Ashui.com

Thursday
Nov 26th
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home Tin tức Sự kiện 10 sự kiện nổi bật ngành Xây dựng, Quy hoạch, Kiến trúc Việt Nam năm 2012

10 sự kiện nổi bật ngành Xây dựng, Quy hoạch, Kiến trúc Việt Nam năm 2012

Viết email In

Năm 2012 sắp kết thúc. Nhân dịp này, ban biên tập Ashui.com chọn điểm lại 10 sự kiện nối bật đã đề cập trong lĩnh vực Xây dựng-Quy hoạch-Kiến trúc Việt Nam trong năm nay, mời bạn đọc cùng xem và bình luận. (Các sự kiện được liệt kê theo trình tự thời gian) 

1. Phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2012 


Ảnh minh họa: Lễ trao giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010 

Ngày 13/2 tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc quốc gia (gồm Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã chính thức phát động Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2012 bao gồm hai nhóm giải thưởng: Giải thưởng lớn (dành cho một tác phẩm đặc biệt xuất sắc trong kỳ giải thưởng 2012) và giải thưởng dành cho các thể loại tác phẩm kiến trúc. 

Về bộ giải thưởng dành cho các thể loại tác phẩm kiến trúc bao gồm 3 thể loại: Giải thưởng cho các công trình kiến trúc (công trình công cộng; công trình nhà ở; công trình trùng tu và tôn tạo di tích; công trình nội thất, ngoại thất; công trình công nghiệp...); giải thưởng cho công trình đồ án quy hoạch (quy hoạch cung, chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn, thiết kế đô thị); và giải thưởng dành cho các tác phẩm nghiên cứu, lý luận, phê bình kiến trúc (những tác phẩm này gồm những ấn phẩm về kiến trúc đã xuất bản, các bài viết lý luận, phê bình kiến trúc đã xuất bản và đã đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, các tác phẩm điện ảnh, chương trình truyền hình về kiến trúc quy hoạch…) 

2. Hội thảo Việt – Nhật về phát triển đô thị 

Ngày 1/3 tại Hà Nội, Hội thảo Việt – Nhật về phát triển đô thị do Bộ Xây dựng (Việt Nam) phối hợp với Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) và JICA tổ chức. Tại hội thảo, các nhà quản lý, các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm phát triển đô thị như kinh nghiệm phát triển đô thị mới hướng tới các giải pháp cho các vấn đề đô thị; Những nỗ lực hướng tới phát triển đô thị bền vững – giải pháp đồng bộ cho phát triển đô thị tại Nhật Bản; Kinh nghiệm phát triển đô thị của Yokohama – hướng tới đô thị thực tiễn tốt nhất toàn cầu; Phát triển nhanh chóng đường sắt đô thị trong vùng thủ đô; “Phong cách sinh thái” công nghệ nước thải áp dụng cho Việt Nam… 

3. Hội thảo Thiết kế và Kiến trúc bền vững 

Hội đồng Anh phối hợp cùng phòng Thương mại và Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) tại Việt Nam đồng tổ chức Hội nghị về Thiết kế và Kiến trúc bền vững vào ngày 29 và 30/3/2012 tại KS Caravelle, TP Hồ Chí Minh. Diễn giả tham gia hội nghị là các chuyên gia đầu ngành đến từ Việt Nam, Vương quốc Anh và các nước trong khu vực như bà Angela Brady, Chủ tịch Học viện & Hội Kiến trúc Hoàng gia Vương quốc Anh (RIBA), ông Bill Jones, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Viện khảo sát xây dựng Hoàng gia (RICS) với chủ đề và đại diện đến từ Bộ Xây dựng và Hội Kiến trúc sư Việt Nam. 

Người tham dự hội nghị có cơ hội được trao đổi và chia sẻ với các diễn giả và doanh nghiệp về những vấn đề cấp bách của nghành như Phát triển chính sách về bền vững, Xây dựng chuyên môn và nâng cao năng lực của các cán bộ hoạt động trong ngành này. 

4. Triển lãm Kiến trúc Việt Nam (VietArc) lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội 

Triển lãm Kiến trúc Việt Nam lần IV - VietArc 2012 với chủ đề chính “Kiến trúc xanh Việt Nam - Hướng tới Hiện đại & Bản sắc” tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội nhằm hưởng ứng cho các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4. 

Triển lãm Kiến trúc Việt Nam - VietArc được chính thức ra mắt lần đầu tiên năm 2009, do Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Truyền thông Gia Phúc tổ chức dưới sự bảo trợ và chỉ đạo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Sau 3 lần tổ chức (năm 2009, 2010, 2011) tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC, TPHCM, VietArc đã dần khẳng định là một thương hiệu triển lãm chuyên ngành kiến trúc, quy hoạch và công trình đẳng cấp, uy tín, tiên tiến nhất tại Việt Nam với hình thức thẩm mỹ và công nghệ điều hành chuyên nghiệp VietArc không chỉ mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi, hợp tác, chuyển giao công nghệ, phát triển chuyên môn nghề nghiệp của giới kiến trúc sư trong và ngoài nước. Hơn hết, VietArc ngày càng mang lại nhiều cơ hội giao thương, xúc tiến đầu tư cho các doanh nghiệp tham gia nên ngày càng thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp các ngành nghề, trong đó lực lượng chủ yếu vẫn là kiến trúc, vật liệu xây dựng và bất động sản. 

5. Vietnam ICT Summit 2012: Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam 

Trong khuôn khổ Diễn đàn Cấp cao Công nghệ Thông tin-Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2012), tọa đàm chuyên đề Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam đã diễn ra chiều 26/6 tại khách sạn Melia Hà Nội, do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam chủ trì. 

Về chiến lược phát triển đô thị thông minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Mục tiêu của ngày hôm nay vẫn là đang tiếp cận vào khái niệm, xu hướng đô thị thông minh, rồi từ đó mới đi đến chính sách, hành động cụ thể. Đô thị thông minh phải có sự phát triển đồng thời các tiện ích để kết nối với tất cả các công sở, gia đình, các tòa nhà, các khu đô thị, tiến tới là cả thành phố, và cả các đô thị của cả nước để làm sao cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn. Những hạ tầng này sẽ được kết nối bằng hạ tầng CNTT. 

6. Triển lãm công nghệ xây dựng VIETCONSTECH 2012 

Đây là triển lãm quốc tế về công nghệ xây dựng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Bộ Xây dựng chủ trì, diễn ra từ ngày 27-29/6. Triển lãm quy tụ 168 gian hàng của 80 doanh nghiệp, nhà thầu hàng đầu trong các lĩnh vực: xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng công trình thủy, công trình giao thông đường bộ, công trình hàng không… 

7. Triển lãm quốc tế Vietbuild 2012 tại TP.HCM 

Triển lãm quốc tế Xây dựng - Vật liệu xây dựng - Bất động sản và Trang trí nội, ngoại thất - Vietbuild 2012 tại TPHCM năm nay được tổ chức 2 đợt từ ngày 4-8/7 và 13-17/09 tại Khu liên hợp TDTT Phú Thọ. Đây là một trong những sự kiện lớn của ngành xây dựng, được tổ chức định kỳ hàng năm. Triển lãm do Trung tâm thông tin - Bộ Xây dựng phối hợp cùng Công ty Cổ phần Hội chợ Triển lãm Quốc tế AFC và Công ty Cổ phần Triển lãm Quốc tế Xây dựng Vietbuild tổ chức. Triển lãm thu hút hơn 800 doanh nghiệp với quy mô 2.200 gian hàng, là nơi gặp gỡ, hội tụ của những thương hiệu hàng đầu trong ngành xây dựng. 

8. Hội thảo "Các thành phố Bền vững - Thách thức và cơ hội" 

Ngày 10/7 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Công ty Siemens đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Các thành phố Bền vững - Thách thức và cơ hội”, thu hút hơn 200 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và là cơ hội để chính phủ, các doanh nghiệp cũng như giới truyền thông cùng nhau gặp gỡ và thảo luận, chia sẻ các giải pháp và tận dụng các cơ hội tại các thành phố với tầm nhìn dài hạn và phát triển bền vững. 

9. Ngày Đô thị Việt Nam 8/11 - Hội thảo “Tương lai đô thị Việt Nam - Hành động hôm nay” 

Hội thảo tập trung vào 4 chủ đề chính mà Thông điệp chung của Diễn đàn Đô thị Thế giới lần thứ 6 đưa ra: (1) hướng tới sự phát triển bền vững của các đô thị trên thế giới; (2) phát triển thành phố sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu; (3) vai trò và năng lực của chính quyền địa phương trong phát triển đô thị; (4) cạnh tranh lành mạnh, huy động đa nguồn lực cho phát triển và nâng cấp đô thị.

Hội thảo có sự tham gia của rất nhiều tổ chức trong nước và nước ngoài như Liên minh các Thành phố, Ngân hàng Thế giới, Điều phối viên Liên hiệp quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á, Hiệp Hội các đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, và chính quyền đô thị thuộc các vùng miền… 

Hội thảo được tổ chức nhằm hướng đến Ngày Đô thị Việt Nam (08/11) và vào đúng dịp thành viên của tổ chức Cities Alliance đến Hà Nội họp thường niên với mục tiêu hỗ trợ cho VUF và tăng cường mạng lưới hợp tác quốc tế trong xu thế hội nhập, tạo cơ hội cho các đối tác trong và ngoài nước đóng góp xây dựng cho tương lai đô thị tốt đẹp hơn. 

10. Lần đầu tiên bình chọn "Kiến trúc sư của năm" (Architect of the Year 2012) 

Giải thưởng “Kiến trúc sư của năm” lần đầu tiên được bình chọn ở Việt Nam, do mạng ASHUI.COM tổ chức. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, biểu đạt tổng hòa các giá trị: Tài năng + Tầm nhìn + Thực hành (3T), góp phần tạo nên xu thế và định hướng kiến trúc Việt Nam trong tương lai; đồng thời khẳng định vai trò của người kiến trúc sư trong xã hội, dần cải thiện môi trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam. 

Các hạng mục của giải thưởng gồm có: Kiến trúc sư của năm (Architect of the Year), Kiến trúc sư lý luận phê bình, Kiến trúc sư cộng đồngKiến trúc sư trẻ triển vọng. Cộng đồng bình chọn (online) “Kiến trúc sư của năm 2012” tại website: http://ashui.com/architectoftheyear. Kết quả được công bố vào ngày cuối cùng của năm - 31/12/2012. 

Ashui.com 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo