Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Tin tức Thế giới Saudi Arabia lên kế hoạch xây dựng dự án Neom 500 tỷ USD

Saudi Arabia lên kế hoạch xây dựng dự án Neom 500 tỷ USD

Viết email In

Saudi Arabia, quốc gia Trung Đông đang lên kế hoạch xây dựng các tòa nhà lớn nhất thế giới ở khu vực hầu như không có cư dân sinh sống. Đây là một phần của dự án phát triển hoàn toàn mới có tên gọi Neom, tổng trị giá 500 tỷ USD (hơn 11.596.000 tỷ đồng).

Dự án Neom là "đứa con tinh thần" của Thái tử Mohammed bin Salman. Ông hướng tới xây dựng tòa nhà chọc trời đôi cao khoảng 500m, trải dài hàng chục km nằm trong "Thành phố thẳng" (The Line) dài hơn 170km.


Dự án thành phố The Line trên một đường thẳng dài 170km.
(Ảnh: NEOM)

The Line là một thành phố tuyến tính thông minh không xe cộ, sẽ là "xương sống" của Neom với chi phí xây dựng lên tới 200 tỷ USD. Thành phố thẳng có sức chứa lên đến một triệu người, kết nối bởi nhiều tuyến đường cao tốc siêu nhanh và giải pháp di chuyển tự động. Nhà hàng, cửa tiệm, các địa điểm đều nằm trong phạm vi 5 phút đi bộ và không có hành trình nào kéo dài quá 20 phút.

Nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông, thành phố sử dụng hệ thống tàu siêu tốc dưới lòng đất. Đáng chú ý ở chỗ, thành phố thẳng được xây trên sa mạc, không có khí thải carbon và hoạt động bằng 100% năng lượng sạch.

Trong khi đó, hai tòa nhà chọc trời bao gồm tổ hợp nhà ở, cửa hàng bán lẻ và văn phòng, kéo dài từ bờ Biển Đỏ tới sa mạc. Theo ý tưởng thiết kế, những tòa nhà sẽ nối liền với đường tàu siêu tốc dưới lòng đất tạo thành một công trình dài liên tiếp.

Được công bố lần đầu vào năm 2017, Neom là kế hoạch của Thái tử Mohammed nhằm biến vùng xa xôi của đất nước thành khu vực công nghệ cao, là một phần trong kế hoạch đầu tư thu hút nước ngoài, giúp đa dạng hóa nền kinh tế.

Ông Nadhmi Al-Nasr, Giám đốc điều hành Neom, từ chối bình luận về chi tiết cụ thể của kế hoạch. Ông chỉ chia sẻ, các tòa nhà sẽ có độ cao khác nhau và thích ứng với cảnh quan.

Dự kiến, Neom sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại của thế giới và là điểm đến du lịch nổi tiếng. Nơi này tập trung mọi lĩnh vực trong đời sống con người, từ xây dựng, văn hóa, phần mềm, cho tới du lịch, thể thao, năng lượng và giáo dục.

Trên thực tế, khu vực Trung Đông hiện là nơi tập trung nhiều tòa cao ốc trên thế giới. Một trong số đó phải kể tới tòa nhà chọc trời Burj Khalifa của Dubai.

Huy Hoàng

(Dân Trí)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo