Ashui.com

Wednesday
Jul 06th
Home Tin tức Việt Nam Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch

Viết email In

Chiều 6/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe báo cáo và cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch. 

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về một số ý kiến về dự án Luật Quy hoạch cho biết, thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016, Ủy ban Kinh tế được giao chủ trì thẩm tra dự án Luật Quy hoạch.  

Trên cơ sở Tờ trình của Chính phủ và các tài liệu kèm theo, ngày 5/9, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã họp mở rộng để thẩm tra sơ bộ dự án Luật này với sự tham gia của đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội và đại diện một số bộ, ngành hữu quan. Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy, dự án Luật đã được cơ quan chủ trì soạn thảo chuẩn bị công phu, tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục để trình UBTVQH, Quốc hội theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBTVQH, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý và xây dựng với 6 chương và 68 điều (gộp Chương II và Chương III của dự thảo cũ thành Chương II - Lập Quy hoạch; gộp Chương VII vào Chương V về Quản lý thực hiện quy hoạch). 


(ảnh minh họa) 

Về khái niệm và hệ thống quy hoạch, Chính phủ đã thống nhất và lựa chọn Quy hoạch tổng thể quốc gia (Khoản 2 Điều 3) và hệ thống quy hoạch (Điều 12) bao gồm các quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng, cấp tỉnh và cấp huyện, cấp xã. Quy hoạch tổng thể quốc gia được lập theo phương pháp tích hợp, đa ngành, mang tính định hướng, dự báo và phát triển bền vững, tính pháp lý cao của quy hoạch tổng thể quốc gia, là bước cụ thể hóa Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội trên toàn bộ không gian lãnh thổ cả nước và là cầu nối giữa chiến lược với kế hoạch, bảo đảm tính thống nhất và đồng bộ của hệ thống quy hoạch trong cả nước, khắc phục được tình trạng quản lý chia cắt, cục bộ, thiếu liên kết giữa các quy hoạch, đồng thời tạo lập không gian phát triển thống nhất, khắc phục mâu thuẫn giữa quy hoạch vùng và quy hoạch cấp tỉnh về không gian phát triển, về mục tiêu, công cụ chính sách, phân bố nguồn lực, lựa chọn dự án, chương trình ưu tiên đầu tư. 

Về mối quan hệ với các luật khác và điều khoản thi hành, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy Cơ quan soạn thảo đã thực hiện rà soát danh mục các quy định hiện hành cần sửa đổi sau khi ban hành Luật Quy hoạch và bổ sung Điều 67 về sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các điều, khoản tại các luật quy định về quy hoạch gồm 43 khoản, theo đó sửa đổi, bổ sung 43 luật, pháp lệnh có quy định về quy hoạch.

Tuy nhiên, phần thuyết minh mới chỉ nêu chung chung lý do sửa đổi, bổ sung các luật, pháp lệnh này do mâu thuẫn, chồng chéo và xung đột với nhau hoặc với dự thảo Luật Quy hoạch về loại và cấp quy hoạch; nguyên tắc lập quy hoạch; nội dung quy hoạch; thẩm quyền lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch; quản lý quy hoạch... mà chưa có thuyết minh cụ thể cho từng nội dung sửa đổi.

Vì vậy, đề nghị Cơ quan soạn thảo cần bổ sung thuyết minh cụ thể, chi tiết cho từng nội dung đề nghị sửa đổi, bổ sung để thuyết phục hơn.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào những vấn đề còn có ý kiến khác nhau liên quan đến hồ sơ, bố cục của Luật; hệ thống quy hoạch; các loại quy hoạch; mối quan hệ của Luật với các luật khác; thẩm quyền phê duyệt quy hoạch…

Phát biểu kết thúc thảo luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật tiếp thu ý kiến của các đại biểu để chỉnh lý, bổ sung, hoàn thiện dự án Luật và sẽ đưa dự án Luật này ra kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV xin ý kiến lần đầu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, xây dựng, hoàn thiện dự án Luật phải hết sức thận trọng và chuẩn bị tốt nội giải trình, nhất là các nội dung liên đến việc sửa đổi, bãi bỏ các khoản, điều ở các luật, pháp lệnh khác; chú ý đến tinh thần của Hiến pháp, đó là thẩm quyền của Quốc hội trong công tác quy hoạch; đánh giá tác động, nghiên cứu để khi Luật được ban hành không tạo khoảng trống pháp lý, làm ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế-xã hội… 

* Trước đó, tại phiên họp thứ 3 của UBTVQH diễn ra vào sáng 16/9, UBTVQH cũng đã thảo luận về dự án Luật Quy hoạch. 

Nguyễn Hoàng 
(VGP News)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo