Ashui.com

Saturday
Jul 02nd
Home Tin tức Sự kiện Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ hai – Vietnam Design Week 2021

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần thứ hai – Vietnam Design Week 2021

Viết email In

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (Vietnam Design Week /VNDW) là chương trình tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam thuộc các lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông (Communication design), Thiết kế Đồ nội thất (Living design), Thiết kế Vật dụng và trang trí (Decor & Object design), Thiết kế Trang phục (Clothing design), Thiết kế công cộng (Public design). Chương trình gồm chuỗi các hoạt động như cuộc thi Designed by Vietnam, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, mở xưởng (open studio),… nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung và gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chương trình do Vietnam Design Group tài trợ chính, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam_VICAS (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp cùng Ashui.com, ConsMedia Corporation, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhiều đối tác chuyên môn tổ chức.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 sẽ diễn ra từ ngày 27/11 [khai mạc] đến ngày 03/12 có chủ đề “Đánh thức Truyền thống” (Awakening Traditions) với mục đích khuyến khích thay đổi tư duy khai thác, làm mới giá trị truyền thống, thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững.

Theo lời đề dẫn của Ban Tổ chức: Khi nghe từ “truyền thống”, chúng ta thường nghĩ đến những thứ thuộc về quá khứ - của một thời gian và không gian cố định nào đó, làm như vậy dễ dẫn đến nguy cơ bỏ qua tính liên tục, tính thích ứng và tính biến đổi vốn có của truyền thống. Truyền thống luôn dịch chuyển bởi các yếu tố như con người, xã hội và tự nhiên. Các khái niệm đang phát triển của chúng ta về bản sắc văn hóa, đa dạng văn hóa, công bằng thương mại và môi trường đều ảnh hưởng đến cách chúng ta xác định vai trò của truyền thống trong xã hội đương đại. Do đó, việc lưu giữ truyền thống trong lĩnh vực Thiết kế không thể được xem xét đơn giản là quá trình “cắt và dán”. Truyền thống không thể được bảo tồn hiệu quả chỉ bằng cách thao túng hay tích hợp các biểu tượng quốc gia, truyền thống tín ngưỡng và văn hóa địa phương một cách phiến diện và nặng tính cổ động. Nó phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc với tinh thần tôn trọng lịch sử và tổ tiên của chúng ta nhưng vẫn phải mạnh dạn đổi mới để đảm bảo sự liên quan của truyền thống được tiếp nối.

Cuộc thi Designed by Vietnam trong khuôn khổ VNDW2021 đã khởi động từ tháng 7 và nhận được 183 thiết kế dự thi. Hội đồng giám khảo đã chọn 30 thiết kế vào chung kết (TOP25+5) để hoàn thiện và triển lãm đồng thời tại Nhà tiền đường Thái học, Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) và trong không gian ảo tại địa chỉ: vr360.vietnamdesignweek.com.


Không gian triển lãm tại Nhà tiền đường Thái học (Conversation Pavilion) do HMLarchitecture thiết kế

Các hoạt động khác trong khuôn khổ Vietnam Design Week 2021 gồm có:

Hội thảo “Thiết kế sáng tạo từ nguồn lực Văn hoá Thủ đô” (9:00 - 12:00, ngày 28/11) do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội chủ trì nhằm chia sẻ kế hoạch hành động và cơ chế chính sách của TP Hà Nội với danh hiệu “Thành phố Sáng tạo” lĩnh vực Thiết kế của UNESCO.

Tọa đàm về thiết kế “Đánh thức Truyền thống” (9:00 - 12:00,ngày 29/11) sẽ cùng trao đổi về những giá trị truyền thống được khai thác và thể hiện trong thiết kế sản phẩm ứng dụng ngày nay.

Tọa đàm mở “Đậm bản sắc” (9:00 - 12:00, ngày 30/11) do Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên Huế (HueIDS) chủ trì nhằm chia sẻ tầm quan trọng của kế thừa và phát huy truyền thống Huế nói riêng và Việt Nam nói chung, với các hoạt động thực tế hiện nay của người trẻ, thúc đẩy làn sóng ứng dụng văn hoá truyền thống vào cuộc sống hiện đại và cơ hội tại Huế.

Hội thảo “Designed by VietNam - Thiết kế và Sản xuất” (9:00 - 12:00, ngày 01/12) với các tham luận định hướng chiến dịch “Designed by Vietnam” trong thiết kế và sản xuất nhằm tăng giá trị các sản phẩm, hàng hoá Việt Nam.

Bên cạnh không gian Pop-up Khuê Văn Các của các thương hiệu Sadec District, Kilomet109, Collective Sōnsōn…, chuỗi hoạt động “mở xưởng” (open studio) được thực hiện trực tuyến trong cả ngày 02/12 sẽ dẫn dắt bạn vào bên trong các xưởng nghệ thuật, thiết kế, nơi các tác phẩm và các sản phẩm ra đời (gồm 282design, Nguyễn Tấn Phát, Trúc Chỉ Garden, Thắng Kiều, Pháp Lam Huế, Đinh Công Đạt). Khán giả sẽ có một chuyến tham quan độc đáo không gian làm việc của các nghệ sĩ, nhà thiết kế và những người tiên phong trong các lĩnh vực của họ, để tôn vinh những nhà thực hành này và đồng thời tìm hiểu quá trình sáng tạo của họ. Khi các nghệ sĩ, các nhà thiết kế mở cửa studio của họ với công chúng, điều đó tạo ra một nơi chốn để trò chuyện gần gũi, trung thực, và minh bạch. Đó cũng là dịp để các nghệ sĩ, nhà thiết kế chia sẻ các giải pháp đổi mới và sáng tạo của họ đối với một số thách thức xã hội và môi trường cấp bách mà ngành công nghiệp sáng tạo hiện nay đang phải đối mặt.

Cuối cùng, Lễ trao giải cuộc thi Designed by Vietnam diễn ra từ lúc 17:00 ngày 03/12 sẽ khép lại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week 2021.

Tất cả các hoạt động đều có thể tham gia theo dõi trực tuyến trên fanpage Vietnam Design Week và link sự kiện tương ứng.

➢ Để đảm bảo phòng dịch Covidd-19, các bạn tham gia trực tiếp cần lưu ý các điều kiện sau:

1. Đăng ký tham gia và chờ xác nhận từ BTC (giới hạn số lượng): https://forms.gle/gfwtUWWs5UXjCms3A
2. Tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19; mũi thứ 2 phải tiêm cách ngày tham dự 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng;
3. Cài đặt các ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế và quét mã QR địa điểm;
4. Cần có mặt tại địa điểm sớm 30 phút để làm các thủ tục đăng  ký và khai báo y tế.
5. Đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trong khu vực sự kiện.
6. Với 2 chương  trình Khai mạc và Bế mạc, cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; BTC có tổ chức xét nghiệm miễn phí tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Lưu ý: Khu vực sự kiện tại sân và Nhà tiền đường Thái học, lối vào duy nhất ở cổng bên (đối diện nhà số 21 phố Văn Miếu); xe đạp và xe máy để trong sân, ô tô gửi dọc phố bên ngoài.

Rất mong các bạn tuân thủ nghiêm các quy định trên của ban tổ chức để chương trình diễn ra thành công.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo