Ashui.com

Thursday
Dec 08th
Home Tin tức Sự kiện Workshop quốc tế về Đô thị học cảnh quan, chủ đề “Sông hồ Hà Nội”

Workshop quốc tế về Đô thị học cảnh quan, chủ đề “Sông hồ Hà Nội”

Viết email In

Xưởng thiết kế Đô thị học cảnh quan nằm trong khuôn khổ chương trình của EMU liên quan đến các đô thị vùng châu thổ. Mục tiêu chính của nghiên cứu tại Hà Nội là phát triển một hướng tiếp cận mới cho thiết kế, xây dựng và quản lý mặt nước đô thị nhằm một phần giải quyết 2 vấn đề thời đại: (1) sự biến đổi khí hậu (2) sự phát triển quá nhanh của đô thị và sự biến đổi đô thị.

Nghiên cứu thiết kế sẽ tập trung vào phát triển những hướng giải quyết, đưa ra cách tiếp cận trong bối cảnh cụ thể để giảm bớt ô nhiễm/lấn chiếm không gian mặt nước và ngập lụt trong đô thị - kết hợp được với định hướng quy hoạch chung.

Khu vực nghiên cứu được chọn là Hà Nội – “thành phố của mặt nước và cây xanh”. Cấu trúc không gian của đô thị này được tạo bởi mặt nước – tựa vào hình thái của sông Hồng và một mạng lưới các hồ tự nhiên và nhân tạo, và giữa chúng có mối liên kết rất chặt chẽ.

Vấn đề chính được quan tâm là mối liên hệ của các không gian mặt nước trong quá trình phát triển mới của Hà Nội. Đi cùng với áp lực của sự phát triển là sự mất dần các mặt nước đô thị (các hồ bị lấp dần để lấy đất, lấn chiếm dọc bờ kênh, dọc sông, hồ… ) kết quả là thành phố không còn những không gian công cộng, thiếu nơi trữ nước và tăng nguy cơ ngập lụt.

Câu hỏi chính của nghiên cứu là viễn cảnh khả thi nào cho việc tái tạo mạng lưới mặt nước– về mặt sinh thái, không gian, văn hóa… song song với việc bảo vệ đê kè và nâng cao chất lượng nước?

Để nghiên cứu hiện trạng thưc tế và đưa ra những giải pháp cho vấn đề đặt ra phía trên, xưởng thiết kế của trường ĐH Leuven – Bỉ  sẽ kết hợp với  phía Việt Nam với các sinh viên kiến trúc/quy hoạch/cảnh quan từ trường Đại học Xây Dựng và trường Đại học Lâm Nghiệp để tiến hành nghiên cứu và thiết kế vào tháng 2/2009 tại Hà Nội. Các giảng viên về thủy văn, địa lý, các cơ quan chính quyền và một số bên liên quan khác cũng sẽ tham gia hỗ trợ cho xưởng thiết kế trong suốt 10 ngày tại Hà Nội. Những kết quả nghiên cứu sẽ được triễn lãm tại Việt Nam vào mùa hè 2009.

Các đơn vị hợp tác:

1. Trường ĐH LEUVEN – Bỉ
GS. Kelly Shannon, Ward Verbakel

2. Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (UAI), trường Đại học Xây Dựng
Viện trưởng: PGS. Doãn Minh Khôi, Viện phó: TS. Phạm Thúy Loan

3. Trường Đại học Lâm Nghiệp
Giảng viên: TS. Phó Đức Tùng

4. Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị Nông thôn (VIAP), Bộ Xây Dựng
Viện phó: ThS. Ngô Trung Hải

[ FORUM ]


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo