Ashui.com

Saturday
Feb 04th
Home Cộng đồng Kiến trúc sư Về xứ Đoài...

Về xứ Đoài...

Đã hàng chục năm nay, Hội KTS Hà nội tổ chức sinh hoạt thường niên: các chuyến du khảo cuối Xuân. Các cuộc đi từ cực Bắc là đình Trà Cổ - Móng Cái đến phía Nam là động Phong Nha - Quảng Bình đã để cho anh em hội viên KTS Hà Nội những kỷ niệm sâu sắc : rằng Tổ quốc chúng ta thật rộng lớn và trách nhiệm nghề nghiệp của mỗi KTS cần có những cố gắng lớn hơn.

Ngày 11/4/2009, Hội KTS Hà Nội tổ chức chuyến đi về Xứ Đoài, địa danh gần gũi vừa mới về với Thủ đô. Cuộc đi thêm phần ý nghĩa vì đây cũng là dịp anh em KTS Hà Nội hợp nhất hai tổ chức Hội. Kể từ nay anh em sinh hoạt trong một mái nhà, sau khi địa danh hành chính Thủ đô mở rộng. 

  • 7h00: đoàn xe khởi hành tại Liên cơ Vân Hồ 54 Lê Đại Hành, đón anh chị em tại Hà Đông.
  • Thăm Đình So (Huyện Hoài Đức). Một ngôi đình cổ còn nguyên sơ vẫn bảo tồn một cách  mẫu mực những di sản kiến trúc gỗ đá. Đến thăm Đình, biết thêm một vùng quê giàu truyền thống lịch sử văn hoá, nhưng quý lắm những tấm lòng người dân nơi đây : các cụ phụ lão đã khăn áo chỉnh tề tiếp đón đoàn một cách trân trọng. Đoàn được nghe cụ Khuông - Cụ từ đình làng đã dâng gần trọn cuộc đời với di tích quê hương. Cụ ngâm lên bài thơ ca ngợi từng viên đá, cánh cửa ngôi Đình làm cho anh em KTS phải suy nghĩ về những hoạt động của mình ra sao để sau này để lại cho mai sau không chỉ là những công trình vật chất, mà hơn thế nó cần thiết phải trở thành kỷ vật với thời gian.

  • Thăm Chùa Tây Phương với những pho tượng cổ tuyệt mỹ và sinh động … Các KTS như cảm nhận thấy những lời tâm sự từ trăm năm trứơc vọng về đây.

  • 12h00: Nghỉ - ăn trưa - giao lưu tại khách sạn Lâm Ký cạnh Thành cổ Sơn Tây. KTS Phạm Cao Nguyên - Chủ tịch Hội KTS Hà Nội nâng ly chúc mừng ngày sinh hoạt tập thể đầu tiên với đông đảo anh chị em hội viên của Hội KTS Hà nội mở rộng; KTS Nguyễn Minh Dục với những cảm nghĩ của anh em; KTS Nguyễn Địch Long - một KTS của làng quê Xứ Đoài đã cho anh em chiêm ngưỡng cuộc triển lãm ảnh các cổng làng, đường làng Xứ Đoài Xưa.

  • Thăm làng cổ Đường Lâm

  • Thăm Đình Tây Đằng : cội nguồn bạc phơ trước thời gian, là hình ảnh đọng lại mãi trong tâm trí của gần 200 anh chị em KTS trong đoàn - đấy cũng là nỗi ám ảnh, hoài niệm và là ấn tượng chung của chuyến đi này.

  • 16h30: Trở về Hà Nội. Kết thúc chuyến đi.

KTS Trần Huy Ánh ghi chép, giới thiệu
Ảnh : Ashui.com, HDC Photo, Hanoi Data

[ FORUM > Đầu năm Đàn Kiến du xuân

 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Đổi mã khác

Bảng quảng cáo