Ashui.com

Thursday
Sep 28th
Home Tin tức Thế giới Sainsbury Laboratory thắng giải kiến trúc RIBA Stirling 2012

Sainsbury Laboratory thắng giải kiến trúc RIBA Stirling 2012

Viết email In

Thắng giải RIBA năm nay là cơ sở nghiên cứu Sainsbury của vườn thực vật của Cambridge - một tòa nhà vô cùng hay ho: được quy hoạch kỹ lưỡng, chi tiết, dựng bằng đá và xi măng chất lượng cao; tòa nhà còn hưởng nhiều lợi ích từ các nhà đầu tư có lòng và một nguồn kinh phí dồi dào. Sainsbury là nơi nghiên cứu thực vật thuộc hàng đỉnh, thiết kế của nó tạo nên một môi trường đầy lý thú, và kết quả là vẻ ngoài của nó “quyến rũ” được các khoa học gia giỏi nhất hiện nay.  

Thiết kế này khuyến khích những nhà nghiên cứu thảo luận và trao đổi ý tưởng – đấy cũng là phương pháp giúp họ hoàn thành nhiều việc tốt, hơn là kiểu “trốn vô một xó rồi giấu nhẹm những gì mình khám phá được”. Vì vậy, Sainsbury có nhiều cầu thang lớn, nhiều chỗ sinh hoạt chung nằm cạnh các phòng thí nghiệm sạch bóng. Cơ sở này có hình chữ L, trông như một hàng hiên bọc quanh khoảng sân yên tĩnh với một quán cafe ở phía bên kia. Khung kiến trúc của nó cho người xem nhiều hướng nhìn thẳng thớm ra phía các hàng cây sum sê của khu vườn Thực vật tại Cambridge. 

 
Các phòng nghiên cứu (trái) / Phòng hội thảo (phải) 


Phòng sinh hoạt chung

Xây dựng nên công trình này là công ty kiến trúc Stanton Williams – một tên tuổi chưa có nhiều danh tiếng quốc tế như OMA của Rem Koolhaas, hay như David Chipperfield (hai vị này cũng có mặt trong vòng chung kết năm nay). Nhưng những ai biết rằng Stanton luôn bền bỉ theo đuổi những công trình kiến trúc nghiêm túc đều rất tôn trọng họ. 

Cơ sở nghiên cứu Sainsbury không phải là bảo vật quốc gia như Sân vận động Olympic - một sự lựa chọn ít nhiều mang tính quảng cáo nếu nó thắng giải RIBA. Nó cũng không gây ấn tượng như gallery Hepworth do David Chipperfield thiết kế ở Wakefield. Thế nhưng, nó là một công trình kiến trúc tốt, và giải RIBA Stirling nhắm vào các kiến trúc tốt chứ không quan tâm đến ấn tượng hay quảng cáo. 

Hoàng Lan 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo