiết kế để đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của thế giới không ngừng thay đổi ngày nay, đồng thời làm cho cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn. Có trụ sở tại Amsterdam, Hà Lan, chúng tôi có khoảng 45.000 nhân viên tại khoảng 80 quốc gia; với danh mục sản phẩm bao gồm một số thương hiệu nổi tiếng như Dulux, Sikkens, International, Interpon và Eka. Liên tục được xếp hạng ở vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững, cam kết của chúng tôi là tái tạo năng lượng cho các thành phố và cộng đồng, song song với việc tạo ra một thế giới an toàn, đầy màu sắc, nơi mà cuộc sống sẽ luôn được cải thiện bởi những gì chúng tôi làm. 

Website: www.akzonobel.com

Về chương trình Thành phố Nhân văn:

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2014, “Thành phố Nhân văn” là cam kết của AkzoNobel nhằm mang lại tính cộng đồng, sự tự hào và niềm vui cho cuộc sống thành thị khắp thế giới. Bằng cách vận dụng ba sức mạnh chủ lực – Nguyên liệu thiết yếu, Sự bảo vệ thiết yếu và Màu sắc thiết yếu – chúng tôi tiếp năng lượng cho cuộc sống hằng ngày của con người trở nên đáng sống và tràn đầy cảm hứng hơn. Chúng tôi giải quyết các vấn đề của các thành phố thông qua việc tiên phong sáng tạo đổi mới, an toàn và bền vững. Đã có rất nhiều dự án trên khắp thế giới được hoàn tất thông qua chương trình “Thành phố Nhân văn”, trong đó, dự án tái tạo các khu ổ chuột ở Rio de Janeiro, Brazil và chiến dịch tạo công ăn việc làm cho những người trẻ tại Anh Quốc là những ví dụ cụ thể. “Thành phố Nhân văn” cũng giúp nhiều trẻ em được tiếp cận với thể thao hơn, cũng như góp phần bảo tồn di tích lịch sử như Burkill Hall ở Singapore và Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan. 

Hà Trang 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo