Ashui.com

Tuesday
Sep 27th
Home Tin tức Việt Nam WB: mỗi năm đô thị Việt Nam cần 374.000 căn nhà mới

WB: mỗi năm đô thị Việt Nam cần 374.000 căn nhà mới

Viết email In

Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) nhận định, tỉ lệ dân số đô thị của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 50% tổng dân số vào năm 2040, và ước tính trong 5 năm tới mỗi năm sẽ cần có thêm khoảng 374.000 căn nhà ở tại các thành phố để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dân số. 

Nhận định trên được WB vừa đưa ra cùng với báo cáo "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam – Con đường phía trước". 

WB cho rằng sự chuyển dịch cơ cấu dân số của Việt Nam từ khu vực nông thôn ra thành thị, hướng tới một nền kinh tế sản xuất có năng suất cao hơn và dựa vào dịch vụ sẽ thúc đẩy tăng dân số và tăng nhu cầu về nhà ở tại các thành phố.  


(Ảnh minh họa: Ashui.com) 

WB khuyến cáo: “Khi Việt Nam tiếp tục đô thị hóa nhanh chóng, cùng với việc các thành phố ngày càng đóng góp lớn vào tăng trưởng việc làm và GDP, thì việc cung cấp đủ nhà ở giá hợp lý là không thể thiếu trong các mục tiêu phát triển quốc gia. Việc này cũng sẽ giúp đất nước duy trì được tốc độ tăng trưởng cao.” 

Báo cáo trên cũng cho rằng, đô thị hóa đã được sử dụng như một công cụ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo ở nhiều nước trên thế giới, và nhà ở giá hợp lý sẽ là công cụ để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng năng suất và tăng trưởng đô thị cho mọi người. 

Theo báo cáo này, mặc dù tăng trưởng về kinh tế, chất lượng nhà ở của Việt Nam vẫn còn rất thấp. Gần 20% dân số hoặc khoảng 4,8 triệu hộ gia đình ở Việt Nam vẫn còn đang sống trong điều kiện khó khăn. Trong khi đó, phần lớn nhu cầu mới về nhà ở sẽ tập trung chỉ ở một vài thành phố lớn và các khu công nghiệp. 

Các vùng đồng bằng sông Hồng, xung quanh Hà Nội, và vùng Đông Nam Bộ, xung quanh TPHCM sẽ chiếm khoảng hai phần ba nhu cầu nhà ở mới. 

Với báo cáo này, WB đưa ra các khuyến nghị chính cho Việt Nam như sau: 

Thứ nhất, gia tăng và tái định hướng chi tiêu chính phủ trong lĩnh vực nhà ở; tập trung vào các chương trình hỗ trợ và hướng tới hai nhóm thu nhập thấp nhất, các thành phố có tăng trưởng cao, nơi nhu cầu về nhà ở là cấp thiết nhất.

Thứ hai, xây dựng chương trình nhà ở giá hợp lý quốc gia, là phương tiện để thực hiện Luật Nhà ở năm 2015 và đưa ra những can thiệp của chính phủ trong lĩnh vực nhà ở. Chương trình này sẽ bao gồm các sáng kiến để tăng cường khả năng tiếp cận tài chính nhà ở, kích thích nguồn cung nhà cho thuê giá hợp lý và thúc đẩy thực hiện xây dựng nhà ở cơ bản để hỗ trợ khu vực nhà ở tự xây dựng.

Thứ ba, ưu tiên cải cách cơ cấu để nâng cao khả năng quản trị trong lĩnh vực nhà ở và quản lý đất đô thị. Cụ thể là ưu tiên tăng cường cơ quan điều phối liên ngành phối hợp với tất cả các bên liên quan và tổ chức thực hiện những sáng kiến về nhà ở nhất định, và đưa ra những cải cách về thuế nhà đất.

Thứ tư, hỗ trợ phát triển thị trường thông qua đầu tư vào khối xây dựng trong lĩnh vực nhà ở được vận hành tốt, bao gồm cải cách pháp lý để khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, tăng cường hệ thống thông tin bất động sản, cũng như các tiêu chuẩn giám sát và đánh giá. 

Vân Ly 
(TBKTSG Online)  


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo