Ashui.com

Friday
Aug 19th
Home Tin tức Thế giới "Vườn chim ở Thái Lan" chiến thắng giải thưởng Holcim Awards 2014 khu vực châu Á-Thái Bình Dương

"Vườn chim ở Thái Lan" chiến thắng giải thưởng Holcim Awards 2014 khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Viết email In

Vượt qua hàng nghìn đề án, dự án “Vườn chim ở Thái Lan” (Protective Wing: Bird sanctuary, Chiang Mai, Thailand) đã dành giải Vàng Holcim Awards 2014 khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vừa diễn ra tại Jakarta (Indonesia). Vườn chim tại Chiềng Mai - Thái Lan được thiết kế như một cơ sở giáo dục, đồng thời bảo tồn môi trường sống cho các loài chim.  

Hướng nghiên cứu của dự án được kết hợp hài hòa giữa việc bảo tồn thiên nhiên với phát triển thương mại. Các tác giả cũng đã xây dựng mô hình mô phỏng môi trường sống tự nhiên, đồng thời xây dựng một khách sạn nhỏ và tháp ngắm chim trong khuôn viên dự án và tận dụng cả xơ cọ phế thải trong nông nghiệp làm vật liệu để che chắn xung quanh, tạo thêm nơi ở và nguồn thức ăn cho các loài chim trong khu vực. 


Đội Thái Lan với giải Vàng Holcim Awards 2014 khu vực châu Á - Thái Bình Dương 

Ông Donald Bates (Australia) - Thành viên Ban Giám khảo đã đánh giá cao chủ nhân của giải Vàng Holcim Awards, dự án có hướng tiếp cận sáng tạo nhằm giải quyết tác hại của nạn buôn bán chim bất hợp pháp ảnh hưởng tới việc bảo tồn động vật hoang dã hiện nay. Dự án được xây dựng phù hợp với chủ trương của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), đồng thời kết hợp thành công giữa bảo tồn, giáo dục, nghiên cứu và du lịch sinh thái.” 

Những dự án đoạt giải lần này đã chứng minh một công trình được xây theo định hướng xây dựng bền vững có thể nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện môi trường tự nhiên và phát triển cộng đồng địa phương, với tổng giá trị 330.000 USD đã được trao cho 13 dự án, từ 9 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Giải Bạc đã thuộc về Hilary Sample và Michael Meredith (MOS Architects, New York, Mỹ) với dự án Trung tâm Trẻ mồ côi và Thư viện Lali Gurans tại Kathmandu, Nepal… Dự án đáp ứng nhu cầu của người dân nông thôn bằng việc tối thiểu hóa chi phí vận hành thông qua công nghệ phục hồi năng lượng và tái sử dụng nguyên liệu. Mô hình vườn đứng sử dụng phương pháp canh tác bền vững của dự án này vừa tạo nên môt bức tường cách nhiệt, đồng thời cung cấp thực phẩm cho quá trình chế biến thức ăn. Dự án này góp phần xóa bỏ sự cách biệt giữa trung tâm trẻ mồ côi với cộng đồng xung quanh, thông qua thư viện tổng hợp cho cộng đồng và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người dân trong trường hợp xảy ra địa chấn. 

Dự án đạt giải Đồng được thiết kế cho một thị trấn nông thôn vùng Ambepussa, Sri Lanka, do KTS. Milinda Pathiraja (Robust Architecture Workshop, Colombo, Sri Lanka) thực hiện, nhằm giúp những cựu chiến binh tái hòa nhập với cộng đồng sau chiến tranh bằng dự án đào tạo kỹ thuật xây dựng thông qua việc xây dựng một thư viện công cộng. Công trình được thiết kế bao quanh một sân nhỏ bên trong, tận dụng tối đa lợi thế của hệ thống thông gió chéo và ánh sáng mặt trời, tường đất nện cùng các vật liệu tái chế để giảm tác động tiêu cực của công trình đến hệ sinh thái. 

Ngoài ra còn có năm giải khuyến khích, năm giải “Next Generation” dành cho sinh viên và các kiến trúc sư trẻ. 

Được biết các dự án đoạt giải Vàng, Bạc, Đồng sẽ được quyền tham dự giải thưởng Holcim Awards toàn cầu cùng với 4 khu vực châu Âu, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và khu vực châu Phi - Trung Đông vào năm 2015. 

Bùi Hiền (Báo Xây dựng /ảnh: holcimfoundation.org) 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo