Ashui.com

Sunday
May 28th
Home Tin tức Thế giới Liên hợp quốc kêu gọi dành 30 tỷ USD cho biến đổi khí hậu

Liên hợp quốc kêu gọi dành 30 tỷ USD cho biến đổi khí hậu

Viết email In

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 16/11 cho rằng thế giới cần phải rút ra nhiều bài học từ lũ lụt tại Thái Lan và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động không chậm trễ nhằm chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tại Bangkok, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng nếu có sự chuẩn bị sẵn sàng nhằm giảm thiểu nguy cơ thiên tai, chính phủ có thể cứu được tính mạng của rất nhiều người và tài sản.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đối phó với biến đổi khí hậu "bằng vai trò lãnh đạo chính trị mạnh nhất và tổ chức gây quỹ cần thiết."

Tổng Thư ký cũng kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc dành 30 tỷ USD từ nay tới hết năm 2012 để giúp đỡ các nước đang phát triển thích nghi với các tác động của biến đổi khí hậu, theo cam kết mà các lãnh đạo thế giới đã ký tại Copenhagen, Đan Mạch năm 2009. Ông cũng kêu gọi đưa ra các chỉ dẫn và khuôn khổ rõ ràng cho việc giải ngân quỹ trị giá 100 tỷ USD vào năm 2020.

  • Ảnh bên: Cảnh ngập lụt tại sân bay Don Muang ở Bangkok ngày 15/11 vừa qua. (Ảnh: The Nation)

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới Thái Lan nhằm bảy tỏ sự chia sẻ và mang đến sự trợ giúp để nước này chống lại "thủy thần."

Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng nước chủ nhà Yingluck, bà Clinton cho biết tàu chiến USS Lassen của Mỹ đã cập cảng Thái Lan và các chuyên gia Mỹ đã bắt đầu công việc cấp bách như sửa chữa sân bay Don Muang và các trạm cảnh sát.

Trong vòng một tuần hoặc 10 ngày, nhóm chuyên gia này sẽ đánh giá các công trình lịch sử tại cố đô Ayutthaya của Thái Lan để đề xuất biện pháp bảo tồn hoặc khôi phục các công trình này sau khi bị lũ tàn phá.

Bà cũng cho biết Mỹ sẽ cung cấp các trợ giúp trị giá hơn 10 triệu USD sau khi nhóm chuyên gia này có biện pháp cụ thể. Trước đó, hồi tháng 10 vừa qua, khi lũ bắt đầu hoành hành tại Thái Lan, Mỹ đã trợ giúp 1,1 triệu USD.

Bà Clinton đã quyết định thêm Thái Lan vào chuyến công du của mình tới khu vực này sau khi Thủ tướng Dinhlúc phải hủy chuyến đi Hawaii, Mỹ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) để ở nhà tập trung giải quyết "cuộc khủng hoảng" lũ lụt.

Trước khi tới Thái Lan, bà Clinton đã thăm Philippines để củng cố và mở rộng quan hệ đối tác giữa hai nước, bao gồm cả lĩnh vực quân sự.

Theo Cơ quan Phòng chống và giảm thiểu thiên tai Thái Lan, đến nay, trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 50 năm qua xứ Chùa Vàng đã làm tổng cộng 564 người thiệt mạng và 2 người đang mất tích sau hơn 3 tháng hoành hành.

Hiện 20 tỉnh thành, trong đó có thủ đô Bangkok, vẫn đang ngập trong nước lũ. 44 tỉnh khác đang phục hồi sau lũ. Khoảng 5,3 triệu người vẫn đang bị ảnh hưởng của lũ lụt./.

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo