Ashui.com

Monday
Jul 04th
Home Tin tức Việt Nam TP.HCM: Ra mắt mô hình trường học xanh đầu tiên

TP.HCM: Ra mắt mô hình trường học xanh đầu tiên

Viết email In

Sáng 04/02, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh, quận 1 tổ chức ra mắt mô hình trường học xanh. Mô hình được đầu tư từ chủ trương của UBND TP.HCM nhằm mục đích xanh hóa trường học và giáo dục gia tăng nhận thức về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường cho học sinh, thông qua việc ứng dụng các công nghệ, giải pháp hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo.


Toàn bộ hệ thống điện của nhà trường được xử dụng bằng năng lượng mặt trời.

Mô hình trường học xanh tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh với hai hợp phần chính gồm giải pháp mô hình công nghệ và mô hình giáo dục nâng cao năng lực cho cán bộ, công nhân viên và học sinh của trường sẽ góp phần tạo tiền đề nhân rộng mô hình trường học xanh, thúc đẩy việc giáo dục và thực hiện tiết kiệm năng lượng cho hệ thống trường học trên toàn thành phố.

Về giải pháp công nghệ, mô hình trường học xanh tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh ứng dụng các công nghệ tiên tiến hiện nay như: Hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led với thiết kế đạt chuẩn và tiết kiệm năng lượng; lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời nối lưới 2kWp dùng cho một số thiết bị như quạt, tủ lạnh, ti vi, điều hòa không khí…; lắp đặt 01 máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng cho nhà trường; 01 máy lọc nước tái sử dụng nước mưa thành nước uống cung cấp một phần nước uống sạch cho nhà trường…


Trường Tiểu học Lương Thế Vinh là trường đầu tiên tại TP.HCM áp dụng mô hình trường học xanh.

Với những nội dung được triển khai trong dự án này, mô hình trường học xanh tại trường Tiểu học Lương Thế Vinh là mô hình đầu tiên ứng dụng các công nghệ hiệu quả năng lượng, vừa phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của trường vừa giúp cho các em học sinh có điều kiện tham quan, tìm hiểu và học tập về năng lượng và tiết kiệm năng lượng.

Ông Huỳnh Kim Tước, GĐ Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM cho biết: “Hiện trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng của TP.HCM, hộ gia đình và trường học chiếm gần 40% trên tổng năng lượng tiêu dùng, riêng khối trường học là đối tượng tiêu thụ năng lượng còn lớn hơn cả toàn bộ hệ thống chiếu sáng toàn thành phố. Vì vậy, giáo dục cộng đồng lấy giáo viên, học sinh, sinh viên làm đối tượng tuyên truyền. Bên cạnh đó, truyền thông nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng trong trường học là một nhiệm vụ quan trọng của thành phố“.

Giá trị quan trọng mà dự án mang lại cho nhà trường đó chính là việc nâng cao năng lực cho đội ngũ CBCNV và học sinh của trường thông qua các mô hình giáo dục gia tăng nhận thức.


Cùng thời điểm ra mắt mô hình trường học xanh, ngày hội tiết kiệm năng lượng cũng được tổ chức với nhiều hoạt động dành cho các em học sinh.

Trong các cấp học, bậc tiểu học là bậc học nền tảng quan trọng đối với sự hình thành những hành vi, thái độ của con người. Khi các em được giáo dục, được trang bị những kiến thức về năng lượng... Thì chính các em sẽ là lực lượng nòng cốt đi đầu trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình cũng như trường học.

Hơn nữa, nội dung về giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được giới thiệu tích hợp vào chương trình giáo dục các cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chính vì vậy, mô hình trường học xanh được thực hiện nhằm giúp các em học sinh có điều kiện tiếp cận những thiết bị, mô hình trực quan sinh động để việc giáo dục gia tăng nhận thức cho các em được dễ dàng và hiệu quả hơn, góp phần làm tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong khối trường học nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Mạnh Cường (Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo