Ashui.com

Saturday
May 18th
Home Tin tức Thế giới Trung Quốc: Truy tìm nguyên nhân nhà chọc trời SEG Plaza rung lắc

Trung Quốc: Truy tìm nguyên nhân nhà chọc trời SEG Plaza rung lắc

Viết email In

Các kỹ sư đang kiểm tra tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến, Trung Quốc để tìm ra nguyên nhân gây rung lắc.

AFP đưa tin, ngày 19/5, các kỹ sư vẫn đang tiến hành kiểm tra tòa nhà chọc trời SEG Plaza ở trung tâm thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, để tìm kiếm nguyên nhân gây ra hiện tượng rung lắc dữ dội một ngày trước đó khiến người dân ở hiện trường hoảng loạn.


Tòa nhà SEG Plaza ở trung tâm thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, nơi xảy ra trận rung lắc hôm 18/5
(Ảnh: AFP)

Tòa nhà trung tâm mua sắm SEG Plaza cao 300m ở phía nam thành phố Thâm Quyến, bắt đầu lắc lư, chao đảo vào đầu giờ chiều 18/5, khiến những người có mặt bên trong tòa nhà và người đi trên đường phải tháo chạy.

Cơ quan chức năng nhanh chóng loại trừ nguyên nhân động đất gây ra tình trạng trên. Họ cũng cho biết không phát hiện thêm chấn động nào và các chuyên gia cũng "không tìm thấy dấu hiệu bất thường về an toàn trong cấu trúc và môi trường xung quanh tòa nhà".

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, tòa nhà đã ngừng rung chuyển vào thời điểm người dân được sơ tán và vẫn đang bị phong tỏa.

Các vụ sập tòa nhà không phải chuyện hiếm ở Trung Quốc. Đất nước này được cho là có các tiêu chuẩn xây dựng lỏng lẻo trong khi tốc độ đô thị hóa tăng chóng mặt trong những thập kỷ gần đây đã dẫn đến thực trạng các tòa nhà được xây dựng một cách vội vàng.

Sau sự cố ngày 18/5, mạng xã hội Trung Quốc lập tức xôn xao với hơn 780 triệu lượt xem và hàng trăm nghìn bình luận về đề tài này. Nhiều cư dân mạng bày tỏ lo lắng về các tiêu chuẩn xây dựng. Một người bình luận: "Thâm Quyến không nên sử dụng lại tòa nhà rung lắc này. Nó nên bị phá dỡ''.

"Ở các thành phố ngày nay, không có gì đảm bảo về chất lượng của những tòa nhà chọc trời như thế này", một người khác nói.

Được hoàn thành vào năm 2000, tòa tháp SEG Plaza nằm ở khu thương mại trung tâm sầm uất của Thâm Quyến. Đây cũng là nơi tọa lạc của một trung tâm bán đồ điện tử lớn cũng như nhiều văn phòng công ty khác nhau.

Năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời cao hơn 500m, bổ sung thêm các hạn chế về chiều cao công trình xây dựng đã được thực thi ở một số thành phố khác như Bắc Kinh.

Bảo Châu

(Lao Động)

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo