Ashui.com

Friday
Mar 31st
Home Tin tức Thế giới "Kinh đô ánh sáng" đón Giáng sinh với tinh thần tiết kiệm năng lượng

"Kinh đô ánh sáng" đón Giáng sinh với tinh thần tiết kiệm năng lượng

Viết email In

Đèn hiệu các cửa hàng không còn sáng choang như trước, nhưng cũng nhấp nháy đủ để thu hút khách tham quan; ánh sáng ở các khu trung tâm, chợ Noel tuy không rực rỡ, những cũng lấp lánh đủ màu.

Cứ đến dịp cuối năm, người dân Paris lại nóng lòng chờ đợi lễ thắp đèn Giáng sinh và đón Năm mới, còn khách du lịch thì không giấu được sự háo hức với ánh sáng kỳ diệu của những bóng đèn trang trí ở nơi vốn được mệnh danh là "Kinh đô ánh sáng."


Hệ thống đèn LED được sử dụng để trang trí đại lộ Champs-Elysée.

Theo truyền thống, năm nay một lần nữa, từ tháng 11 đến đầu tháng 1 năm sau, đèn trang trí được thắp sáng trên các đường phố và quảng trường, đặc biệt là đại lộ Champs-Élysées, quảng trường Vendôme, Faubourg Saint-Honoré, đồi Montmartre hay chân tháp Eiffel. Tất cả vẫn được tô điểm lộng lẫy để Paris xứng đáng với danh xưng của mình.

Đèn Giáng sinh là tín hiệu cho thấy ngày lễ sắp đến, nhưng năm nay, sự thể hiện của chúng cũng cho thấy người Paris nói riêng và người dân Pháp nói chung đang bước vào một thời kỳ khá đặc biệt, đó là thời kỳ tiết kiệm năng lượng.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và cuộc xung đột ở Ukraine dẫn đến khủng hoảng năng lượng, hành vi lãng phí điện là điều khó được chấp nhận. Đặc biệt là khi giá năng lượng đang tăng cao và việc cắt điện hoặc giảm tải có thể xảy ra trong mùa Đông.

Nếu như mọi năm, đèn màu được lắp đặt ở nhiều nơi với đủ những hình thức trang trí rực rỡ, bắt mắt, thì năm nay, đèn chỉ được trang trí ở những đường phố lớn hoặc trung tâm các quận.


Hệ thống đèn LED được sử dụng để chiếu sáng các cửa hàng.

Đèn hiệu các cửa hàng không còn sáng choang như trước, nhưng cũng nhấp nháy đủ để thu hút khách tham quan. Ánh sáng ở các khu trung tâm, chợ Noel tuy không rực rỡ, những cũng lấp lánh đủ màu của những bóng đèn LED.

Đặc biệt, đại lộ Champs-Élysées vào thời điểm cạn kiệt năng lượng vẫn đẹp lung linh khiến du khách cảm nhận được không khí sôi động của ngày lễ. Đại lộ đẹp nhất nước Pháp này đã là tấm gương sáng cho tinh thần tiết kiệm năng lượng. Hơn 400 cây xanh trên đại lộ vẫn được trang trí đèn màu, tuy không sáng rực rỡ như trước nhưng cũng đủ để tạo nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo.

Các bóng đèn được chọn năm nay là đèn LED siêu nhỏ có thể điều khiển được, giúp mức tiêu thụ năng lượng giảm 44% so với năm ngoái. Việc sử dụng đèn LED để trang trí đại lộ này đã được áp dụng từ năm 2006, góp phần tiết kiệm một lượng điện năng không hề nhỏ.


Tháp Eiffel tắt đèn sớm vào ban đêm nhằm tiết kiệm năng lượng. 
(Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Một thay đổi đáng chú ý khác, đó là khoảng thời gian chiếu sáng cũng đã được giảm bớt. Đèn bắt đầu bật từ 17h nhưng chỉ đến 23h45 là tắt, thay vì 2h sáng hôm sau như trước đây, ngoại trừ hai buổi tối Noel và Giao thừa vào ngày 24 và 31/12. Việc thắp đèn trang trí cũng sẽ kết thúc sớm hơn một tuần - vào ngày 2/1 thay vì ngày 9/1 như các năm trước.

Theo ước tính, những dây đèn trang trí dịp Giáng sinh và Năm mới này sẽ chỉ tiêu tốn 13.176 kWh, tương đương với mức tiêu thụ điện hằng năm của một hộ gia đình có từ 3-4 người, so với 23.400 kWh vào năm 2021.

Cuối cùng, các cửa hàng trên đại lộ Champs-Élysées, thay vì bật đèn suốt đêm như trước kia, thì cũng quyết định giảm tối đa ánh sáng, thậm chí tắt đèn trang trí các quầy kính mặt tiền từ 22h đêm đến 7h sáng hôm sau.


Đèn LED được sử dụng tại chợ Giáng sinh để tiết kiệm điện.


Hệ thống đèn LED được sử dụng để trang trí quảng trường Vendôme.

Tuy đón Giáng sinh và Năm mới trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và với tinh thần tiết kiệm điện năng, Paris vẫn không bị mất đi vẻ đẹp vốn có của mình cũng như không khí lễ hội vui tươi và yên bình của đêm Noel./.

Nguyễn Thu Hà

(TTXVN / Vietnam+)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo