Ashui.com

Tuesday
Jul 05th
Home Tin tức Sự kiện Trao giải cuộc thi Designed by Vietnam chủ đề “Đánh thức Truyền thống” và bế mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Trao giải cuộc thi Designed by Vietnam chủ đề “Đánh thức Truyền thống” và bế mạc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Viết email In

Tối ngày 03/12 tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ hai – Vietnam Design Week 2021 đã khép lại với Lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi Designed by Vietnam chủ đề “Đánh thức Truyền thống”.

Cuộc thi phát động từ giữa tháng 7 đến hết tháng 8 và nhận được 183 thiết kế dự thi. Hội đồng giám khảo đã chọn 30 thiết kế vào chung kết (TOP25+5) gồm 25 thiết kế thuộc 5 lĩnh vực chính của cuộc thi và 5 thiết kế ở nhánh đề bài sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám để hoàn thiện và triển lãm đồng thời tại Nhà tiền đường Thái học, Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) và trong không gian ảo tại địa chỉ: vr360.vietnamdesignweek.com.


PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cùng ông Lê Việt Hà - Chủ tịch Ashui.com trao giải Nhất của cuộc thi Designed by Viet Nam 2021 cho tác giả Vũ Tá Linh.

Kết quả:

Giải Nhất:

“N.A.M” của nhà thiết kế Vũ Tá Linh (Hà Nội)

N.A.M của Vũ Tá Linh đã kể một câu chuyện về phục trang rất đúng lúc. Rất cá nhân nhưng ai cũng có thể soi chiếu vào câu chuyện của bạn ấy. Biến cái hạn chế thành ưu thế, sự giới hạn thành hữu hạn. Kết hợp các chất liệu sẵn có từ tủ quần áo của bạn ấy với những mảnh vải cổ và kỹ năng tạo tác chất liệu bằng phương pháp thủ công độc đáo. Thiết kế tái tạo đang là xu hướng cấp thiết của thời đại. Tái sử dụng, tái thiết kế là một cách thức của lối sống bền vững. Tá Linh cũng đã thuyết phục ban giám khảo bằng sự nhất quán trong cách trình bày với bố cục chặt chẽ từ những bản phác thảo có hơi hướng cường điệu đến mẫu thật, bộ ảnh đến quyển lookbook. Sự nhượng bộ của phong cách hơi nghiêng về thời trang phá cách cho ứng dụng khi Tá Linh tạo kiểu với thiết kế của bạn ấy là một bước đi khôn ngoan. Một bài dự thi tròn trịa.

Giải Nhì:

“Queen Chair” của SMA Studio (Hà Nội)

Ghế Hoàng Hậu của SMA Studio là một minh chứng cho sức mạnh của việc làm chủ tỉ lệ, kiểu dáng và chất liệu. Như âm và dương, việc khai thác tối đa tính đối xứng của khối: vuông, tròn đã tạo ra sự cân đối hoàn hảo và rất nịnh mắt. Kỹ thuật sơn mài chuyển sắc làm cho thiết kế càng thanh thoát mà vẫn phảng phất nét vương giả. Các chi tiết hoàn thiện của Ghế Hoàng Hậu rất sắc sảo và chau chuốt. Một thiết kế hoàn chỉnh và có thể đi vào đời sống ngay lập tức.

Giải Ba:

“Gió đánh cành tre” của tác giả Nguyễn Huỳnh Nam (Đồng Nai)

Một bài dự thi đã khiến Ban giám khảo trầm trồ ngay từ cái nhìn ban đầu. Sử dụng một vật liệu dân giã bản địa là tre để làm toàn bộ một thiết kế công nghiệp như quạt cây là rất liều lĩnh. Tuy nhiên tác giả Nguyễn Huỳnh Nam đã chứng minh việc làm chủ chất liệu có thể thay đổi mọi thứ. Chiếc quạt cây sắc nét trong từng chi tiết mà vẫn giữ được nét hồn hậu, mộc mạc của tre tự nhiên. Một thiết kế hiện đại nhưng gói ghém dáng dấp Việt Nam như một cái nôi của chất liệu thân thiện và thủ công lành nghề.

05 Giải Khuyến khích:

1. Lĩnh vực Thiết kế Truyền thông: “VietMyth” - tác giả: Lê Bích Trân (TPHCM)

2. Lĩnh vực Thiết kế Đồ nội thất: “Cypera Collection” - tác giả: Nhóm Highli (TPHCM)

3. Lĩnh vực Thiết kế Vật dụng và Trang trí: “Thúng quà của mẹ, thúng quà của bà” - tác giả: Võ Quang Tỵ (Phú Yên)

4. Lĩnh vực Thiết kế Trang phục: “Đi và Nhặt” - tác giả: Ngô Hoàng Kha (TPHCM)

5. Lĩnh vực Thiết kế Công cộng: “ĐA” - tác giả: Hồ Trương Thanh Trúc (TPHCM)

Giải Ý niệm (Best Conceptual Design):

“Ngủ Nghê” - tác giả: Tom Trandt Minh Đạo (TPHCM)

Giải Bình chọn trực tuyến:

“Mài” - nhóm tác giả: Đỗ Hoàng Long, Nguyễn Trịnh Quỳnh Nhi, Phạm Trần Quỳnh Giang, Phạm Thị Phương Nhi, Phạm Văn Anh (TPHCM)

Đề cử giải thưởng EDIDA 2022 từ ELLE Decoration Vietnam (EDIDA Vietnam 2022 nomination)

“3+ góc thưởng trà” - tác giả: Nguyễn Xuân Lục (Hà Nội)

Giải nhất "Thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu-Quốc Tử Giám":

“Khứ hồi” - tác giả: Lưu Như Ngọc (TPHCM)

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (Vietnam Design Week / VNDW) là chương trình tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam thuộc các lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông (Communication design), Thiết kế Đồ nội thất (Living design), Thiết kế Vật dụng và trang trí (Decor & Object design), Thiết kế Trang phục (Clothing design), Thiết kế công cộng (Public design). Chương trình gồm chuỗi các hoạt động như cuộc thi “Designed by Vietnam”, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio),… nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung và gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. Với chủ đề năm 2021 - “Đánh thức Truyền thống” (Awakening Traditions), chương trình khuyến khích thay đổi tư duy khai thác, làm mới giá trị truyền thống, thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.

Chương trình do Vietnam Design Group tài trợ chính, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam - VICAS (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Ashui.com, ConsMedia Corporation, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhiều đối tác chuyên môn tổ chức.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo