Ashui.com

Friday
Jul 01st
Home Tin tức Thế giới Italy dỡ bỏ lệnh phong tỏa, mở cửa trở lại khu di tích Pompeii

Italy dỡ bỏ lệnh phong tỏa, mở cửa trở lại khu di tích Pompeii

Viết email In

Pompeii - địa điểm khảo cổ nổi tiếng thế giới của Italy - mới đây đã mở cửa trở lại với công chúng sau khi chính phủ nước này quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa - vốn được áp đặt nhằm cắt đứt chuỗi lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Pompeii là những phần di tích còn sót lại của một thành phố cổ, vốn bị bao phủ trong tro bụi từ Mount Vesuvius, trong lần "thức giấc" của núi lửa này cách đây gần 2.000 năm.

Khu di tích được bảo tồn một cách đặc biệt này là thắng cảnh thu hút nhiều khách du lịch thứ hai tại Italy, sau đấu trường Colosseum ở thủ đô Rome.


Khách tham quan khu di tích Pompei của Italy ngày 26/5/2020, ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau một thời gian ngừng đón khách do dịch COVID-19.
(Nguồn: AFP/TTXVN)

Trên thực tế, sự mở cửa trở lại của Pompeii phần nhiều vẫn mang tính biểu tượng. Trong ngày 26/5, ngày đầu tiên khu di tích này mở cửa trở lại, người ta thấy hướng dẫn viên còn nhiều hơn cả khách tham quan.

Vé vào cửa có giá 5 euro (5,5 USD)/người, nhưng du khách sẽ phải trải qua những thủ tục phức tạp hơn thường lệ khi họ sẽ phải đặt vé trước và được kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào bên trong.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Italy hồi tháng Ba vừa qua, khiến nước này phải đóng cửa toàn bộ các địa điểm văn hóa, cũng là lúc Pompeii vừa kết thúc công tác trùng tu trị giá 113 triệu USD.

Dự án tu bổ này được bắt đầu vào năm 2012 với phần lớn kinh phí do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ và sự chung tay của một đội ngũ gồm nhiều chuyên gia khảo cổ, kiến trúc sư, kỹ sư, nhà địa chất và nhà nhân chủng học.

Việc "Ngôi nhà của các đấu sỹ" (House of the Gladiators) đổ sập sau những trận mưa lớn kéo dài năm 2010 đã cho thấy nguy cơ đối với "kho báu Pompeii" sau nhiều năm bị lãng quên và quản lý sai cách.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cảnh báo rằng nhiều kiến trúc tại quần thể di tích này có nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng, do đó công tác bảo tồn trên diện rộng và bảo trì nhất quán là việc làm cần thiết./.

Thanh Phương

(TTXVN / Vietnam+)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo