Ashui.com

Friday
Aug 19th
Home Tin tức Việt Nam TPHCM: kênh Tân Hóa - Lò Gốm sắp hết ô nhiễm

TPHCM: kênh Tân Hóa - Lò Gốm sắp hết ô nhiễm

Viết email In

Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TPHCM, ngày 21/11 cho biết, dự án cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm đã hoàn thành một số đoạn, đến tháng 12/2014, người dân sống dọc kênh sẽ không còn phải hứng chịu cảnh ô nhiễm. 

Theo tiến độ được Ban Quản lý xây dựng công trình nâng cấp đô thị TPHCM công bố, kênh Tân Hóa – Lò Gốm đoạn từ đường Âu Cơ (quận Tân Phú) đến cầu Hòa Bình (quận 11) có chiều dài 3 ki lô mét đã được lắp đặt cống hộp phía dưới, bên trên làm đường rộng từ 7 mét đến 13 mét. Đến nay, đoạn này đã cơ bản hoàn thành.  


Kênh Tân Hóa - Lò Gốm sẽ được đặt cống hộp bên dưới, khi đó những dòng kênh đầy rác và ô nhiễm trước kia sẽ được thay bằng những con đường với hàng cây 2 bên
(Ảnh: Ban Quản lý xây dựng công trình nâng cấp đô thị TPHCM.) 

Còn đoạn kênh 7,4 km từ cầu Hòa Bình đến cầu Lò Gốm sẽ là kênh hở với bờ kè bê tông, hai bên là đường rộng 7 mét. Đến nay các nhà thầu đang gấp rút thi công những đoạn bờ kè còn lại, sau đó tiến hành nạo vét toàn bộ tuyến kênh và sẽ hoàn thành vào cuối năm. 

Sau khi hoàn thành toàn bộ nước thải sẽ được thu gom, chảy dưới cống hộp và kênh Tân Hóa - Lò Gốm sẽ không còn cảnh ô nhiễm. Bên cạnh đó, dọc hai bên bờ kênh sẽ được trồng cây xanh giống như kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hiện nay. 

Dự án cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm bắt đầu từ đoạn tiếp giáp đường Âu Cơ (quận Tân Phú) đến đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 6). Dự án được khởi công từ cuối năm 2011 với tổng số vốn gần 2.000 tỉ đồng, trong đó có vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Đây là một trong những con kênh bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân ven lưu vực kênh nhiều năm qua.

Thời gian qua do dự án đang thi công, dòng chảy bị ảnh hưởng nên thường xuyên xảy ra ngập tại các quận Tân Bình, quận 6, quận 11 mỗi khi trời mưa.

Khi dự án hoàn thành sẽ tăng khả năng thoát nước của kênh, giảm tình trạng ngập úng cho lưu vực kênh Tân Hóa - Lò Gốm với diện tích khoảng 19 ki lô mét vuông và gần 130.000 người dân.

Dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm là một dự án thành phần nằm trong Dự án nâng cấp đô thị Việt Nam. Dự án này được thực hiện tại 4 tỉnh, thành phố gồm TPHCM, Cần Thơ, Nam Định, Hải Phòng. Dự án được thực hiện từ năm 2004 đến 2014 với tổng vốn đầu tư 382,5 triệu đô la Mỹ (trong đó TPHCM 266,7 triệu đô la) từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới và hơn 4.000 tỉ đồng từ vốn đối ứng ngân sách của 4 tỉnh, thành phố có dự án. 

Sau 10 năm thực hiện, dự án nâng cấp đô thị Việt Nam giúp hơn 6 triệu người dân của 4 tỉnh, thành phố được hưởng lợi, trong đó có hơn 2,5 triệu người dân được hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Đã có 300 khu nhà ở thu nhập thấp được cải tạo; 313.593 cống thoát nước được xây mới hoặc phục hồi; 373.137 km đường hẻm được nâng cấp; 96.406 mét cống thoát nước được cải tạo hoặc xây mới, giải quyết 98% tình trạng ngập tại các thành phố... 

Lê Anh (TBKTSG) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo