Ashui.com

Tuesday
Aug 09th
Home Dự án Kinh tế / Pháp luật Phú Yên: Đề nghị Chính phủ cho dừng siêu dự án 250 tỉ USD

Phú Yên: Đề nghị Chính phủ cho dừng siêu dự án 250 tỉ USD

Ngày 24/2, phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Phạm Đình Cự cho biết: Tỉnh ủy Phú Yên đã có văn bản gửi Chính phủ đề nghị cho dừng dự án của tập đoàn Sama Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất – UAE).

Theo ông Cự, tập đoàn Sama Dubai chịu thiệt hại do suy thoái kinh tế nên nhiều năm không triển khai dự án.

Dự án mà Sama Dubai đăng ký đầu tư tại tại Phú Yên là một siêu dự án, gọi là đặc khu kinh tế (ĐKKT) với tổng vốn đầu tư 250 tỉ USD và có khả năng lên tới 500 tỉ USD. Quy mô của dự án lên đến 300.000 ha (3.000 km2), tương đương 60% diện tích toàn tỉnh Phú Yên, bao gồm hầu hết vùng đất khu vực phía Tây và phía Bắc tỉnh Phú Yên thuộc địa bàn các huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu, huyện Đồng Xuân và khu vực cao nguyên Vân Hòa, thuộc huyện miền núi Sơn Hoà, giáp với tỉnh Bình Định. Trong khu vực này có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia.

Nếu được thực hiện, ĐKKT này sẽ là một “siêu đô thị” với thời gian thuê lên đến… 210 năm.

Trong nội dung dự thảo bản ghi nhớ giữa 2 bên soạn thảo sơ bộ ngày 25/6/2008, có nhiều nội dung đáng chú ý như: ĐKKT có các quyền tự quản lý ở mức độ cao đối với môi trường kinh doanh, thiết lập một hệ thống quản lý, pháp lý, tư pháp theo tiêu chuẩn quốc tế. Vùng đất thuộc ĐKKT được dựng hàng rào để ngăn cách với phần còn lại của Việt Nam cho các mục đích kiểm soát biên giới (có thể bắt đầu ngay sau khi thoả thuận hợp tác có hiệu lực).

Ngoài ra, thỏa thuận còn có nhiều điều khoản quan trong khác; trong đó có việc người Việt Nam không được đăng ký cư trú trong khu vực dự án.

Bước đầu của dự án, UBND tỉnh Phú Yên đã trao giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án con trong tổng thể dự án là khu du lịch gành Đá Dĩa, nâng cấp sân bay Tuy Hoà lên cấp 4C và xây tuyến đường cao tốc từ sân bay Tuy Hoà tới khu du lịch gành Đá Dĩa.

Đến nay, tập đoàn Sama Dubai chưa triển khai đầu tư gì đối với dự án này.

* Ngoài ra, về siêu dự án thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa có vốn đăng ký đầu tư hơn 11 tỉ USD, ông Phạm Đình Cự cho biết: chủ đầu tư tiếp tục đề nghị được gia hạn thời gian đầu tư; UBND tỉnh Phú Yên đang xem xét các yếu tố, trong thời gian tới nếu chủ đầu tư vẫn không ký quỹ đầu tư, UBND tỉnh sẽ rút giấy phép đầu tư.

Thành phố sáng tạo Nam Tuy Hòa là dự án do tập đoàn Galileo Invesment Group, Inc. (Mỹ) đăng ký đầu tư từ năm 2007 với diện tích 7.656 ha và tổng vốn đầu tư là 11,4 tỉ USD. Nếu ký quỹ đầu tư, Galileo sẽ phải nộp 1,68 tỉ USD. Tuy nhiên, sau 3 lần gia hạn, tập đoàn này vẫn không ký quỹ đầu tư theo quy định.

Theo nhiều chuyên gia, Phú Yên là tỉnh chuyên chạy theo những dự án “siêu tưởng”.

Thanh Thanh

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo