Ashui.com

Friday
May 20th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Hà Nội: Hơn 750 dự án tạm dừng chờ quy hoạch chung

Hà Nội: Hơn 750 dự án tạm dừng chờ quy hoạch chung

Sẽ có hàng loạt dự án bị dừng triển khai, do không phù hợp với các tiêu chí mà Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đặt ra.

Đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đang đi những bước cuối cùng và hiện đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong thời gian tới. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP. Hà Nội hoàn thiện toàn bộ Hồ sơ bản vẽ Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, trình Thủ tướng trước ngày 1/8/2011.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, trong thời gian chờ phê duyệt, trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, UBND TP. Hà Nội có đầy đủ cơ sở để rà soát các đồ án, dự án đã tạm dừng triển khai từ khi thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội, xem xét đánh giá và cho phép triển khai những dự án phù hợp với tổ chức không gian, quy hoạch sử dụng đất của Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Từ năm 2009 đến nay, qua nhiều lần rà soát, Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội đã lọc ra danh mục gồm 244 đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng. Đây là các dự án, đồ án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành, thực hiện giải phóng mặt bằng, giao đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đang đầu tư xây dựng hạ tầng, hoặc quy mô nhỏ hơn 5 ha phù hợp với định hướng quy hoạch chung.

Trong tổng số 244 đồ án quy hoạch và dự án đầu tư, Thành phố đã phân thành 3 nhóm. Nhóm 1 là các đồ án, dự án cho phép tiếp tục triển khai (153 đồ án, dự án). Nhóm 2 gồm các dự án phải khớp nối về hạ tầng kỹ thuật, bổ sung chỉ tiêu hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn thiết kế, quy chuẩn xây dựng hoặc điều chỉnh cục bộ để phù hợp với định hướng quy hoạch chung (75 đồ án, dự án) và Nhóm 3 là các dự án phải tạm dừng chờ lập quy hoạch phân khu (16 dự án).

Đây là nhóm dự án triển khai từ trước khi Đồ án được xây dựng, phù hợp với quy hoạch chung. Có thể điểm ra 44 dự án bất động sản trong số 55 đồ án, dự án dạng này được tiếp tục triển khai như: Tòa nhà Falcon (Hà Đông), Khu đô thị Park City, Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông), Tòa nhà Westa Coma 18, Làng Việt kiều châu Âu TSQ, Chung cư Quốc tế Hoàng Thành - Capital Land, Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông), Khu đô thị Nam An Khánh, Khu đô thị Bắc An Khánh, Khu nhà ở để bán Vinaconex 2 Quang Minh (Mê Linh), Khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh 1 (Mê Linh)… Những dự án, đồ án còn lại phải tạm dừng chờ quy hoạch.

Đối với hơn 750 dự án đang tạm chờ quy hoạch, theo ông Nguyễn Hồng Quân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, việc có tới 750 đồ án, dự án đầu tư tại thời điểm lập quy hoạch là một thực trạng phải quan tâm, giải quyết. 

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP. Hà Nội rà soát cụ thể. Với những dự án phù hợp với quy hoạch chung, khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật, có thể sẽ được tiếp tục thực hiện. Các dự án chưa phù hợp, tùy tình hình cụ thể, sẽ có biện pháp chuyển đổi chức năng sử dụng đất, hoặc di dời đến vị trí khác”, ông Quân cho biết.

Hầu hết dự án, đồ án đang bị tạm dừng chờ quy hoạch nằm ngoài vành đai 3 trở ra, có những dự án lên tới hàng nghìn héc-ta nằm trong khu vực vành đai xanh theo định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội. Do đó, buộc phải chờ đợi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được duyệt mới có cơ sở pháp lý để quyết định dự án nào dừng, dự án nào được triển khai tiếp.

Mặc dù đến cuối năm, Đồ án mới được phê duyệt, nhưng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, sẽ có nhiều dự án không được tiếp tục triển khai do không phù hợp với quy hoạch vùng Thủ đô, không phù hợp với nội dung nhiệm vụ quy hoạch chung Hà Nội mở rộng. Đó là các dự án nằm trong hành lang thoát lũ, phân chậm lũ; khu vực cấm và hạn chế xây dựng theo quy định của pháp luật; không bảo đảm môi trường; không nằm trong định hướng quy hoạch chung đã được duyệt; đồ án quy hoạch chi tiết chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt./.

Hữu Tuấn

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo