Ashui.com

Saturday
Aug 13th
Home Tin tức Sự kiện Hội thảo các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng lần thứ nhất

Hội thảo các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng lần thứ nhất

Viết email In

Ngày 5/3, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng lần thứ nhất với chủ đề: “Các ý tưởng xây dựng Đà Nẵng ngang tầm với các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và châu Á”.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, lãnh đạo một số tập đoàn lớn và doanh nhân trong nước và địa phương. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Phùng Tấn Viết; PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, chủ trì và điều hành hội thảo; KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam - cũng tham gia trình bày ý tưởng tại hội thảo.Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh (ảnh) nêu mục đích của hội thảo là tạo diễn đàn, là nơi gặp gỡ cho các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nhân, giới truyền thông cùng bàn bạc, đề xuất các ý tưởng sáng tạo, có giá trị, đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Qua đó, Đà Nẵng mong muốn xây dựng thương hiệu của mình là một thành phố trẻ, năng động, đầy tiềm năng, thân thiện trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Các chủ đề tại hội thảo:

Chủ đề 1: Phát triển đô thị và không gian đô thị thành phố Đà Nẵng. Với các tham luận : “Quy hoạch và phát triển đô thị của thành phố Đà Nẵng”, “Đà Nẵng đô thị ven biển – Ý tưởng về một đô thị cửa ngõ hướng biển quan trọng - cái nhìn từ lợi thế tiềm ẩn”, “Phát triển không gian đô thị Đà Nẵng để trở thành thành phố có bản sắc, tầm vóc của khu vực và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững”.

Chủ đề 2 - nhóm chuyên đề 1: Phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch,dịch vụ chất lượng cao và công nghiệp công nghệ cao phù hợp xu thế phát triển khu vực ASEAN và Châu Á. Các tham luận chuyên đề gồm: “Xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao”, “Xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm dịch vụ tài chính chất lượng cao”, “Xây dựng Đà Nẵng thành điểm đến du lịch hấp dẫn”, “Phát triển dịch vụ thương mại và Logictic.”

Ở nhóm chuyên đề 2 của Chủ đề 2 về Phát triển Công nghiệp, công nghệ cao có các tham luận “Phát triển công nghệ và công nghệ cao ở Đà Nẵng phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cạnh tranh bền vững: trên đường tiến tới trở thành một cực (hub) về công nghệ đặc thù”, “Đóng góp giải pháp đột phá xây dựng hạ tầng và dịch vụ CNTT tại Đà Nẵng”.

Chủ đề 3: Đóng góp của doanh nghiệp trong việc xây dựng Đà Nẵng ngang tầm các thành phố phát triển của khu vực ASEAN và Châu Á

Các ý tưởng, tham luận, phản biện đã nêu ra những hướng đi, cách làm mới có giá trị thiện thực cao và tầm nhìn dài hạn về phát triển thành phố Đà Nẵng.Các nhóm đề xuất được các tác giả tập trung phân tích nhiều gồm:

- Đà Nẵng phải đạt đến một thành phố có quy mô dân số tối thiểu từ 2 đến 3 triệu người.
- Đà Nẵng phải là nơi thu hút nguồn lực lao động có tay nghề, thu hút chất xám.
- Đà Nẵng phải tổ chức lại không gian quy hoạch vừa thích nghi và sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa mang đến cho cộng đồng những không gian sống lý tưởng (biển xanh, cây xanh, không khí trong lành, các thiết chế văn hóa).
- Xác định phát triển dịch vụ là đúng hướng nhưng Đà Nẵng cũng phải ưu tiên song song phát triển công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao.
- Đà Nẵng phải là thành phố thu hút và tổ chức các sự kiện tầm vóc quốc gia, khu vực và quốc tế.
- Đà Nẵng phải tạo ra nguồn thu bền vững, giảm dần nguồn thu (đã rất thành công và trở thành mô hình mẫu mực để cả nuớc học tập: thu từ quỹ đất).
- Đà Nẵng phải là Thành phố Môi trường, ở đó kinh tế phát triển dựa trên sự bền vững của hệ sinh thái, không khai thác cạn kiệt, không để lại các chất thải nguy hại.
 
Kết quả của các ý tưởng sáng tạo và phản biện sâu sắc sẽ góp phần hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng tới năm 2020. Sau lần này, Hội thảo các ý tưởng xây dựng thành phố Đà Nẵng sẽ được tổ chức thường niên.

Ashui.com (tổng hợp) 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo