Ashui.com

Saturday
May 25th
Home Tin tức Thế giới Ngân hàng Thế giới công bố kế hoạch hành động mới về biến đổi khí hậu

Ngân hàng Thế giới công bố kế hoạch hành động mới về biến đổi khí hậu

Viết email In

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 2/4 đã công bố Kế hoạch hành động mới về biến đổi khí hậu nhằm trợ giúp các nước đang phát triển giảm đáng kể lượng khí thải và cam kết huy động các nguồn lực lớn để hỗ trợ quá trình bỏ sử dụng than.

Chủ tịch WB David Malpass cho biết các nội dung chính của kế hoạch đã được trình bày trước ban lãnh đạo ngân hàng này ngày 1/4 và nhấn mạnh đến yêu cầu hành động khẩn cấp.

Ông nói WB đã cấp 83 tỷ USD cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu năm năm qua, cao nhất là hơn 21 tỷ USD năm 2020, nhưng các con số sẽ tăng theo kế hoạch mới.


Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch hành động trên cam kết đưa ra các quyết định tài trợ phù hợp với những nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng nóng lên trên toàn cầu, nhưng không cam kết dừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch như nhiều nhà vận động hối thúc.

Ông Malpass cho rằng cần hỗ trợ các nước tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguồn tài trợ cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, với những tiến triển bằng về việc làm thông qua việc thích ứng và giảm lượng khí thải thông qua việc giảm nhẹ.

Để đạt được các mục tiêu trên, Malpass nói 35% nguồn tài trợ trung bình từ Nhóm WB trong năm năm tới sẽ mang lại lợi ích chung và 50% sẽ hỗ trợ các nỗ lực thích ứng.

WB sẽ áp dụng các tiêu chuẩn đo lường mới nhằm tập trung hơn vào việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thích ứng và đánh giá về khí hậu thông qua các báo cáo phát triển và khí hậu quốc gia mới.

Ông Malpass cho biết WB sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư nhằm chuyển đổi năng lượng, các mạng lưới sản xuất lương thực, giao thông và chế tạo, những hệ thống có lượng khí thải lớn nhất, và tăng đáng kể sự hỗ trợ cho các nước đang muốn bỏ sử dụng than./.

Lê Minh

(TTXVN / Vietnam+)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo