Ashui.com

Sunday
Jan 17th
Home Tin tức Việt Nam Đề xuất ý tưởng điều chỉnh quy hoạch Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Đề xuất ý tưởng điều chỉnh quy hoạch Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Viết email In

Ngày 22/12/2014 tại TP Cần Thơ, Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (thuộc Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo "Ý tưởng điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050". Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, các nhà quản lý cùng đông đảo chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch ở trong nước và quốc tế.


Một góc TP Cần Thơ, thuộc Vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có tổng diện tích tự nhiên là 40.548,2km2, dân số khoảng 17.330.900 người, có hơn 700km đường bờ biển và khoảng 360.000km2 vùng kinh tế đặc quyền. Đây là một trong những đồng bằng châu thổ rộng và phì nhiêu trên thế giới. Toàn vùng có 13 đơn vị hành chính cấp tỉnh, trong đó Cần Thơ là TP trực thuộc Trung ương.

Đồng bằng sông Cửu Long nằm liền kề với vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, phía Bắc giáp với Campuchia, phía Tây và Tây Nam giáp với vịnh Thái Lan, phía Đông và Đông Nam giáp Biển Đông. Vùng nằm trong khu vực có đường giao thông hàng hải và hàng không quốc tế quan trọng (giữa Nam Á và Đông Á cũng như với châu Úc và các quần đảo khác trong Thái Bình Dương).

Quy hoạch xây dựng Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1581/QĐ-TTg ngày 09/10/2009. Sau 4 năm triển khai thực hiện, Bộ Xây dựng đã tổ chức đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch trên cơ sở làm rõ hiệu quả, những bất cập cần bổ sung điều chỉnh đối với công tác quy hoạch xây dựng, đảm bảo tính khả thi của đồ án quy hoạch.

Phải biểu tại khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết công tác lập điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu, ngay sau khi Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt. Do đó, việc tham khảo các ý tưởng, kinh nghiệm từ các nhà quản lý nhà nước từ các Bộ, ngành ở Trung ương, các cơ quan ban ngành của các địa phương cũng như chuyên gia trong nước và quốc tế là đặc biệt cần thiết và có ý nghĩa quan trọng nhằm đạt được hiệu quả và chất lượng cao ngay từ giai đoạn đầu của quá trình lập điều chỉnh quy hoạch.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh bày tỏ mong muốn các chuyên gia tập trung chia sẻ các ý kiến và kinh nghiệm quý báu, đóng góp nhiều ý kiến tham vấn tập trung vào những vấn đề liên quan đến phát triển Vùng đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời đề xuất những phương pháp tiếp tiếp cận mới nhất, có hiệu quả nhất từ phía các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước - quốc tế và các nhà quản lý là đại diện các chính quyền địa phương trong vùng.

(Báo Xây dựng)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo