Ashui.com

Saturday
May 21st
Home Tin tức Thế giới Nhà nguyện Sistine cổ mở cửa trở lại sau hơn 30 năm tu sửa

Nhà nguyện Sistine cổ mở cửa trở lại sau hơn 30 năm tu sửa

Viết email In

Nhà thờ Santa Maria Antiqua có niên đại từ thế kỷ thứ sáu ở thủ đô Rome (Italy), nơi lưu giữ bộ sưu tập quý hiếm về nghệ thuật Công giáo thời kỳ đầu, sẽ mở cửa lại đón công chúng sau hơn 30 năm đóng cửa để tu sửa. 

Theo sử gia nghệ thuật Maria Andaloro, nhà thờ Santa Maria Antiqua chính là Nhà nguyện Sistine thời kỳ đầu Trung Cổ. Nơi đây thu thập những gì đặc sắc nhất của nền văn hóa Kitô giáo giữa Rome và Byzantium (thành phố Hy Lạp cổ đại, nay là Istabul của Thổ Nhĩ Kỳ).  


Một góc của Nhà nguyện.
(Nguồn: AP) 

Nhà thờ chứa một kho tàng bích họa vẽ thánh, những người tử vì đạo, hoàng hậu, giáo hoàng và hoàng đế đã được phục chế với chi phí lên tới 4 triệu USD do Chính phủ Italy và Quỹ các công trình Thế giới tài trợ. Trong số đó, đáng chú ý có bức họa mô tả Đức Mẹ đồng trinh và Chúa Hài đồng, vốn được xem là một trong những biểu tượng Công giáo lâu đời nhất thế giới. 

Những tác phẩm này từng được chuyển tới một nhà thờ khác ở thủ đô Rome sau một trận động đất, tuy nhiên giờ nó đã được đưa trở về Santa Maria Antiqua.

Tọa lạc tại chân đồi nơi nhiều hoàng đế La Mã từng sống, Santa Maria Antiqua bị chôn vùi trong đống đổ nát sau trận động đất hồi năm 847 và đến năm 1900 mới được tìm lại. Nhà thờ hầu như vẫn còn nguyên vẹn dù đã bị hư hại nặng qua thời gian.

Cách đây 12 năm, nhà thờ này từng được mở cửa trong vòng một tháng, song sau đó lại được đóng cửa để tiếp tục tu sửa./. 

(TTXVN / Vietnam+) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo