Ashui.com

Wednesday
Aug 10th
Home Tin tức Sự kiện Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP-17 ở Nam Phi

Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP-17 ở Nam Phi

Viết email In

Hội nghị các bên tham gia Công ước khung Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP-17) đã khai mạc tại thành phố Durban (Nam Phi) vào ngày 28/11 với chủ đề "Cùng nhau hợp tác - Cứu tương lai từ hôm nay".

Hội nghị sẽ kéo dài đến ngày 9/12. Khoảng 11.810 đại biểu gồm các nguyên thủ, bộ trưởng, quan chức LHQ, thành viên của các tổ chức xã hội dân sự và phóng viên từ 194 nước đã đến tham dự hội nghị.


Áp phích của Oxfam cảnh báo biến đổi khí hậu đe dọa an ninh lương thực (Ảnh: Oxfam)

Hội nghị lần này sẽ thảo luận về tương lai của Nghị định thư Kyoto khi các cam kết cắt giảm khí thải nhà kính của nghị định này hết hạn vào cuối năm 2012 và đòi các nước phải đặt ra cam kết mới.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về cơ chế hoạt động của Quỹ Khí hậu xanh nhằm huy động 100 tỉ đô la Mỹ mỗi năm mà các nước phát triển đã cam kết đóng góp vào năm 2020 để giúp đỡ các nước chịu tác động của biến đổi khí hậu đối phó với hạn hạn, lũ lụt, bão và mực nước biển dâng cao.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma kêu gọi các nước tái cam kết Nghị định thư Kyoto và đóng góp tài chính để giúp đỡ các nước đang phát triển đối phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, Tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam (Anh) cảnh báo thời tiết khắc nghiệt như hạn hạn, lũ lụt do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra sẽ khiến giá thực phẩm tăng cao và đe dọa an ninh lương thực ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước nghèo. Oxfam cho biết giá ngô, bột mì và cao lương tăng cao do thời tiết khắc nghiệt đã đẩy hàng chục triệu người vào cảnh thiếu đói trong 18 tháng qua.

(Theo AFP, Sapa)

LHQ đốc thúc các nước tham gia nỗ lực đạt thỏa thuận quốc tế mới về giảm phát thải. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự khác biệt lớn giữa các nước tham gia hội nghị khí hậu có khả năng khiến những nỗ lực đạt thỏa thuận mới thất bại.

Châu Âu và các nước nghèo chịu tác động bởi biến đổi khí hậu kêu gọi để đạt thỏa thuận giảm khí nhà kính mới càng sớm càng tốt, nhưng một số nước giàu bao gồm Nhật Bản và Nga tỏ ra không tích cực.

Các cuộc đàm phán tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu Copenhagen cách đây hai năm cuối cùng đã thất bại.

Phúc Minh (theo BBC

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo